VnSAT Cần Thơ lấy ý kiến hỗ trợ tổ hợp tác và HTX (08/08/2017)

Dự án VnSAT sẽ đầu tư hỗ trợ cho mỗi tổ hợp tác (THT) hoặc hợp tác xã (HTX) với tổng giá trị không vượt mức 400.000 USD.


Ban quản lý Dự án VnSAT lấy ý kiến về nhu cầu đầu tư của HTX và nông dân (Ảnh: HĐ)

Dự án sẽ xây dựng tiêu chí chọn lựa và phê duyệt. Quy mô của HTX khi được xem xét hỗ trợ phải thể hiện quyết tâm phát triển trung bình đạt từ 500 - 1.000 ha/HTX.

Về tiêu chí đánh giá trình độ SX của nông dân theo kỹ thuật "3 giảm, 3 tăng": Lượng giống gieo sạ phải giảm xuống và đạt 80 - 100 kg/ha (trên 100 kg/ha là không đạt); lượng phân đạm sử dụng dưới 130 kg/ha; phun thuốc trừ sâu không quá 4 lần/vụ, có ghi chép sổ nhật ký.

Tiêu chí đánh giá trình độ SX theo kỹ thuật "1 phải, 5 giảm": Lượng giống gieo sạ 80 - 100 kg/ha, lượng phân đạm sử dụng dưới 120 kg/ha, phun thuốc sâu dưới 4 lần/vụ, có quản lý nước tiết kiệm; áp dụng cơ giới thu hoạch, sau thu hoạch và ghi chép sổ nhật ký SX đầy đủ.

Nhằm mục đích tăng nguồn và tăng tổng thu nhập cho nông dân SX lúa ổn định, bền vững, dự án còn có những hoạt động khuyến khích nông dân và HTX tận dụng các điều kiện có được để khai thác hợp lý, hiệu quả, tăng nguồn thu nhập.

Như khuyến khích hỗ trợ luân canh cây trồng trên đất lúa; khuyến khích chế biến, mở rộng cách sử dụng lúa gạo để tạo sản phẩm có giá trị cao; khuyến khích hỗ trợ tận dụng các phụ phẩm cám, trấu..., phế phẩm rơm rạ để SX ra các sản phẩm có giá trị; hỗ trợ cấp giấy chứng nhận giống tốt để phát huy dịch vụ giống chất lượng cho vùng; hỗ trợ xây dựng qui trình SX lúa theo tiêu chuẩn thực hành nông nghiệp tốt, như VietGAP.

Tại HTX Trung Hưng, ấp Thạnh Lợi, xã Trung An, huyện Cờ Đỏ có số vốn 100 triệu đồng, đã hình thành cánh đồng lớn SX lúa trên 536ha với trên 500 hộ nông dân tham gia, trong đó có 326 hộ trực canh. Cánh đồng lớn có 8 đê bao khép kín có khả năng điều tiết lũ.

Vừa qua sau khi dự án tổ chức tập huấn kỹ thuật, nông dân ứng dụng được 50% diện tích với định mức sạ giống 13 kg/công (theo yêu cầu tiêu chí đạt 13 kg/công). Mục tiêu phấn đấu trong năm 2018 có trên 70% diện tích áp dụng đạt yêu cầu.

Sau khi Ban giám đốc HTX hội ý với nông dân đã thống nhất đề nghị dự án hỗ trợ đầu tư 6 trạm bơm điện, 9 cống hở. Phần vốn đối ứng sẽ do nông dân và HTX góp vốn bồi hoàn đất đai trong phạm vi xây dựng tại các trạm bơm điện. Bên cạnh đó, nếu xét thấy còn nguồn vốn hỗ trợ thêm cho HTX 10 máy phun rải phân, 10 máy phun thuốc BVTV.

Anh Nguyễn Văn Mười, Giám đốc HTX Trung Hưng cho biết, do nguồn lực có hạn nên bà con nông dân đồng ý tùy theo điều kiện yêu cầu SX, đầu tư có lộ trình và phân kỳ từng giai đoạn trước - sau đáp ứng phù hợp để đạt hiệu quả. 

Theo (nongnghiep.vn)
Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CỦA VIETGAP

Địa chỉ: Tầng 4, tòa nhà 130 Nguyễn Đức Cảnh, phường Tương Mai, quận Hoàng Mai, TP. Hà Nội

Điện thoại: 0243.634.1933 ext. 150

Email: vietgap@fsi.org.vn

Hotline: 0904.628.499

| |
Copyright © 2014 VietGap - All Right Reserved.
Đang online: 109
Tổng truy cập: 36990173