Rau sạch Ninh Đông vào 4 siêu thị lớn (31/08/2016)

Nhờ áp dụng quy trình sản xuất nghiêm ngặt, đến nay rau VietGAP Ninh Đông (TX Ninh Hòa, Khánh Hòa) đã vào 4 siêu thị lớn ở Nha Trang gồm Co.opmart, Big C, Metro, Lotte Mart cung cấp sản phẩm sạch, chất lượng, cho người tiêu dùng.


Rau VietGAP Ninh Đông đến người tiêu dùng

Ông Trần Hải Đăng, Phó Chủ tịch UBND xã kiêm Tổ trưởng Tổ liên kết (TLK) trồng rau VietGAP Ninh Đông cho biết, tháng 7/2014, sản phẩm rau, quả của TLK sản xuất rau an toàn Ninh Đông đã được Trung tâm Chất lượng Nông lâm thủy sản vùng 3 cấp giấy chứng nhận VietGAP.

Đến nay TLK có 18 hộ tham gia với diện tích sản xuất 6ha các loại rau, củ, quả sạch như: mồng tơi, hành lá, mướp, cải, dưa leo, khổ qua… Điều rất mừng đối với người trồng rau Ninh Đông, là rau của họ đã vào 4 siêu thị lớn nhất Nha Trang, được người tiêu dùng đón nhận.

Theo đó, chính quyền cùng người dân đang quyết tâm xây dựng thương hiệu rau sạch Ninh Đông bằng việc kiên trì mở rộng diện tích lẫn quy mô rau VietGAP.

“Toàn xã có tổng diện tích 60 ha với khoảng 200 hộ chuyên trồng rau. Trước đây nông dân thường trồng rau tự phát, mạnh ai nấy làm, điều kiện canh tác, thủy lợi gặp nhiều khó khăn, công tác quản lý về ATVSTP chưa được quan tâm đúng mức nên hiệu quả SX chưa cao.

Tuy nhiên từ khi địa phương triển khai trồng rau theo VietGAP đã giúp người dân nâng cao trình độ canh tác như bón phân đúng cách, sử dụng thuốc sinh học trong trồng rau, đặc biệt tuân thủ nghiêm ngặt quá trình cách ly sử dụng phân, thuốc trên rau trước khi thu hoạch sản phẩm… Nhờ đó rau Ninh Đông trước khi vào siêu thị được test kiểm tra nhanh đạt tiêu chuẩn cao”, ông Đăng cho biết thêm.


Rau sản xuất được nông dân ghi chép rõ ràng

Chúng tôi đến thăm vườn rau của gia đình chị Lê Thị Hoa Khánh, thôn Văn Định, diện tích gần 2 ha, trong đó có 1.000m2 được đầu tư nhà kính nên rau có thể sản xuất quanh năm. Chị đang thuê 20 nhân công lao động thường xuyên trong việc trồng, chăm sóc và cả thu hoạch, mỗi ngày cung cấp cho các siêu thị khoảng 700 kg rau củ quả các loại. Điều chúng tôi nhận thấy sự khác biệt ở những vườn rau này đó là được trồng bài bản, phân khu từng loại riêng biệt, lắp đặt hệ thống tưới tự động, có nhà kho đựng phân, thuốc, đặc biệt các luống sau khi xuống giống được người trồng ghi chép vào sổ nhật ký rõ ràng.

Chị Khánh cho biết: “Sản xuất rau theo VietGAP đòi hỏi chúng tôi phải tuân thủ đúng quy trình chuẩn đã lập sẵn, trong đó hạn chế tối đa việc dùng thuốc BVTV và phân bón hóa học. Vì vậy, trồng rau VietGAP vừa an toàn cho người trực tiếp sản xuất vừa an toàn cho người sử dụng hàng ngày”.

Còn anh Phan Văn Vũ, chủ hộ kinh doanh làm đầu mối thu gom rau VietGAP Ninh Đông, cho biết: Hằng ngày cứ 5 giờ sáng rau Ninh Đông đã có mặt các siêu thị ở Nha Trang. Rau sạch Ninh Đông đáp ứng không đủ nhu cầu các siêu thị.

“Các sản phẩm rau Ninh Đông đưa vào siêu thị đều đạt tiêu chuẩn. Tuy nhiên rau ở đây được bó thủ công như các bó rau thường thấy ở chợ, không bao gói, tem nhãn nên người tiêu dùng khó biết được. Vì vậy để quảng bá sâu rộng đến người tiêu dùng cần xây dựng nhà sơ chế, sau đó đóng gói, nhãn mác chỉ rõ rau Ninh Đông”, anh Vũ góp ý.

Vấn đề trên, ông Lê Văn Hải, Chủ tịch UBND xã Ninh Đông cho biết, địa phương đang đề nghị TX Ninh Hòa hỗ trợ xây dựng nhà sơ chế rau củ để nâng cao giá trị rau Ninh Đông.

Theo KIM SƠ (nongnghiep.vn)
Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CỦA VIETGAP

Địa chỉ: Tầng 4, tòa nhà 130 Nguyễn Đức Cảnh, phường Tương Mai, quận Hoàng Mai, TP. Hà Nội

Điện thoại: 0243.634.1933 ext. 150

Email: vietgap@fsi.org.vn

Hotline: 0904.628.499

| |
Copyright © 2014 VietGap - All Right Reserved.
Đang online: 139
Tổng truy cập: 36532336