Trồng thanh long sạch, bền vững: Cứu cánh VietGAP (01/12/2016)

Theo ông Võ Văn Vấn, để giúp thương hiệu trái thanh long Châu Thành ổn định bền vững, môi trường được đảm bảo, ngành nông nghiệp địa phương đã tăng cường hướng dẫn cho bà con nông dân...


Huyện Châu Thành (Long An) phấn đấu xây dựng vùng chuyên canh 2.000 ha thanh long VietGAP phục vụ xuất khẩu

Theo ông Võ Văn Vấn, để giúp thương hiệu trái thanh long Châu Thành ổn định bền vững, môi trường được đảm bảo, ngành nông nghiệp địa phương đã tăng cường hướng dẫn cho bà con nông dân sử dụng phân bón đúng quy cách và sử dụng thuốc BVTV đúng quy trình.

Phân gà bón cho cây thanh long cần qua xử lý, ủ oai rồi mới bón vào gốc cây. Bón xong lấy đất bùn đắp hoặc moi đất xung quanh lên ủ kín phân gà xuống cho phân gà hoai dần. Lấy lục bình phủ lên để khi tưới nước giữ độ ẩm lâu ngày cho cây thanh long thì mới có tác dụng tăng năng suất.

Huyện Châu Thành (Long An) đã tích cực tuyên truyền xây dựng mô hình đồng ruộng sạch, thay đổi nhận thức của người dân, đó là khi sử dụng phân gà chăm bón thanh long cần xử lý, ủ oai trước khi bón.

Huyện thành lập đoàn kiểm tra và xử phạt khi phát hiện người dân dùng phân gà tươi bón cây thanh long. Điện lực Châu Thành không giải quyết cung cấp điện đối với những hộ dùng phân gà tươi chưa qua xử lý bón thanh long ảnh hưởng đến sức khỏe người dân xung quanh.

Trong năm 2016, UBND huyện đã mời các chuyên gia nông nghiệp về mở các lớp tập huấn cho cán bộ chủ chốt của huyện, hướng đến nhân rộng ra toàn huyện. Lớp học tập huấn sản xuất thanh long sạch, thân thiện với môi trường có sự tham gia của Bí thư, Phó Bí thư, lãnh đạo chủ chốt UBND huyện, các xã và đông đảo người trồng thanh long.

Mặc khác, UBND huyện cũng đã chỉ đạo ngành nông nghiệp huyện thường xuyên lập các đoàn thanh, kiểm tra đồng loạt các cơ sở kinh doanh phân bón, thuốc BVTV định kỳ 3 tháng/lần. Qua kiểm tra, nếu phát hiện cơ sở nào vi phạm quy định về kinh doanh, buôn bán các loại thuốc cấm, không có trong danh mục cho phép thì đoàn sẽ xử phạt rất nặng.

Theo ông Phạm Phú Hùng, PGĐ Trung tâm Khuyến nông Long An, hiện nay huyện Châu Thành có 6.901 ha thanh long, trong đó thanh long ruột trắng là 3.070 ha, còn lại là ruột đỏ, diện tích đang cho trái là 6.000 ha. So với cùng kỳ, diện tích tăng 463 ha, sản lượng tăng 35.000 tấn.

Nhờ ứng dụng kỹ thuật xông đèn cho trái nghịch mùa, nên hiệu quả kinh tế của cây thanh long rất cao, trung bình thanh long cho trái nghịch mùa có lợi nhuận từ 200 - 400 triệu đồng/ha/vụ.

Mục tiêu 2.000 ha thanh long VietGAP

Toàn huyện Châu Thành (Long An) có 5 hợp tác xã, 122 tổ hợp tác sản xuất thanh long với 1.644 thành viên.

Để nâng cao trình độ sản xuất cho nông dân, sản xuất thanh long thân thiện với môi trường, hướng đến việc hình thành vùng sản xuất thanh long theo tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP quy mô 2.000 ha phục vụ cho nhu cầu xuất khẩu, TTKN và Chi cục PTNT Long An tổ chức 4 lớp tập huấn về sản xuất thanh long theo hướng an toàn sinh học (VietGAP) và bồi dưỡng kiến thức nâng cao năng lực cho hợp tác xã, tổ hợp tác sản xuất thanh long tại 4 xã Long Trì, Dương Xuân Hội, Hiệp Thạnh và An Lục Long.

PV

 

Theo HOÀNG BÌNH (nongnghiep.vn)
Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CỦA VIETGAP

Địa chỉ: Tầng 4, tòa nhà 130 Nguyễn Đức Cảnh, phường Tương Mai, quận Hoàng Mai, TP. Hà Nội

Điện thoại: 0243.634.1933 ext. 150

Email: vietgap@fsi.org.vn

Hotline: 0904.628.499

| |
Copyright © 2014 VietGap - All Right Reserved.
Đang online: 92
Tổng truy cập: 37554932