TP Yên Bái xây dựng vùng rau an toàn (23/11/2016)

TP Yên Bái là nơi tiêu thụ rau lớn nhất tỉnh Yên Bái, mỗi ngày từ 40 - 45 tấn rau các loại. Từ tháng 7/2016, TP Yên Bái bắt tay xây dựng cánh đồng rau an toàn…


Cánh đồng SX rau an toan thôn Đồng Đình

TP Yên Bái là nơi tiêu thụ rau lớn nhất tỉnh Yên Bái, mỗi ngày từ 40 - 45 tấn rau các loại. Nhưng câu hỏi đặt ra là trong đó có bao nhiêu tấn rau an toàn, thì chưa ai trả lời được. Từ tháng 7/2016, TP Yên Bái bắt tay xây dựng cánh đồng rau an toàn…

Diện tích trồng rau của TP Yên Bái và vùng phụ cận có trên 200ha, từ nhiều năm nay người dân sử dụng các loại thuốc BVTV một cách tràn lan, dẫn tới một số trường hợp ngộ độc thực phẩm, ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe và tính mạng người dân. Việc SX rau an toàn là đòi hỏi cấp bách, nhu cầu của người tiêu dùng.

Ngày 15/7/2016, TP Yên Bái phê duyệt đề án SX rau an toàn trên diện tích được quy hoạch 70,4ha ở các xã: Tuy Lộc, Âu Lâu và Văn Phú, trong đó hỗ trợ xây dựng một số hạng mục: Khoan, đào giếng, lắp đặt máy bơm nước, đường điện, làm nhà sơ chế phân loại đóng gói ra, hỗ trợ giống, phân bón vi sinh… cho các hộ SX.


Lãnh đạo Sở NN-PTNT và TP Yên Bái kiểm tra cánh đồng rau an toàn

Thành lập 3 tổ hợp tác SX rau an toàn: Đồng Đình, Minh Long và thôn I Văn Phú với 106 hộ tham gia trên diện tích 8,9ha, trồng các loại rau cải bắp, su hào, cà chua, đậu đỗ, bí xanh, bí đỏ…

Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản Yên Bái hướng dẫn quy trình SX rau an toàn từ khâu làm đất, bón phân, sử dụng nước tưới… đến việc đóng gói đưa ra thị trường đều phải tuân thủ quy định nghiêm ngặt có sự giám sát chặt chẽ của cơ quan chuyên môn. Sản phẩm đều phải đóng gói và có tem nhãn rõ ràng: Tên hộ SX, ngày đóng gói, nơi SX… để dễ truy xuất nguồn gốc nếu có vấn đề gì xảy ra.

Sau khi kiểm tra ngày 10/11/2016, Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm và thủy sản đã được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện cho 3 Tổ hợp tác SX rau an toàn theo quy định.


Nhà sơ chế, đóng gói rau an toàn


Sản phẩm rau an toàn được đóng gói theo quy định

Cty TNHH Nông nghiệp Thành Nam đã đăng ký mua sản phẩm rau an toàn để cung cấp cho các trường mầm non, Tiểu học của TP Yên Bái và thị trấn Cổ Phúc.

Ông Hoàng Quốc Cường, Phó Chủ tịch UBND TP Yên Bái cho biết: "Chúng tôi quyết tâm xây dựng những cánh đồng rau an toàn, trước hết để phục vụ cho chính người dân Yên Bái, sau mới đến cung cấp cho các thành phố lớn. Hiện đã có một cửa hàng bán rau an toàn do các Tổ hợp tác SX, còn lại 7 phường đều có các điểm bán rau an toàn. Trong tương lai TP Yên Bái sẽ mở thêm nhiều cửa hàng bán rau an toàn đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng…


Trao giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm

Ngày 15/11 vừa qua UBND TP Yên Bái phối hợp với Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm và thủy sản tổ chức trao giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm cho 3 Tổ hợp tác SX rau an toàn của thành phố.

Theo THÁI SINH (nongnghiep.vn)
Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CỦA VIETGAP

Địa chỉ: Tầng 4, tòa nhà 130 Nguyễn Đức Cảnh, phường Tương Mai, quận Hoàng Mai, TP. Hà Nội

Điện thoại: 0243.634.1933 ext. 150

Email: vietgap@fsi.org.vn

Hotline: 0904.628.499

| |
Copyright © 2014 VietGap - All Right Reserved.
Đang online: 131
Tổng truy cập: 37554932