Rau an toàn Đông Cao (17/10/2017)

Sau khi tham gia thực hiện mô hình SX rau an toàn, các hộ dân đã chủ động liên kết hình thành HTX để duy trì hoạt động. Mô hình hiệu quả đó được xây dựng tại xã Đông Cao (TX Phổ Yên, Thái Nguyên).


Chất lượng sản phẩm quyết định uy tín, sự tồn vong của thương hiệu rau an toàn Đông Cao

Năm 2016, Trạm Khuyến nông TX Phổ Yên đã triển khai mô hình SX rau an toàn theo hướng VietGAP tại xã Đông Cao. Mô hình có quy mô 4ha với 80 hộ tham gia. Bà Ngô Thị Minh Phượng, Trạm trưởng Trạm Khuyến nông Phổ Yên cho biết, bà con tham gia được hỗ trợ 40% kinh phí giống, vật tư; 100% kinh phí tập huấn kỹ thuật, hội thảo... Mô hình được triển khai tại xóm Soi và xóm Trại. Đây là nơi bà con có trình độ thâm canh rau màu. Một số loại rau được SX gồm bí xanh, mướp ngọt, mướp đắng, cà chua, ngót, cải ăn lá.

Tổng hợp của cơ quan chuyên môn, trong SX vụ xuân 2016, do mô hình mới được xây dựng nên chỉ có 24 hộ tham gia với quy mô 1ha. Tuy nhiên, từ kết quả năng suất, sản lượng và thu nhập mang lại cao nên vụ mùa 2016 có thêm 56 hộ dân đề nghị được tham gia với quy mô hơn 4ha.

Thống kê cho thấy, các chỉ tiêu về năng suất, sản lượng của rau an toàn đều cao hơn so với tập quán canh tác của bà con trước đây. Về hiệu quả kinh tế, một số loại rau màu đã được hạch toán cụ thể. Theo đó, cây bí xanh cho lãi 10,3 triệu đồng/sào, cao hơn SX thông thường 500 ngàn đồng/sào; rau cải ăn lá cho lãi 5,6 triệu đồng/sào, cao hơn giống đối chứng 770 ngàn đồng/sào; cà chua cho lãi 24 triệu đồng/sào, cao hơn giống đối chứng 1,2 triệu đồng/sào...

"Từ sự lan tỏa của mô hình cũng như đòi hỏi từ thực tiễn, UBND TX đang chuẩn bị xây dựng tiếp mô hình trồng rau mầm trên quy mô 6ha cũng tại xã Đông Cao trong thời gian tới", ông Dương Văn Hiến, Trưởng phòng Kinh tế hạ tầng TX Phổ Yên.

Ông Dương Văn Hiến, Trưởng phòng Kinh tế hạ tầng TX Phổ Yên cho biết, mô hình đã tạo sự chuyển biến tích cực về nhận thức, tư tưởng và cách thức SX của người dân. Họ đã hiểu được chất lượng sản phẩm chính là điều kiện để duy trì và phát triển SX...

Thành công của mô hình rau an toàn Đông Cao đã đưa đến việc nhóm sở thích có cùng tư liệu SX tại khu tập trung hình thành HTXNN Đông Cao. HTX có 9 thành viên với tổng diện tích SX 2ha. Uy tín về vùng rau an toàn Đông Cao đã được Cty TNHH Thực phẩm Nguyên Phong (Hà Nội) đến tìm hiểu và đặt mua hàng với số lượng lớn. Đây là DN chuyên cung cấp thực phẩm cho các trường học ở Hà Nội. Mỗi ngày Cty thu mua từ 3 - 5 tạ rau của 9 thành viên trong HTX.

Bà Đinh Thị Thu, Giám đốc HTXNN Đông Cao cho biết, để đảm bảo được số lượng đơn hàng như trên, HTX đã giao cho mỗi thành viên chuyên canh một loại rau khác nhau. Là giám đốc HTX nên bà Thu tự nguyện chọn loại rau khó SX nhất, đó là rau cải ăn lá. Để đảm bảo được năng suất, sản lượng, 5 sào ruộng của gia đình bà được xây dựng nhà lưới. Liên tục trong thời gian qua, do mưa liên tục kéo dài nên bà Thu còn phải đầu tư rất nhiều túi bóng kính để che đất, vừa giữ đất để gieo, vừa giúp tiêu diệt một số loại sâu hại và đảm bảo phát triển các vị sinh có lợi.

Chính vì vậy mà trong cả mấy tháng mưa vừa qua, bà Thu vẫn đảm bảo cung cấp đủ rau cải theo hợp đồng. Mặt khác, theo đơn đặt hàng, mỗi ngày phía Cty sẽ thu mua 1 tạ rau cải ăn lá với giá 10.000đ/kg. Đáp ứng đơn hàng trên, bà Thu đã thực hiện gieo rau luân canh, cứ 2 ngày lại gieo một lần trên diện tích 5 thước. Như vậy, ngày nào bà cũng có 1 tạ rau để cung ứng cho khách hàng...


Ảnh: Đồng Văn Thưởng

Ông Đinh Văn Thu, thành viên HTX được giao nhiệm vụ chuyên SX rau dền và mùng tơi. Ông Thu cho hay, Cty TNHH Nguyên Phong đã tìm hiểu kỹ về cách thức tổ chức SX của HTX mới ký hợp đồng mua hàng. SX rau rền, mùng tơi trước đây nếu không có thuốc BVTV thì không có thu. Chăm sóc rau an toàn bằng phân vi sinh đã cho ông cơ hội để thay đổi SX, đáp ứng yêu cầu sức khỏe, môi trường và chất lượng sản phẩm.

Một thành viên khác, ông Hoàng Văn Tám chuyên SX rau ngót cho biết, các thành viên HTX có trách nhiệm giám sát chéo, nếu cảm thấy không an tâm với những lô hàng có khả năng chưa đạt yêu cầu thì lập tức dùng bộ "kít" thử nhanh để loại bỏ. Thực tế, khi mới thực hiện hợp đồng thì Cty cũng thử test nhanh nhưng bây giờ chính người làm rau phải có trách nhiệm bảo vệ bạn hàng, cũng chính là bảo vệ uy tín, bảo vệ đầu ra ổn định cho mình.

Bà Đinh Thị Thu cho biết thêm, có rất nhiều người làm đơn đăng ký xin gia nhập HTX. Trong khí đó, nhu cầu mua của phía đối tác vẫn còn rất lớn. Tuy nhiên, Ban quản trị HTX vẫn phải cân nhắc để ngoài mở rộng về quy mô thì việc duy trì chất lượng sản phẩm là đòi hỏi sống còn để duy trì sự hoạt động ổn định, bền vững. Sắp tới, HTX sẽ tiếp tục đầu tư nhà xưởng phân loại, bảo quản rau để nâng cao hơn nữa chất lượng sản phẩm.

Theo ĐỒNG VĂN THƯỞNG (nongnghiep.vn)
Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CỦA VIETGAP

Địa chỉ: Tầng 4, tòa nhà 130 Nguyễn Đức Cảnh, phường Tương Mai, quận Hoàng Mai, TP. Hà Nội

Điện thoại: 0243.634.1933 ext. 150

Email: vietgap@fsi.org.vn

Hotline: 0904.628.499

| |
Copyright © 2014 VietGap - All Right Reserved.
Đang online: 75
Tổng truy cập: 37284330