Làm rau sạch mở… tour du lịch (20/08/2016)

Không chỉ trồng rau sạch xuất bán, những người nông dân ở Trác Văn (Duy Tiên – Hà Nam) giờ còn một nghề mới đó là hướng dẫn viên du lịch “bất đắc dĩ”.


Người dân hồ hởi với mô hình trồng rau sạch

Nhiều đoàn khách quốc tế về đây cũng xắn quần lội ruộng, cày cuốc, nhễ nhại mồ hôi để trồng rau. Họ được trải nghiệm những tour du lịch đậm chất dân dã.

Sau 3 năm triển khai và xây dựng, giờ đây tổ hợp tác SX rau sạch Trác Văn, xã Trác Văn, đã mở rộng thành 4 nhóm riêng biệt, tổng diện tích gần 6ha. Thanh Thủy đi đầu và cũng là nhóm SX hiệu quả với sản lượng rau xuất bán ra thị trường thuộc diện lớn nhất.

Chị Phạm Thị Tuyền, nhóm trưởng cho biết, năm 2014, khi có chủ trương tích tụ ruộng đất, chị cùng nhiều người có ý tưởng hợp tác trồng rau sạch. Theo dự kiến ban đầu, mô hình sẽ tích tụ khoảng 2ha đất của các hộ dân liền kề. Tuy nhiên, một số hộ không đồng ý, diện tích chỉ đạt hơn 1ha. Vì vậy, nhóm vẫn phải thuê thêm gần 8 sào với giá 90kg thóc/sào/năm.

Nhóm 14 người, tất thảy đều là phụ nữ. Theo chị Tuyền, cả nhóm được một giảng viên huyện mời từ Hà Nội về dạy kỹ thuật trồng rau 3 tháng liền. Bước vào mô hình, các thành viên tương đối bỡ ngỡ, vì làm gì cũng phải theo quy trình, sai coi như làm lại từ đầu. Sau 3 tháng trồng đỗ tương để cải tạo đất, lại đến 3 tháng tập huấn để làm rau sạch thực sự. “Lúc đầu cũng vất vả lắm, chưa quen. Làm ra những cây rau đầu tiên, thị trường lại chưa có”.

Chị Tuyền chia sẻ, một năm đầu tiên là chuỗi những ngày đổ mồ hôi, sôi nước mắt. Rau làm ra chưa có thương hiệu, thiếu thị trường, giá bán rẻ như cho vẫn ê hề.


Ảnh: Kế Toại

Ngay bản thân chị Tuyền, cũng có lúc bị dao động, muốn bỏ cuộc. “Cứ xuống giống lại gặp trời mưa, rau cải chết sạch. Đợt giáp Tết 2015, bọn tôi chưa nắm được thị trường, SX toàn bộ cải bắp, su hào thế là không bán được. Sau năm đó, bọn tôi dần rút ra được kinh nghiệm”, chị Tuyền nhớ lại.

Ông Nguyễn Văn Đức, trưởng nhóm Nguyên Đức cho biết, nhóm thuộc hàng em út, mới được thành lập từ tháng 2/2016, diện tích SX có độ 1ha. 4 hộ tham gia, gom góp được 1,7 mẫu ruộng, phần còn lại đi thuê. Hiện tại, nhóm đang SX rau chuyển đổi, chủ yếu tập trung vào các loại rau cải và rau thơm.

Theo ông Đức, dù bước đầu rất khó khăn, đầu ra chưa ổn định nhưng các thành viên đều rất tin tưởng vào nghề trồng rau sạch. Số tiền đầu tư đã tới vài trăm triệu, rau bán lấy vốn xoay vòng, người trồng chưa có công.

“Qua giai đoạn này, sắp tới chúng tôi sẽ trồng rau sạch, được cấp chứng nhận, nhãn hiệu. Mong rằng việc SX thuận lợi, đầu ra ổn định để chúng tôi yên tâm làm ăn”, ông Đức tâm sự.

Do làm lâu, nhóm của chị Tuyền đã có đầu ra ổn định. 90% sản lượng rau được chuỗi cửa hàng thực phẩm sạch Bác Tôm (Hà Nội) thu mua. Phần còn lại, xuất bán trong tỉnh không đủ, nhiều lúc cháy hàng. Tháng cao điểm, nhóm Thanh Thủy xuất khoảng 3 tấn rau, củ, quả các loại. Các loại rau được bán theo kiểu đồng giá 15 nghìn đồng/kg. Rau thơm thì được giá hơn, 20 nghìn đồng/kg.


Cây rau đem lại cho thu nhập khoảng 2,5 triệu đồng/người/tháng

Chị Tuyền bật mí, không chỉ làm rau, thỉnh thoảng các thành viên trong nhóm còn được làm hướng dẫn viên “bất đắc dĩ”. Thỉnh thoảng, tổ hợp tác Trác Văn lại đón đoàn từ các tỉnh về tham quan, học hỏi mô hình SX rau sạch. Không chỉ trong nước, nhiều đoàn khách nước ngoài cũng được các tour tổ chức du lịch kiểu “home stay”.

“Mới đây, có một đoàn du khách Bỉ 12 người về đây tham quan. Họ chịu khó lắm, xắn quần lội ruộng cuốc đất, trồng rau như nông dân. Họ ở lại liền 4 ngày, hằng ngày đều ra đồng cùng người dân”, chị Tuyền kể. Dù bất đồng ngôn ngữ, nhưng bằng hành động chân tay, những hướng dẫn viên du lịch “bất đắc dĩ” đã giúp những du khách nước ngoài có chuyến đi đáng nhớ.

Ông Nguyễn Văn Phóng, GĐ HTX DVNN Trác Văn cho biết, trong quy hoạch xây dựng NTM, địa phương sẽ xây dựng khoảng 23ha SX rau sạch theo hướng VietGAP. Ban đầu, ít hộ tham gia vì không tin tưởng vào thành công của mô hình.

Đầu năm 2016, khi nhận thấy hiệu quả từ nhóm Thanh Thủy, nhiều hộ dân đồng loạt đăng ký chuyển đổi SX. Từ đó, các nhóm SX rau sạch Hồng Thủy, Nguyên Đức, Thanh Huyền… lần lượt ra đời. Do mới SX, sản lượng của 3 nhóm này mới chỉ đạt khoảng 1 tấn/tháng. Toàn tổ hợp tác, mỗi tháng sẽ xuất ra thị trường khoảng 6 tấn rau, củ, quả.

Ông Phóng hồ hởi, phải khẳng định, cho tới thời điểm này, xã không phải đi vận động, người dân vẫn tự giác làm đơn xin chuyển đổi. Tương lai về vùng rau sạch 23ha của xã Trác Văn sẽ không còn xa.

Thu nhập của người trồng rau ở Trác Văn được tính theo bảng chấm công theo giờ. Lợi nhuận được bao nhiêu, trích một phần để làm vốn xoay vòng, còn lại chia đều theo số giờ làm việc. Trung bình, rau đem lại thu nhập cho mỗi thành viên khoảng 2,5 triệu đồng/tháng.

Theo KẾ TOẠI (nongnghiep.vn)
Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CỦA VIETGAP

Địa chỉ: Tầng 4, tòa nhà 130 Nguyễn Đức Cảnh, phường Tương Mai, quận Hoàng Mai, TP. Hà Nội

Điện thoại: 0243.634.1933 ext. 150

Email: vietgap@fsi.org.vn

Hotline: 0904.628.499

| |
Copyright © 2014 VietGap - All Right Reserved.
Đang online: 90
Tổng truy cập: 36990173