Chào mừng TP Thái Nguyên tròn 55 tuổi (19/10/1962 – 19/10/2017): TP Thái Nguyên khẳng định vị trí 'đầu tàu' qua việc hoàn thành các tiêu chí xây dựng NTM (11/10/2017)

Dạo bước trên những trục đường lớn của Thành phố Thái Nguyên trong những ngày tháng 10 khi Thành phố đang hoàn tất các công việc chuẩn bị cho ngày kỷ niệm 55 năm thành lập Thành phố, từ vùng đô thị đến nông thôn, mọi cảnh vật như được khoác trên mình một tấm áo mới tươi đẹp.

Dạo bước trên những trục đường lớn của Thành phố Thái Nguyên trong những ngày tháng 10 khi Thành phố đang hoàn tất các công việc chuẩn bị cho ngày kỷ niệm 55 năm thành lập Thành phố, từ vùng đô thị đến nông thôn, mọi cảnh vật như được khoác trên mình một tấm áo mới tươi đẹp.


Lễ hội Hương sắc trà xuân vùng chè đặc sản Tân Cương

Niềm vui càng được nhân lên khi Thành phố Thái Nguyên vừa được công nhận hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới năm 2016. 

Khẳng định vị thế

Thành phố Thái Nguyên là đô thị loại I trực thuộc tỉnh Thái Nguyên, là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa, giáo dục, khoa học - kỹ thuật, y tế, du lịch, dịch vụ của tỉnh Thái Nguyên và vùng trung du miền núi phía Bắc. Năm 2011, việc triển khai Chương trình xây dựng nông thôn mới còn gặp nhiều khó khăn, hầu hết 8/8 xã nông thôn của thành phố đều có xuất phát điểm thấp, chưa có xã nào đạt đầy đủ các tiêu chí về xây dựng nông thôn mới.

Để Chương trình đạt hiệu quả, Thành phố đã ban hành Quyết định số 10897/QĐ-UBND ngày 29/8/2011 về việc thành lập Ban chỉ đạo và tổ giúp việc thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2011 - 2020.

Theo đó, thành phố đã xây dựng và tích cực triển khai thực hiện “Đề án xây dựng nông thôn mới, giai đoạn 2011-2015 và đến năm 2020”. Nhiệm vụ trọng tâm được xác định là tuyên truyền sâu rộng chủ trương, chính sách của Trung ương, của tỉnh, thành phố về Chương trình xây dựng nông thôn mới nhằm tạo sự đồng thuận trong nhân dân, trong đó xác định người dân là chủ thể.

Trong quá trình tổ chức thực hiện xây dựng nông thôn mới, Thành ủy, Ban Chỉ đạo, UBND thành phố đã vận dụng linh hoạt sáng tạo chủ trương chính sách của cấp trên vào điều kiện thực tế của thành phố với cơ chế hỗ trợ, khen thưởng cho các xã có thành tích trong xây dựng nông thôn mới, từ đó tạo ra phong trào thi đua sâu rộng để các xã phấn đấu đạt chuẩn nông thôn mới, thành phố hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới.

Quyết Thắng, Đồng Bẩm và Phúc Trìu là ba xã đầu tiên của thành phố được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới vào tháng 1/2015. Trong đó, Phúc Trìu là một xã nằm ở phía tây thành phố Thái Nguyên với thương hiệu chè nổi tiếng. Sản phẩm từ chè của Phúc Trìu đã vươn tới khắp mọi miền của đất nước khẳng định vị trí trên thị trường trong và ngoài nước. Phúc Trìu được đánh giá là một trong các xã nằm ở tốp đầu của phong trào xây dựng nông thôn mới.


Lãnh đạo TP kiểm tra tiến độ xây dựng NTM

Bí quyết thành công được ông Trịnh Văn Hùng, Chủ tịch UBND xã Phúc Trìu, cho biết, nội dung quan trọng trong việc triển khai chương trình là nâng cao nhận thức của người dân và cả hệ thống chính trị ở địa phương trong việc xây dựng nông thôn mới. Để làm được điều này thì cán bộ phải là người tiên phong thực hiện, cùng với người dân đồng lòng vượt qua khó khăn ban đầu bằng chính nội lực của địa phương. Với phương châm Nhà nước và nhân dân cùng làm, tiêu chí dễ làm trước, khó làm sau, phải thật sự phát huy dân chủ, để nhân dân tự quản, tự bàn bạc quyết định…

Với những cách làm cụ thể, thiết thực sau ba năm triển khai phong trào xây dựng nông thôn mới, Phúc Trìu đã đạt 19/19 tiêu chí, dẫn đầu thành phố Thái Nguyên, trong đó xây dựng mới trên 1,5km đường giao thông nông thôn với tổng số tiền đầu tư trên 3 tỷ đồng, góp phần thay đổi diện mạo của một vùng quê “nửa đồng nửa núi”.

Bên cạnh cách làm của Phúc Trìu, xã Quyết Thắng được biết đến là điểm sáng trong phong trào hiến đất xây dựng nông thôn mới. Theo đó, để làm được tuyến đường dẫn vào trụ sở một số cơ quan của xã cần phải có gần 300 m2 đất nông nghiệp, trong khi chi phí làm đường được trích từ nguồn ngân sách địa phương nên không có tiền đền bù giải phòng mặt bằng. Nhận thấy ý nghĩa và tầm quan trọng của con đường sau khi đưa vào sử dụng, ba hộ dân trong xã gồm gia đình ông Hà Công Đàm ở xóm Gò Móc, ông Hoàng Văn Thảo ở xóm Thái Sơn 1 và bà Vũ Thị Thanh Thảo ở xóm Thái Sơn 2 đã tự nguyện hiến đất.

