Trang trại rau hữu cơ lớn nhất Thủ đô (09/08/2017)

Với diện tích 60ha đất đồi rừng, quy tụ nhiều loại rau quý hiếm, trang trại Hoa Viên nằm dưới chân núi Vua Bà, xã Yên Bình, huyện Thạch Thất (Hà Nội), là một trong những mô hình trồng rau hữu cơ lớn nhất Thủ đô.


Hoa Viên là một trong những trại trại rau hữu cơ lớn nhất Thủ đô

Từ bỏ chốn đô thị phồn hoa náo nhiệt với giấc mơ biến vùng đất hoang vu thành vựa rau hữu cơ đầu tiên của Thủ đô, chị Trương Kim Hoa, chủ trang trại Hoa Viên đã mất nhiều năm liền cải tạo 60ha đồi dốc thành những nấc ruộng bậc thang trồng rau hữu cơ lớn.

Rau tại Hoa Viên được trồng và chăm sóc theo quy trình tuyệt đối không sử dụng các loại thuốc trừ cỏ, trừ sâu và phân bón hóa học. Tất cả các công đoạn SX từ làm cỏ, bắt sâu, chăm bón trang trại đều hoàn toàn tự nhiên. Thay vì sử dụng thuốc diệt cỏ như các cây trồng khác, những công nhân của trang trại làm cỏ bằng phương pháp thủ công.

Việc khống chế sâu bệnh ngay từ khi phát sinh như bắt giết sâu, ngắt ổ trứng, ngắt lá bị bệnh hại… mang đi tiêu hủy; dùng bẫy, bả sinh học dẫn dụ côn trùng gây hại; dùng thiên địch như cóc, thằn lằn, kỳ nhông… để diệt trừ sâu; sử dụng thuốc BVTV nguồn gốc tự nhiên theo kinh nghiệm dân gian như gừng, ớt, tỏi… 100% phân bón từ nguồn phân hữu cơ đã được ủ hoai mục, phân trùn quế (giun quế) của trang trại lợn rừng Hoa Viên và phân vi sinh lên men từ đậu tương.

Với quy trình SX bài bản, giám sát chặt chẽ, chi phí chăm sóc rau hữu cơ cao hơn, nên rau nơi đây có hương vị thơm ngon tự nhiên và giàu dinh dưỡng. Từ ngày có trang trại của chị Hoa, đời sống của người dân nơi đây đã được cải thiện rõ rệt. Trang trại hiện đang sử dụng hàng chục lao động thường xuyên với mức lương trên 3 triệu đồng/người/tháng, trong đó 90% là phụ nữ địa phương.

Theo bà Trương Kim Hoa, được sự giúp đỡ của Sở NN-PTNT Hà Nội mà trực tiếp là Chi cục BVTV, trang trại Hoa Viên tiến hành trồng rau hữu cơ trên diện tích 5.000m2 bắt đầu từ năm 2013. Từ đó đến nay, diện tích rau hữu cơ tăng dần lên với rất nhiều chủng rau đa dạng như rau ngót, rau cải các loại, hoa thiên lý, rau muống, rau lang, rau dền, mướp hương, bầu bí, su su. Ngoài ra, trang trại còn tự nghiên cứu trồng và phát triển một số giống rau rừng, đặc sản khác.

Hiện tại, trang trại Hoa Viên với thương hiệu Rau Đại Ngàn đã được cấp chứng nhận hữu cơ phù hợp tiêu chuẩn IFOAM (Norms for Organic Prodution. Mã số chứng nhận: VICAS052 - PRO - 0005).

Là một trong những DN tại Hà Nội tiên phong trồng rau hữu cơ, bà Hoa cho biết, doanh nghiệp gặp khá nhiều khó khăn, đặc biệt là trong khâu tiêu thụ khi lượng rau hữu cơ chưa được nhiều và thiếu ổn định. Nguyên nhân chủ yếu do người tiêu dùng không mặn mà vì chưa biết đến những lợi ích mà sản phẩm hữu cơ mang lại. Trong khi đó, người kinh doanh đại đa số đều vẫn cho rằng kinh doanh rau hữu cơ không có lãi, độ rủi ro lớn vì giá thành cao. Đặc biệt, chi phí thuê mặt bằng kinh doanh rau tại Hà Nội quá cao nên rất cần sự quan tâm, hỗ trợ của thành phố.

Theo MINH QUÂN (nongnghiep.vn)
Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CỦA VIETGAP

Địa chỉ: Tầng 4, tòa nhà 130 Nguyễn Đức Cảnh, phường Tương Mai, quận Hoàng Mai, TP. Hà Nội

Điện thoại: 0243.634.1933 ext. 150

Email: vietgap@fsi.org.vn

Hotline: 0904.628.499

| |
Copyright © 2014 VietGap - All Right Reserved.
Đang online: 147
Tổng truy cập: 36916032