Ninh Đông hoàn thành 19 tiêu chí (04/11/2017)

Sau hơn 6 năm xây dựng nông thôn mới (NTM), với xuất phát điểm ban đầu chỉ đạt 6 tiêu chí, đến nay xã Ninh Đông, TX Ninh Hòa (Khánh Hòa) đã hoàn thành 19 tiêu chí.

 
Đường xá xã Ninh Đông khang trang, sạch sẽ

Chúng tôi trở lại Ninh Đông khi bộ mặt nông thôn đã “thay da đổi thịt” so với cách đây vài năm, những con đường thôn, xóm đều được bê tông hóa khang trang, sạch đẹp. Ông Trần Hào, thôn Văn Định chia sẻ, trước đây tất cả những con đường ở thôn Văn Định đều là đường đất nên lầy lội vào mùa mưa, bụi bặm vào mùa nắng gió. Bà con đi lại rất vất vả. Ao ước có con đường bê tông hóa đi lại thuận tiện nay đã thành hiện thực.

Theo BQL xây dựng NTM xã Ninh Đông, tiêu chí cuối cùng là giao thông nông thôn đã đạt chuẩn. Các trục đường xã và đường từ trung tâm xã đến huyện được nhựa hóa hoặc bê tông hóa, đạt tỷ 100%. Đường trục thôn và đường liên thôn thì cứng hóa, đảm bảo ô tô đi lại thuận tiện, đạt tỷ lệ 70%. Còn đường ngõ, xóm cũng không còn lầy lội vào mùa mưa.

Ông Lê Quang Hải, Chủ tịch UBND, Trưởng BQL xây dựng NTM xã Ninh Đông cho biết: Việc triển khai làm đường bê tông hóa thôn, xóm được giao thẳng xuống thôn và mặt trận tuyên truyền, vận động nên bà con ai nấy đều ý thức hiến đất làm đường. Hộ ít nhất hiến hàng chục m2 đất, nhiều lên đến hàng trăm m2, cá biệt có hộ ông Nguyễn Xuân Ánh, ở thôn Văn Định hiến trên 200 m2.

Cũng theo ông Hải, sau hơn 6 năm xây dựng NTM, với xuất phát điểm đạt 6 tiêu chí, đến nay xã Ninh Đông đã hoàn thành 19/19 tiêu chí. Lợi ích từ việc xây dựng NTM thấy rõ, đó là bộ mặt nông thôn thay đổi với nhiều công trình hạ tầng được xây dung, đời sống kinh tế cải thiện, giải quyết tốt công ăn việc làm.

“Xã tập trung hỗ trợ phát triển các mô hình chăn nuôi bò, gà, sản xuất lúa giống; hỗ trợ bà con cây trồng, vật nuôi. Bên cạnh đó, phát triển các ngành nghề truyền thống khác. Hiện toàn xã có 15 ha trồng rau VietGAP, cung cấp rau xanh cho các siêu thị ở TP Nha Trang và các bếp ăn tập thể.

Lao động là thanh niên trẻ, chúng tôi kết nối với các xí nghiệp, nhà máy và cơ sở dịch vụ. Khi các DN tuyển dung sẽ thông báo rộng rãi trên đài phát thanh xã. Nhờ vậy tỷ lệ người có việc làm trong độ tuổi lao động đạt từ 90% trở lên. Thu nhập bình quân đầu dần tăng lên, đến nay đã đạt hơn 31 triệu đồng/người/năm”, ông Hải chia sẻ.

Về các tiêu chí không bền vững khác như môi trường, hộ nghèo, nhà ở, theo ông Hải trong quá trình xây dựng NTM cũng ưu tiên triển khai thực hiện. Theo đó, đối với tiêu chí môi trường, xã đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi vệ sinh và giảm thiểu ô nhiễm môi trường bằng cách thành lập tổ thu gom rác, xử lý rác đúng nơi quy định.


Xã Ninh Đông xây dựng nhà lưới để SX rau VietGAP

Về xóa đói giảm nghèo, xã tạo điều kiện cho các hộ nghèo được vay vốn SX, hướng dẫn cách làm ăn, đồng thời BCĐ xây dựng NTM xã hỗ trợ để họ tự vươn lên thoát nghèo. Tính đến nay xã chỉ còn 49/1.464 hộ nghèo, tỷ lệ 3,34%.

Đối với xóa nhà tạm, dột nát, xã phối hợp với ban nhân dân các thôn tổ chức rà soát danh sách các hộ có nhà tạm, dột nát, sau đó lên kế hoạch vận động các DN, người dân và xin kinh phí xây dựng nhà đại đoàn kết. Do đó đến nay, xã không còn nhà tạm, dột nát. 

Tại xã Ninh Đông, tổng kinh phí nợ đọng xây dựng NTM giai đoạn 2017-2018 là hơn 10 tỷ đồng, trong đó Trung ương, tỉnh nợ hơn 5 tỷ, TX nợ hơn 1,7 tỷ, xã nợ hơn 3,6 tỷ đồng.

Giải pháp tháo gỡ của xã: Đối với vốn ngân sách TX, UBND xã sẽ lập tờ trình đề nghị ghi vào kế hoạch 2018. Còn vốn của xã, UBND xã sẽ vận động nguồn đóng góp, lập thủ tục xin tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất để đảm bảo trả hết nợ.

Theo KIM SƠ (http://nongnghiep.vn)
Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CỦA VIETGAP

Địa chỉ: Tầng 4, tòa nhà 130 Nguyễn Đức Cảnh, phường Tương Mai, quận Hoàng Mai, TP. Hà Nội

Điện thoại: 0243.634.1933 ext. 150

Email: vietgap@fsi.org.vn

Hotline: 0904.628.499

| |
Copyright © 2014 VietGap - All Right Reserved.
Đang online: 93
Tổng truy cập: 37284330