Lớn mạnh vùng chè xuất khẩu Bảo Yên (13/10/2017)

Những năm qua, do được đầu tư bài bản, đúng hướng, trên địa bàn huyện Bảo Yên của tỉnh Lào Cai đã dần hình thành vùng chè sạch có thương hiệu và chỗ đứng trên thị trường. Hiện nay, toàn huyện Bảo Yên hiện có 556ha chè, trong đó hơn 300ha là chè chất lượng cao.

Không chỉ tiêu thụ trong nước, sản phẩm chè chất lượng cao ở đây đã và đang vươn ra nhiều thị trường quốc tế. 

Không tồn hàng

Ông Hà Văn Quang, Trưởng phòng NN-PTNT huyện Bảo Yên, cho biết, năm 2017, theo kế hoạch, địa phương sẽ trồng chè mới chất lượng cao thêm khoảng 80ha. Hiện nay, huyện đang đôn đốc Cty TNHH MTV chè Đại Hưng phối hợp với UBND các xã Xuân Hòa, Lương Sơn, Tân Dương, Xuân Thượng, Long Khánh… thực hiện trồng chè chất lượng cao theo kế hoạch giao.


Tấp nập cảnh thu mua chè tại xã Xuân Hòa, huyện Bảo Yên

Hết tháng 9/2017, Bảo Yên đã trồng mới được 18,5ha chè, đạt 23% kế hoạch. Diện tích còn lại dự kiến trồng xong trong tháng 10/2017. Tới nay sản lượng chè búp tươi đã thu mua đạt 812 tấn, bằng 91,2% so với cùng kỳ 2016.

Ông Giàng Seo Chư ở bản Mo 1, xã Xuân Hòa (huyện Bảo Yên) cho biết, gia đình bắt đầu trồng chè Kim Tuyên chất lượng cao từ năm 2015 với khoảng 3.000 gốc. Toàn bộ giống ban đầu, ông Chư được Cty chè Đại Hưng cung ứng. Tới nay, diện tích chè kể trên bắt đầu cho thu hoạch. Mỗi tuần, gia đình ông Chư lên đồi hái chè, bán lại cho Cty một lần.

“Ngày nào ít thì được 3 - 4 cân, ngày nào nhiều thì được chục cân. Mỗi cân chè Kim Tuyên, Cty đang thu mua tươi là 13 nghìn đồng/kg. Trồng chè cũng dễ thôi, lúc mới thì có phun thuốc cho sâu khỏi ăn. Lúc chè lớn rồi, hay lúc gần thu thì không được phun thuốc đâu, nhà mình cũng uống chè mà”, ông Chư chia sẻ.

Anh Ma Văn Lừ, bản Hò 2, cùng xã Xuân Hòa trồng 6.000 gốc chè Kim Tuyên từ năm 2014. Tới nay, đồi chè của gia đình anh Lừ đã bắt đầu vào thời kỳ cho thu hoạch ổn định. Tuần nào chăm tốt, hái tích cực cũng được gần một tạ chè đem bán lấy tiền sinh hoạt.

“Từ hồi cây chè được thu tới giờ, tôi thấy lúc nào cũng bán được giá. Cty lúc nào cũng thu mua đúng hẹn, không bị ép giá, cân xong được nhận luôn tiền mặt. Chúng tôi rất muốn mở rộng diện tích trồng chè nhưng khó vì không còn đất”, anh Lừ tâm sự.


Nhiều gia đình thoát nghèo, vươn lên làm giàu nhờ cây chè

“Với cây chè thì hiện tại trên địa bàn huyện có nhà máy chế biến của Cty chè Đại Hưng và với diện tích hiện tại thì cũng mới chỉ cung ứng được 1/3 công suất của nhà máy. Chính vì vậy chúng tôi rất an tâm về đầu ra cho loại cây trồng này”, ông Hoàng Quang Đạt, Chủ tịch UBND huyện Bảo Yên chia sẻ.

Hiện tại, toàn bộ diện tích chè của xã Xuân Hòa đang được Cty chè Đại Hưng giao cho gia đình ông Nguyễn Xuân Thanh, bản Lụ đứng ra làm đầu mối thu mua. Ông Thanh cho biết, giá thu mua cho người dân tương đối ổn định ở mức 6.000 đồng/kg chè thường, 13 nghìn đồng/kg chè Kim Tuyên. 

Vươn ra thế giới

Ông Hoàng Thanh Bình, Chủ tịch UBND xã Xuân Hòa cho biết, đến nay, diện tích trồng chè trên toàn xã đạt 252ha. Trong đó, chè lai kinh doanh 78ha, chè chất lượng cao kinh doanh 49ha, chè kiến thiết cơ bản đạt 125ha. Năm 2017, Xuân Hòa lên kế hoạch trồng mới 25ha chè. Đến nay, người dân đang triển khai đào rãnh chuẩn bị giống được trên diện tích 12ha.

Ông Bình cũng khẳng định, trong những năm qua, cây chè đã góp phần nâng cao thu nhập, xóa đói giảm nghèo, giúp một số hộ đã vươn lên làm giàu. 

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Đức Thuận, GĐ Cty chè Đại Hưng cho biết, đến thời điểm hiện tại, đã thu mua được khoảng 800 tấn chè búp tươi cho người dân. Cty đã nâng cấp máy móc thiết bị để chế biến chè công suất đạt 20 tấn/ngày đêm, trị giá trên hai tỷ đồng. Theo dự kiến, năm 2017, Cty sẽ thu mua 1.500 tấn chè búp tươi, xuất khẩu 80,6 tấn chè thương phẩm vào các thị trường Afghanistan và Pakistan.


Phấn đấu đến năm 2020, Bảo Yên có 600ha chè chất lượng cao

Cũng theo ông Thuận, năm 2016, đơn vị này cũng xuất khẩu 254 tấn chè sang hai thị trường kể trên. Định hướng năm 2018, sẽ gây dựng 180ha chè đạt tiêu chuẩn VietGAP, lắp ráp và đưa dây chuyền chế biến chè Ô long vào hoạt động.

Theo đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp, giai đoạn 2016 - 2020, riêng cây chè, Bảo Yên sẽ tập trung nâng cao chất lượng SX chè, áp dụng kỹ thuật theo hướng VietGAP và trồng giống chè chất lượng cao như chè Ô long Kim Tuyên, Bát Vân tiên… tạo thành vùng nguyên liệu chè tập trung với quy mô lớn. Phấn đấu đến năm 2020, diện tích trồng chè chất lượng cao đạt 600ha tại các xã Xuân Hòa, Lương Sơn, Tân Dương và Xuân Thượng.

Phong trào trồng chè ở Xuân Hòa khởi điểm từ năm 2002. Tuy nhiên, phải tới năm 2014, người dân mới liên kết cùng Cty chè Đại Hưng trồng chè sạch chất lượng cao Kim Tuyên. Tuy năng suất của giống chè này chỉ bằng 2/3 chè thường (khoảng 7,5 tấn/ha) nhưng chất lượng cũng như giá bán ổn định, luôn cao gấp đôi và đặc biệt chưa bao giờ bị tồn hàng.

 

Theo KẾ TOẠI (nongnghiep.vn)
Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CỦA VIETGAP

Địa chỉ: Tầng 4, tòa nhà 130 Nguyễn Đức Cảnh, phường Tương Mai, quận Hoàng Mai, TP. Hà Nội

Điện thoại: 0243.634.1933 ext. 150

Email: vietgap@fsi.org.vn

Hotline: 0904.628.499

| |
Copyright © 2014 VietGap - All Right Reserved.
Đang online: 88
Tổng truy cập: 37284330