Phú Hòa phát triển vùng trồng dứa hàng hóa (08/09/2017)

Dứa (khóm) Đồng Din, huyện Phú Hòa (Phú Yên) nức tiếng gần xa với vị ngọt, thơm được thị trường ưa chuộng. Nhằm nâng cao thu nhập cho nông dân, chính quyền định hướng phát triển vùng trồng khóm theo hướng sản xuất hàng hóa.

Đồng Din trước đây là vùng đất đồi, sỏi đá chỉ trồng được cây bạch đàn, keo nhưng hiệu quả kinh tế không cao. Sau này vài người dân ở các thôn Định Thắng, Định Thọ ở thị trấn Phú Hòa thử nghiệm trồng dứa. Không ngờ cây trồng này lại bén rễ trên vùng đất này, mang lại thu nhập khá.


Dứa Đồng Din chất lượng cao

Từ đó, diện tích dứa không ngừng tăng lên. Cho đến nay, ngoài dứa được trồng ở Đồng Din còn được mở rộng thêm ra các xã Hòa Quang Nam, Hòa Quang Bắc và Hòa Định Tây (huyện Phú Hòa), với tổng diện tích lên đến khoảng 300ha.

Có mặt tại tại xóm Đồng Din nằm ven theo con suối Cái là “rừng dứa” xanh bạt ngàn trải dài từ chân đồi đến đỉnh đồi. Người trồng dứa ở đây dựng chòi tạm bợ để chăm sóc.

Ông Lê Thanh Tòng, một người trồng dứa ở Đồng Din cho biết, mỗi ha trồng khoảng 40.000 cây (tức 4 cây/m2). Năm đầu dứa tơ ra 1 trái/cây, nhưng từ năm sau trở đi cây đẻ ra nhiều nhánh nếu chăm sóc tốt mỗi cây ra từ 3 - 4 trái.

Dứa ở đây sau khi thu hoạch được chủ vườn phân loại sau đó đóng bao và bán cho thương lái. Tuy giá cả bán ra nhiều khi bấp bênh nhưng lợi nhuận mang lại so với cây trồng khác như lúa lãi gấp nhiều lần. Trung bình mỗi ha trồng dứa, người nông dân thu lãi khoảng 50 - 70 triệu đồng/năm.

Ông Huỳnh Văn Hồng ở thị trấn Phú Hòa cho biết, nhiều nông dân trồng dứa ở Đồng Din đã nắm vững kỹ thuật canh tác nên năng suất thu hoạch tương đối ổn định, dao động từ 25 - 30 tấn/ha/năm. Gia đình ông trồng 2ha, năng suất ước đạt trên 25 tấn/ha, sau khi trừ chi phí lãi trên 100 triệu đồng.

Chị Võ Thị Diễm, thương lái thu mua dứa cho biết, dứa Đồng Din ngày càng vang xa được thị trường trong và ngoài tỉnh ưa chuộng. Toàn bộ dứa ở đây đều được thương lái trực tiếp đến mua và vận chuyển bán ra thị trường. Thông thường, mùa nắng giá khóm luôn cao hơn các mùa khác (từ 10.000 - 12.000 đồng/trái (cỡ 1,5kg/trái) do nhu cầu tiêu thụ nhiều.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, dứa Đồng Din hiện trồng theo tiêu chuẩn VietGAP và được Cục Sở hữu trí tuệ cấp giấy chứng nhận thương hiệu. Huyện Phú Hòa đang lập dự án mở rộng diện tích, kêu gọi các nhà đầu tư xây dựng cơ sở chế biến để đảm bảo ổn định đầu ra; hình thành vùng sản xuất hàng hóa nông sản tập trung và tăng thu nhập cho nông dân.

Ông Lê Ngọc Tính, Chủ tịch UBND huyện Phú Hòa cho hay, cây dứa là một trong những sản phẩm chủ lực của huyện nên sắp đến sẽ mở rộng cả về diện tích và quy mô.

Theo đó, UBND huyện sẽ tập trung đầu tư về kỹ thuật trồng trọt, kêu gọi hỗ trợ cho HTX, thị trấn xây dựng thương hiệu, đầu tư kêu gọi xây dựng nhà máy chế biến sơ chế. Với những định hướng phát triển vùng trồng khóm theo hướng sản xuất hàng hóa, người nông dân sẽ có thu nhập ổn định.

Theo nhiều người dân, dứa là cây dễ trồng, chịu hạn tốt, ít xảy ra sâu bệnh, vốn đầu tư ít, lãi cao. Trồng một lần nhưng thời gian cho thu hoạch quả có thể kéo dài từ 10 - 15 năm. Hơn nữa họ có “bí quyết” điều khiển cho khóm ra quả trái vụ, thu hoạch liên tục quanh năm.

 

Theo KIM SƠ (nongnghiep.vn)
Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CỦA VIETGAP

Địa chỉ: Tầng 4, tòa nhà 130 Nguyễn Đức Cảnh, phường Tương Mai, quận Hoàng Mai, TP. Hà Nội

Điện thoại: 0243.634.1933 ext. 150

Email: vietgap@fsi.org.vn

Hotline: 0904.628.499

| |
Copyright © 2014 VietGap - All Right Reserved.
Đang online: 69
Tổng truy cập: 37284330