Đổi mới phương pháp và vận động doanh nghiệp đồng hành cùng khuyên nông (28/10/2016)

Thứ trưởng Lê Quốc Doanh cho rằng, khuyến nông có vai trò rất lớn trong tái cơ cấu nông nghiệp. Song thực tế năng lực chuyên môn của cán bộ khuyến nông chưa tốt, chưa có chuyên ngành đào tạo.


Thứ trưởng Lê Quốc Doanh (phải) chỉ đạo hội nghị

Tại hội thảo "Nâng cao hiệu quả công tác khuyến nông phục vụ tái cơ cấu ngành nông nghiệp" hôm qua (27/10) tại Nghệ An, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT cho rằng, để nâng cao hiệu quả hoạt động khuyến nông, điều quan trọng nhất là .đổi mới phương pháp tuyên truyền và vận động DN cùng tham gia.

Những năm qua, hệ thống khuyến nông được củng cố, hoàn thiện từ Trung ương đến cơ sở, 63 tỉnh thành đã có Trung tâm Khuyến nông hoặc Khuyến nông - Khuyến ngư. Nguồn nhân lực và cơ sở vật chất cơ bản đáp ứng nhu cầu thực hiện các nhiệm vụ được giao.

Ngoài ra, ở cấp cơ sở còn có hàng nghìn CLB khuyến nông hoạt động hiệu quả. Nội dung, chương trình công tác khuyến nông ngày càng phong phú và đã chú trọng tính tập trung, trọng điểm, từng bước khắc phục dàn trải, phân tán; hình thức khuyến nông cũng phát triển đa dạng…

Giai đoạn 2011-2015, Bộ NN-PTNT đã phê duyệt 139 dự án khuyến nông trung ương với tổng kinh phí trên 176 tỷ đồng. Trong đó Trung tâm Khuyến nông Quốc gia chủ trì thực hiện 57 dự án, các đơn vị trực thuộc Bộ chủ trì 39 dự án và các đơn vị không thuộc bộ 43 dự án.

Ở cấp Trung ương, giai đoạn 2011-2015 đã có hàng nghìn lớp tập huấn, đào tạo công tác khuyến nông, tham quan nhiều mô hình, đào tạo nghề cho nông dân. Tại các địa phương đã có trên 31 nghìn lớp tập huấn cho 1,3 triệu lượt nông dân…

Hoạt động khuyến nông thời gian qua đã có nhiều đổi mới dù nằm trong khó khăn chung của biến đổi khí hậu, hạn hán, xâm nhập mặn, lũ lụt hoành hành. Tại các lớp đào tạo, các học viên, khuyến nông viên ngoài việc được cung cấp kiến thức còn được hướng dẫn phương pháp tiếp cận thông tin. Tuy nhiên, hầu hết các khuyến nông viên cấp xã được trả phụ cấp thấp; CTV khuyến nông có mức thù lao thấp.

Theo Trung tâm Khuyến nông Quốc gia, để hoạt động khuyến nông ngày một tốt hơn, cần phải đổi mới quan điểm, nhận thức về khuyến nông.

Ở các nước tiên tiến, khuyến nông được coi là một nghề và cần phải có chiến lược đào tạo cán bộ khuyến nông theo hướng chuyên nghiệp, hoạt động khuyến nông cần “kéo” được doanh nghiệp vào cuộc.

Các DN sẽ vừa hưởng lợi từ các hoạt động khuyến nông vừa đem lại lợi ích cho nhà nông.Đó cũng là điều kiện tốt để chuyển giao khoa học - công nghệ cho nông dân, đưa mô hình nhân rộng ra đại trà; cần quan tâm đến yếu tố xã hội và thị trường. Tuy nhiên, hiện nay, sự gắn kết giữa nghiên cứu - chuyển giao - ứng dụng chưa theo cơ chế ràng buộc chặt chẽ. Do đó, các vấn đề nghiên cứu và nội dung khuyến nông chưa gắn kết với nhu cầu thực tế.


