Bến Tre mở rộng diện tích xoài VietGAP (26/10/2017)

Phó Chủ tịch UBND huyện Thạnh Phú, ông Mai Văn Hùng cho biết, trong giai đoạn 2016 - 2020 và định hướng đến năm 2025, huyện đang từng bước xây dựng và hoàn thiện chuỗi giá trị cây xoài.

Ngoài HTX xoài Thạnh Phong và Thạnh Hải, huyện tiếp tục hình thành các tổ liên kết, tổ hợp tác SX xoài theo tiêu chuẩn hữu cơ.


Nông dân áp dụng kỹ thuật bao trái xoài

Cùng với đó là xây dựng hoàn thiện các quy trình kỹ thuật thâm canh, chăm sóc tăng năng suất theo tiêu chuẩn VietGAP gắn với xây dựng thương hiệu cho cây xoài. Điều này đòi hỏi huyện phải chú trọng nhiều hơn đến việc nâng cao năng lực cho các trưởng nhóm, người trồng xoài, doanh nghiệp và các đơn vị tham gia trong chuỗi về quy trình kỹ thuật canh tác hiệu quả…

Để thực hiện mục tiêu đó, theo ông Mai Văn Hùng, sắp tới, giải pháp đặt ra là địa phương tiếp tục vận động nông dân tham gia tổ, nhóm liên kết, HTX tập trung ở ba xã Thạnh Phong, Thạnh Hải và Giao Thạnh. Phấn đấu đến năm 2020, các HTX Thạnh Phong, Thạnh Hải thu hút doanh nghiệp liên kết tiêu thụ với diện tích hơn 300ha, trong đó SX theo tiêu chuẩn hữu cơ 145ha và 165ha SX chuyên canh; đồng thời tiếp tục tăng thêm diện tích để đến năm 2025 duy trì và mở rộng việc trồng xoài hữu cơ và VietGAP.

Phòng NN-PTNT huyện Thạnh Phú xây dựng và hoàn thiện các tài liệu kỹ thuật như: Sổ tay canh tác theo tiêu chuẩn hữu cơ của Mỹ, Nhật, châu Âu, các quy trình SX phân hữu cơ, quản lý dịch hại tổng hợp bằng vi sinh, kỹ thuật sản xuất xoài theo chuẩn VietGAP, GlobalGAP… Tập huấn cho các trưởng nhóm, nông dân về kỹ năng quản lý điều hành, SX cây ăn trái; tư vấn kỹ thuật canh tác xoài thông qua các vườn trình diễn… Trong năm 2017 và 2018, tiếp tục tổ chức các buổi hội thảo định kỳ để đánh giá kết quả thực hiện, tạo mối liên kết, trao đổi, giải quyết những khó khăn giữa nông dân, doanh nghiệp, nhà quản lý và nhà khoa học.

Ngoài ra, huyện sẽ đẩy nhanh hơn nữa ứng dụng khoa học công nghệ vào SX và triển khai đầy đủ, đồng bộ, kịp thời các chính sách hỗ trợ cho nông dân, doanh nghiệp. Hỗ trợ chứng nhận sản phẩm xoài đạt tiêu chuẩn thực hành nông nghiệp tốt tại các HTX đã hình thành từ nay đến năm 2020.


Xoài tứ quý Thạnh Phong được trưng bày tại Diễn đàn khởi nghiệp tỉnh Bến Tre ngày 16/3/2017

Hiện toàn huyện có gần 300ha cây ăn trái, trong đó cây xoài trên 240ha tập trung chủ yếu tại ba xã Thạnh Phong, Thạnh Hải và Giao Thạnh. Sản lượng thu hoạch 9 tháng đầu năm 2017 hơn 2.200 tấn, đạt trên 80% kế hoạch, tăng hơn 20% so với cùng kỳ năm 2016. Huyện cũng đang phối hợp với Sở KH-CN tổ chức lấy ý kiến nhân dân để xây dựng nhãn hiệu tập thể xoài tứ quý Thạnh Phú.

Theo QUỐC VINH (nongnghiep.vn)
Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CỦA VIETGAP

Địa chỉ: Tầng 4, tòa nhà 130 Nguyễn Đức Cảnh, phường Tương Mai, quận Hoàng Mai, TP. Hà Nội

Điện thoại: 0243.634.1933 ext. 150

Email: vietgap@fsi.org.vn

Hotline: 0904.628.499

| |
Copyright © 2014 VietGap - All Right Reserved.
Đang online: 73
Tổng truy cập: 37284330