Xoài sạch Đồng Tháp vươn xa (24/08/2016)

Đồng Tháp là tỉnh có diện tích trồng xoài lớn nhất ĐBSCL, với hơn 9.300 ha, bình quân mỗi năm cho sản lượng hơn 90 ngàn tấn xoài các loại, tập trung nhiều nhất tại huyện Cao Lãnh và thành phố Cao Lãnh.


Nguyên Bộ trưởng Cao Đức Phát tham quan gian hàng trưng bày xoài cát Cao Lãnh - Đồng Tháp. Ảnh: Lê Hoàng Vũ

* 80% nhà vườn áp dụng kỹ thuật bao trái

Xoài là một trong 5 ngành hàng tái cơ cấu nông nghiệp của Đồng Tháp.

Tại Đồng Tháp có 2 nhóm giống xoài, nhóm xoài địa phương: xoài cát chu, xoài cát Hòa Lộc, xoài bưởi, xoài Thanh Ca...; nhóm xoài nhập nội: xoài Đài Loan, xoài Thái Lan. Tuy nhiên, giống xoài cát chu chiếm tới 70% và xoài cát Hòa Lộc chiếm 20%. Đây là những loại xoài đáp ứng thị hiếu người tiêu dùng, xuất khẩu tốt. Hiện nay hơn 80% nhà vườn trồng xoài áp dụng kỹ thuật bao trái, giúp nâng cao chất lượng.

Anh Nguyễn Văn Bé Năm ở xã Hòa An, thành phố Cao Lãnh, cho biết, xoài được bao trái chất lượng rất tốt, không vết sâu bệnh, mã đẹp, rất dễ xuất khẩu, cho thu lãi từ 210-220 triệu đồng/ha, trong khi đó xoài không bao trái chỉ lãi 150-160 triệu đồng/ha do chất lượng không bằng.

Tỉnh Đồng Tháp còn có 33,6 ha xoài đạt chứng nhận GlobalGAP và 48 ha xoài đạt chứng nhận VietGAP. Ông Võ Hữu Hiền ở Hợp tác xã xoài Mỹ Xương, cho biết, sản xuất xoài theo tiêu chuẩn GlobalGAP đã giảm được 80% các loại hóa chất, năng suất đạt hơn 20 tấn trái/ha, trái rất đẹp. Mỗi ki lô gam xoài sản xuất đúng quy trình kỹ thuật, đảm bảo an toàn, có giá cao hơn từ 5.000 – 8.000 đồng. Ngoài ra, nhờ xử lý ra hoa rải vụ nên xoài Đồng Tháp cung cấp cho thị trường gần như quanh năm.

Toàn tỉnh có 2 hợp tác xã và 34 tổ hợp tác về sản xuất và tiêu thụ xoài; mạng lưới thu mua có 1 chợ đầu mối và 75 cơ sở thu mua. Mới đây, Cty TNHH thực phẩm Việt Đức đã đầu tư xây dựng nhà máy chế biến trái cây, trong đó có chế biến xoài. Cty Long Uyên đặt trạm thu mua trái cây tại thành phố Cao Lãnh để cho ra sản phẩm xoài chế biến. Nhiều đoàn doanh nghiệp: Nhật Bản, Hàn Quốc, Nga, Thái Lan đã đến Đồng Tháp để tìm hiểu, trao đổi thông tin về liên kết tiêu thụ xoài. Trong năm 2015 các công ty Good Life, Yasaka, Rồng Đỏ, Long Uyên liên kết thu mua trên 1.000 tấn xoài để xuất khẩu tươi và chế biến.

Ông Nguyễn Thành Tài – Phó Giám đốc Sở NN-PTNT Đồng Tháp cho biết, tỉnh đã xây dựng 2 điểm thực hành sản xuất xoài rải vụ theo hướng an toàn ở huyện Cao lãnh và thành phố Cao Lãnh với diện tích 205 ha và hỗ trợ 100 ha bao trái. Từ đầu năm 2016 đến nay trên địa bàn huyện Cao Lãnh và thành phố Cao Lãnh có các công ty liên kết tiêu thụ xoài cung cấp cho thị trường trong nước và nước ngoài hơn 14 ngàn tấn, chủ yếu xuất sang Nhật Bản, Hàn Quốc, Hồng Kông, Trung Quốc…

Vừa qua, Cục Sở hữu trí tuệ đã cấp chứng nhận nhãn hiệu hàng hóa “Xoài cát chu Cao Lãnh và Xoài Cao Lãnh” cho huyện Cao Lãnh. Địa phương này cũng đang thực hiện Dự án “Tạo lập, quản lý và phát triển nhãn hiệu chứng nhận Xoài cát chu Cao Lãnh”.

Theo VĂN TRÍ (nongnghiep.vn)
Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CỦA VIETGAP

Địa chỉ: Tầng 4, tòa nhà 130 Nguyễn Đức Cảnh, phường Tương Mai, quận Hoàng Mai, TP. Hà Nội

Điện thoại: 0243.634.1933 ext. 150

Email: vietgap@fsi.org.vn

Hotline: 0904.628.499

| |
Copyright © 2014 VietGap - All Right Reserved.
Đang online: 167
Tổng truy cập: 37806855