Mô hình trồng cà chua VietGAP tại Nghệ An

Tại hội thảo, các ý kiến đều cho rằng, ngân sách chi thường xuyên cho hoạt động khuyến nông địa phương còn thấp. Đề nghị Trung ương cấp thêm ngân sách để hoạt động khuyến nông ngày càng tốt hơn. Cần thay đổi cách tiếp cận, chuyển giao KHKT cho nông dân. Nhiều chương trình khuyến nông đang thực hiện nhưng các DN chưa chủ động tiếp cận.

Đại biểu Trung tâm Khuyến nông tỉnh Điện Biên và Thái Bình cho rằng, phụ cấp cho đội ngũ khuyến nông xã, CTV khuyến nông quá thấp thấp nên không thể đòi hỏi họ toàn tâm toàn ý cho công việc. Bên cạnh đó, cần có kinh phí và cơ chế đặc thù đối với vùng miền núi khó khăn; hệ thống khuyến nông chưa thống nhất, chính sách thù lao cho cán bộ khuyến nông cần thống nhất trong toàn quốc.

Ở nhiều địa phương, Trạm Khuyến nông trực thuộc huyện nhưng một số tỉnh trực thuộc tỉnh. Ngoài ra, một số đại biểu cho rằng, UBND các tỉnh phải đối xử công bằng với khuyến nông bằng việc trích một phần ngân sách cho hoạt động khuyến nông. Hoạt động khuyến nông cần xác định các nội dung ưu tiên, trọng tâm của bộ để thực hiện các mô hình, tránh dàn trải; khuyến nông chỉ nên thực hiện những cái gì DN không tham gia. Khuyến nông không phải là giảm nghèo vì thế không nên tập trung vào mô hình mà chú trọng công tác tuyên truyền...

Thứ trưởng Lê Quốc Doanh cho rằng, khuyến nông có vai trò rất lớn trong tái cơ cấu nông nghiệp. Song thực tế năng lực chuyên môn của cán bộ khuyến nông chưa tốt, chưa có chuyên ngành đào tạo cán bộ khuyến nông. Hoạt động khuyến nông chưa khai thác và điều phối được các nguồn lực khác, còn nhiều khó khăn trong việc chuyển giao tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất.

Quan trọng nhất của khuyến nông là đổi mới công tác tuyên truyền. Tuyên truyền phải ở tại hiện trường. Tài liệu tập huấn cần ngắn gọn, phát hành để nông dân dễ hiểu, dễ tiếp cận. Khuyến nông cần “lôi kéo” doanh nghiệp cùng đồng hành. Doanh nghiệp hưởng lợi và nông dân cũng có được mối liên kết bền vững...

 

Trung tâm Khuyến nông Quốc gia  kiến nghị cần đổi mới phương pháp tiếp cận trong hoạt động khuyến nông, thành lập Cục Khuyến nông để làm đầu mối thống nhất quản lý Nhà nước về khuyến nông được quy định trong Nghị định của Chính phủ.

Tuy nhiên, một số đại biểu phân vân, liệu có nên thành lập Cục Khuyến nông hay không khi Chính phủ đang có chủ trương tinh giản biên chế? Ông Nguyễn Văn Lập, PGĐ Sở NN-PTNT Nghệ An cho rằng, điều quan trọng là làm sao nâng cao hiệu quả hoạt động khuyến nông, đem lại lợi ích thiết thực cho nông dân...

 

Theo VĂN DŨNG (nongnghiep.vn)
Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CỦA VIETGAP

Địa chỉ: Tầng 4, tòa nhà 130 Nguyễn Đức Cảnh, phường Tương Mai, quận Hoàng Mai, TP. Hà Nội

Điện thoại: 0243.634.1933 ext. 150

Email: vietgap@fsi.org.vn

Hotline: 0904.628.499

| |
Copyright © 2014 VietGap - All Right Reserved.
Đang online: 119
Tổng truy cập: 35120143