Thanh Oai phát triển nông nghiệp công nghệ cao để xây dựng NTM (08/08/2017)

Thời gian gần đây, huyện Thanh Oai (TP Hà Nội) đã hình thành một số vùng sản xuất tập trung như vùng trồng cây ăn quả 230ha, vùng trồng rau an toàn 108 ha, vùng nuôi trồng thuỷ sản 720ha, vùng chăn nuôi tập trung xa khu dân cư 47ha…


Máy cấy xuống đồng

Trong đó bắt đầu có một số mô hình ứng dụng công nghệ cao, bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm như: Mô hình cây ăn quả áp dụng VietGAP tại xã Kim An với diện tích 18ha; chuỗi thực phẩm an toàn A-Z với quy mô 4.000 con lợn được chăn nuôi theo hướng an toàn sinh học, an toàn dịch bệnh, liên kết bao tiêu sản phẩm do HTX Hoàng Long thực hiện tại xã Tân Ước; chuỗi trứng vịt Liên Châu quy mô 42 hộ dân tham gia thực hiện theo quy trình giám sát chăn nuôi đảm bảo an toàn, tư vấn kỹ thuật chăn nuôi, xử lý dịch bệnh; mô hình lúa nếp cái hoa vàng sản xuất VietGap quy mô 30ha gắn với tiêu thụ sản phẩm do HTX Nông nghiệp Tam Hưng thực hiện…

Chính nhờ nền tảng sản xuất nông nghiệp ấy mà việc xây dựng nông thôn mới (NTM) trên địa bàn đã có những bước tiến ban đầu. Thanh Oai đặc biệt thành công trong việc xây dựng đời sống văn hóa nông thôn với trên 10 câu lạc bộ văn hóa văn nghệ dân gian, chủ yếu là các câu lạc bộ hát quan họ.

Ngoài ra, việc nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe ban đầu, khám chữa bệnh và thực hiện chính sách bảo hiểm cho người dân luôn được địa phương quan tâm. Toàn huyện hiện có 463 cán bộ y tế, trong đó bác sĩ có 69 người (chiếm 14,9% cán bộ), bình quân 3,4 bác sĩ/10.000 dân.

Các xã đều có bác sĩ làm việc tại trạm y tế, có nữ hộ sinh hoặc y sỹ sản nhi, 100% thôn đều có nhân viên y tế được đào tạo cơ bản. Tính đến nay toàn huyện đã có 10 xã đạt chuẩn NTM, còn lại 10 xã chưa đạt, trong đó có 4 xã đạt 15 tiêu chí, 6 xã đạt từ 10-11 tiêu chí.

Bà Ngô Thị Thanh Hằng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội trong lần làm việc với Thanh Oai mới đây đã lưu ý địa phương về nông nghiệp, sau khi thực hiện xong dồn điền đổi thửa rồi phải sản xuất theo quy mô lớn và tăng tỷ lệ ứng dụng công nghệ cao.

Về y tế đến nay huyện mới đạt tỉ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế là 75,68%, còn thấp so với mức trung bình của toàn thành phố nên cần phải tìm cách tăng tiếp. Trong công tác phòng chống dịch bệnh, huyện vẫn còn chưa quyết liệt khi để 200 ca sốt xuất huyết xảy ra trên địa bàn mà chỉ riêng xã Dân Hòa có tới 70 ca.

Về xây dựng NTM, so với các huyện khác thì thì tỉ lệ xã NTM của huyện còn thấp, mới chỉ đạt 50%: “Qua đi kiểm tra và nghe báo cáo, tôi thấy 4 xã phấn đấu đạt chuẩn NTM trong năm nay nhưng thấy còn khó khăn lắm! Do đó phải có sự quyết tâm rất cao, phải tập trung huy động mọi nguồn lực”.

Từ nay tới cuối năm, Thanh Oai cần tập trung vào 6 nhiệm vụ. Một là tiếp tục công tác tuyên truyền xây dựng NTM để mọi người dân hiểu rõ trách nhiệm tham gia. Hai là phải tập trung phát triển nông nghiệp công nghệ cao, quy mô lớn và sạch nhằm nâng cao giá trị nông sản, khuyến khích các doanh nghiệp, cá nhân đầu tư. Ba là tập trung nguồn lực cho 4 xã đăng ký đạt chuẩn NTM trong năm nay để các xã này hoàn thành mục tiêu. Nâng cao chất lượng y tế, giáo dục, văn hóa trên địa bàn.

Bốn là phải quan tâm nhiều hơn đến công tác vệ sinh môi trường, đẩy mạnh cung cấp nước sạch cho người dân, thực hiện tốt quản lý đất đai, trật tự xây dựng. Năm là củng cố các HTX, phát triển đa dạng các loại hình HTX ở nông thôn, khuyến khích các HTX thực hiện theo luật HTX mới.

Cuối cùng là xây dựng hệ thống chính trị từ huyện tới cơ sở trong sạch, vững mạnh, đẩy mạnh cải cách hành chính, giữ vững ổn định an ninh nông thôn, tuyệt đối không để xảy ra điểm nóng về an ninh trật tự…

Theo LÊ TÂM (nongnghiep.vn)
Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CỦA VIETGAP

Địa chỉ: Tầng 4, tòa nhà 130 Nguyễn Đức Cảnh, phường Tương Mai, quận Hoàng Mai, TP. Hà Nội

Điện thoại: 0243.634.1933 ext. 150

Email: vietgap@fsi.org.vn

Hotline: 0904.628.499

| |
Copyright © 2014 VietGap - All Right Reserved.
Đang online: 163
Tổng truy cập: 36916032