Thái Nguyên: Phấn đấu diện tích chè VietGAP lớn nhất nước (14/12/2016)

Năm 2016, tỉnh Thái Nguyên tiếp tục phấn đấu có thêm 500ha chè đạt tiêu chuẩn VietGAP. Đây là một chỉ tiêu khá “nặng ký”...

Năm 2016, tỉnh Thái Nguyên tiếp tục phấn đấu có thêm 500ha chè đạt tiêu chuẩn VietGAP. Đây là một chỉ tiêu khá “nặng ký” bởi từ năm 2009 đến nay, trung bình mỗi năm, Thái Nguyên chỉ có trên dưới 100ha chè được cấp Giấy chứng nhận đạt tiêu chuẩn VietGAP. Tuy nhiên, nếu chỉ tiêu này hoàn thành, Thái Nguyên sẽ trở thành một trong những tỉnh có diện tích chè đạt tiêu chuẩn VietGAP lớn nhất cả nước. Hơn thế nữa, có thêm 500ha chè đạt tiêu chuẩn VietGAP đồng nghĩa với việc tỉnh triển khai có hiệu quả Kế hoạch số 52/KH-BCĐ TWVSATP ngày 22/1/2016 của Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về VSATTP, triển khai công tác thanh tra, kiểm tra về an toàn thực phẩm năm 2016.

Thực hiện chỉ tiêu này, Thái Nguyên có nhiều điều kiện thuận lợi khi sản xuất chè theo quy trình VietGAP đang là mục tiêu các trang trại, tổ hợp tác, hợp tác xã, các làng nghề sản xuất, chế biến chè ở một số vùng chè lớn, vùng chè đặc sản trên địa bàn tỉnh như Đại Từ, Phú Lương, Định Hóa, TP Thái Nguyên… hướng tới.

Ông Nguyễn Tá, Trưởng phòng Trồng trọt (Sở NN-PTNT Thái Nguyên) cho rằng, các vùng chè sẽ nhanh nhạy trong nắm bắt kỹ thuật và áp dụng có hiệu quả quy trình VietGAP vào sản xuất, chế biến chè. Dù vậy, để hoàn thành kế hoạch đề ra, ngoài sự nỗ lực của những người sản xuất chè đòi hỏi sự vào cuộc rất tích cực của các cấp, ngành liên quan.

Về phía tỉnh, sẽ hỗ trợ 3 tỷ đồng cho các mô hình được cấp chứng nhận sản xuất chè theo quy trình VietGAP. Các đối tượng được ưu tiên hỗ trợ là những trang trại, tổ hợp tác có quy mô diện tích sản xuất chè từ 5ha trở lên; hợp tác xã hoặc làng nghề sản xuất, chế biến chè có quy mô diện tích sản xuất từ 10ha trở lên.

Đặc biệt, đối tượng được hỗ trợ phải có đăng ký đề nghị hỗ trợ chứng nhận VietGAP (hoặc GAP khác tương đương). Theo đó, tỉnh sẽ hỗ trợ một lần, mức hỗ trợ 100 % tiền thuê tổ chức chứng nhận đánh giá, cấp mới giấy chứng nhận và tập huấn quy trình VietGAP (6 triệu đồng/ha).

Theo nongnghiep.vn
Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CỦA VIETGAP

Địa chỉ: Tầng 4, tòa nhà 130 Nguyễn Đức Cảnh, phường Tương Mai, quận Hoàng Mai, TP. Hà Nội

Điện thoại: 0243.634.1933 ext. 150

Email: vietgap@fsi.org.vn

Hotline: 0904.628.499

| |
Copyright © 2014 VietGap - All Right Reserved.
Đang online: 155
Tổng truy cập: 36916032