Bắc Giang khởi động nông nghiệp công nghệ cao (16/03/2017)

Theo Sở NN-PTNT Bắc Giang, toàn tỉnh hiện có 22 mô hình nhà lưới, nhà kính, nhà màng được xây dựng với tổng diện tích hơn 41.000 m2 để áp dụng CNC vào sản xuất.

Thực hiện Nghị quyết của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bắc Giang về đẩy mạnh ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp giai đoạn 2016 - 2020, các địa phương trong tỉnh ang đang tập trung nguồn lực; xây dựng các mô hình điểm nhằm tạo bước đột phá trong sản xuất nông nghiệp.

 

Năm 2017, huyện Hiệp Hòa đề ra mục tiêu có từ 2 - 3 mô hình ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao (CNC) quy mô hơn 2.000 m2 trở lên.

Theo đó, ngoài hỗ trợ của tỉnh, huyện dành kinh phí từ nguồn ngân sách địa phương hỗ trợ 100 triệu đồng/mô hình; xây dựng nhãn hiệu, bao bì, hướng dẫn kỹ thuật, in tem nhãn để truy xuất nguồn gốc sản phẩm khi cung ứng ra thị trường. Hiện có một mô hình thuộc HTXNN Đồng Tâm 3, xã Thường Thắng đã làm xong nhà màng rộng hơn 3.000 m2 cùng hệ thống tưới nhỏ giọt tự động, tổng kinh phí đầu tư hơn 1 tỷ đồng. Dịp này, các thành viên HTX đang tập trung xử lý đất, lên luống chuẩn bị vụ sản xuất đầu tiên.

Ông Nguyễn Văn Nguyên, Phó Giám đốc HTXNN Đồng Tâm 3 chia sẻ: “Qua nghiên cứu, tìm hiểu thị trường cũng như điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng và đặc điểm sinh thái của cây trồng, chúng tôi quyết định trồng dưa lưới. Đây là giống cây còn mới mẻ đối với người dân trong, ngoài tỉnh nhưng với việc đầu tư công nghệ, thiết bị giúp hạn chế tác động bất lợi của thời tiết, được doanh nghiệp ký kết bao tiêu sản phẩm, tôi tin tưởng sẽ thành công”.

Được biết, để có quỹ đất liền khoảnh làm nhà màng, ông Nguyên cùng một số thành viên HTX phải kiên trì vận động, tuyên truyền 30 hộ trong thôn tự nguyện góp đất tham gia.

Tương tự, coi nông nghiệp CNC là một trong những giải pháp đột phá nâng cao hiệu quả sản xuất, huyện Lạng Giang xây dựng kế hoạch, đề ra các biện pháp khẩn trương thực hiện.

 

Căn cứ điều kiện thực tế địa phương, huyện chọn nấm, rau, hoa, chăn nuôi lợn, thủy sản để ứng dụng CNC. Cùng đó, lập các quầy bán hàng, giới thiệu sản phẩm; xây dựng nhà lưới lớn nhất tỉnh tại xã Quang Thịnh với quy mô 1,4ha. Nhà lưới được lắp đặt hệ thống tưới nhỏ giọt, phun mưa. Một giếng nước đường kính hơn 5m đã được cải tạo cùng hệ thống bể pha chế phân bón, chế phẩm sinh học. Sau khi hoàn thành, diện tích này sẽ sản xuất 30 loại rau ăn lá, củ, quả.

Tại huyện Yên Dũng cũng có một số mô hình nông nghiệp ứng dụng CNC đi vào sản xuất như: Rau VietGAP tại xã Tiến Dũng; sản xuất khoai tây giống tại xã Cảnh Thụy.

Theo Sở NN-PTNT Bắc Giang, toàn tỉnh hiện có 22 mô hình nhà lưới, nhà kính, nhà màng được xây dựng với tổng diện tích hơn 41.000 m2 để áp dụng CNC vào sản xuất. Các mô hình này chủ yếu trồng rau, hoa, nấm và sản xuất giống cây lâm nghiệp, cây ăn quả. Đơn cử tại huyện Việt Yên có nhà lưới trồng rau an toàn tại xã Nghĩa Trung trên diện tích 750 m2, TP Bắc Giang có thêm một nhà lưới hơn 500 m2 lắp đặt hệ thống tưới phun mưa để sản xuất rau giống.

Ngoài ra, dù mới ở giai đoạn hoàn thiện cơ sở hạ tầng, một số mô hình đã có các DN đến liên hệ ký kết, đặt hàng. Có mô hình mới đi vào hoạt động và bắt đầu thu được lãi. Ví như sản xuất rau thủy canh của HTX Hoài Long, xã Bích Sơn (Việt Yên). Sản phẩm làm ra không đủ đáp ứng nhu cầu của khách hàng với giá 30.000 - 50.000 đồng/kg. Trừ chi phí, mỗi thành viên thu về khoảng 5 - 7 triệu đồng/tháng.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang, Dương Văn Thái: "Ứng dụng CNC vào nông nghiệp là nội dung mới, vốn đầu tư cao nên đòi hỏi sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị. Vấn đề quan trọng nhất là phải thay đổi được phương thức tổ chức sản xuất. Các mô hình xây dựng cần thành lập HTX, hình thành chuỗi sản xuất có quy trình sản xuất chung để có sản phẩm đồng đều, tiến tới xây dựng thương hiệu sản phẩm...".

Theo TRỊNH LAN (nongnghiep.vn)
Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CỦA VIETGAP

Địa chỉ: Tầng 4, tòa nhà 130 Nguyễn Đức Cảnh, phường Tương Mai, quận Hoàng Mai, TP. Hà Nội

Điện thoại: 0243.634.1933 ext. 150

Email: vietgap@fsi.org.vn

Hotline: 0904.628.499

| |
Copyright © 2014 VietGap - All Right Reserved.
Đang online: 84
Tổng truy cập: 37284330