Ông Hoàng Văn Thảo cho biết: “Gia đình tôi tự nguyện hiến 2 thửa ruộng có diện tích 172 m2 đất đang canh tác để làm đường cho chương trình nông thôn mới, khi con đường hoàn thành thì bộ mặt nông thôn cũng sẽ thay đổi và cuộc sống của người dân chúng tôi sẽ tốt hơn”. Điều đáng nói ở đây là mặc dù cuộc sống của người dân không phải dư dả, những nhận thức được tầm quan trọng của Chương trình xây dựng nông thôn mới, họ đã đồng lòng, đồng sức cùng với chính quyền địa phương phấn đấu hoàn thành các tiêu chí mà Chương trình đã đặt ra.

Với những nỗ lực vượt bậc của chính quyền và người dân, Thành phố Thái Nguyên là đơn vị cấp huyện đầu tiên của tỉnh Thái Nguyên hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới với 8/8 xã đã đạt 19 tiêu chí xã nông thôn mới. Tổng nguồn vốn đầu tư thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới trong 06 năm qua của Thành phố Thái Nguyên là 429,5 tỷ đồng, trong đó, tổng nguồn ngân sách của trung ương, địa phương hỗ trợ chiếm khoảng 50%, còn lại là vốn đóng góp của xã hội và người dân.

Từ nguồn vốn này, thành phố đã hoàn thành 60,94 km (100%) đường trục xã được cứng hóa, bê tông hóa, nhựa hóa; 65% chiều dài đường nội đồng đảm bảo không lầy lội vào mùa mưa. Thu nhập bình quân đầu người của 8/8 xã đạt trên 35 triệu đồng/người; tỷ lệ hộ nghèo đa chiều của thành phố chỉ còn 2,97%; các xã cũng đạt chuẩn quốc gia về y tế với mỗi trạm có từ 01 – 02 bác sỹ; công tác khám, chữa bệnh cho người dân có thẻ Bảo hiểm y tế được thực hiện ở tất cả các trạm y tế; cơ sở vật chất ngành y tế tiếp tục được đầu tư; Bệnh viện đa khoa thành phố được đầu tư, nâng cấp đạt tiêu chuẩn; tỷ lệ hộ được sử dụng nước hợp vệ sinh theo quy định đạt 99%.

Thành phố có 39 làng nghề, chủ yếu là làng nghề chè truyền thống, tất cả các làng nghề đã lập phương án bảo vệ môi trường và được UBND thành phố xác nhận theo quy định, đồng thời các làng nghề đã đầu tư xây dựng hệ thống thu gom và xử lý bao bì hóa chất bảo vệ thực vật, nước thải theo quy định, không gây ô nhiễm môi trường. 

Tiếp tục nâng cao chất lượng tiêu chí

Trong 19 tiêu chí trong Bộ tiêu chí về xây dựng NTM thì tiêu chí thu nhập của người dân luôn là tiêu chí thực hiện khó. Thành phố Thái Nguyên xác định phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập cho người dân là nhiệm vụ trọng tâm, cốt lõi. Bởi, xây dựng nông thôn mới mà đời sống của nhân dân không được nâng cao thì Chương trình không còn ý nghĩa.


Thành phố Thái Nguyên xác định phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập cho người dân là nhiệm vụ trọng tâm, cốt lõi

Thành phố đã chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn triển khai các chương trình, dự án đầu tư và hỗ trợ trong phát triển sản xuất cho các xã như: hỗ trợ giống gà Mía, gà Đông tảo (nhà nước 60%, nhân dân đối ứng 40%); hỗ trợ tôn sao inox, giàn tưới phun mưa, phân bón, giá giống cho các hộ dân trồng chè; hỗ trợ mô hình sản xuất rau trong nhà kính, mô hình nuôi lợn rừng… Đồng thời, triển khai nhiều mô hình ứng dụng khoa học và công nghệ vào sản xuất như: cánh đồng một giống tại xã Thịnh Đức; mô hình sản xuất chè an toàn VietGap, UTZ… góp phần tăng năng suất, chất lượng, nâng cao thu nhập cho người dân.

Bà Vũ Thị Bích Thủy, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Thái Nguyên cho biết: Xác định Xây dựng nông thôn mới để nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho người dân, Thành phố đặt mục tiêu từ nay đến năm 2020 sẽ xây dựng ít nhất 2/8 xã đạt “xã nông thôn mới kiểu mẫu” và 10 xóm đạt “xóm kiểu mẫu”; thu nhập bình quân đầu người đạt 45 triệu đồng/người/năm; giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống còn dưới 2% và nâng giá trị sản phẩm/ha đất trồng trọt đạt bình quân 135 triệu đồng/ha/năm. Với sự quyết tâm, đoàn kết và tích cực tham gia của cả chính quyền và người dân, chắc chắn Thành phố Thái Nguyên sẽ duy trì và nâng cao những kết quả đã đạt được, xây dựng địa phương ngày càng phát triển, giàu mạnh… xứng đáng là vị trí “đầu tàu” của khu vực trong việc thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng Nông thôn mới.

Theo ĐỒNG VĂN THƯỞNG (nongnghiep.vn)
Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CỦA VIETGAP

Địa chỉ: Tầng 4, tòa nhà 130 Nguyễn Đức Cảnh, phường Tương Mai, quận Hoàng Mai, TP. Hà Nội

Điện thoại: 0243.634.1933 ext. 150

Email: vietgap@fsi.org.vn

Hotline: 0904.628.499

| |
Copyright © 2014 VietGap - All Right Reserved.
Đang online: 97
Tổng truy cập: 37284330