Choáng ngợp xã tỷ phú ở Đắk Nông, 500 căn nhà tiền tỷ, 300 xe hơi (02/06/2016)

Ấn tượng đối với nhiều người từ địa phương khác khi đến xã Nâm N’Jang (Đắk Song) là thấy sự trù phú của vùng quê này, bởi nhiều điểm dân cư được hình thành bằng những vườn tiêu tốt tươi và những ngôi nhà bề thế… Có thể nói, vùng đất Nâm N'Jang đã ưu ái cho cây tiêu phát triển mạnh, nen...


Trồng và chăm sóc cây hồ tiêu ở Nâm N’Jang

Được thiên nhiên ưu đãi cùng với bản tính cần cù, chịu khó làm kinh tế, nhiều xã ở tỉnh Đắk Nông từ chỗ "nghèo rớt mồng tơi" đã vươn lên, trở thành những xã tỷ phú, nổi tiếng vì sự giàu có.

Ấn tượng đối với nhiều người từ địa phương khác khi đến xã Nâm N’Jang (Đắk Song) là thấy sự trù phú của vùng quê này, bởi nhiều điểm dân cư được hình thành bằng những vườn tiêu tốt tươi và những ngôi nhà bề thế…

Có thể nói, vùng đất Nâm N'Jang đã ưu ái cho cây tiêu phát triển mạnh, nên gia đình nào trồng tiêu thì phần lớn đều là hộ khá, giàu, có bạc tỷ trong tay.

Hộ thu gần 17 tỷ/năm

Về mảnh đất Đắk Nông, hỏi thăm xã Nâm N’Jang, chẳng ai là không biết. Nơi đây đã quá nổi tiếng về độ giàu có, từ đầu đến cuối các thôn chi chít những ngôi biệt thự trị giá hàng tỷ đồng, xe hơi chất dài, chạy nối đuôi nhau thành hàng.

Ông Phạm Quang Nam, Phó Chủ tịch UBND xã cho biết: Nâm N’Jang là xã có vùng chuyên canh cây hồ tiêu lớn nhất của tỉnh Đắk Nông với diện tích trên 3.000 ha, đa phần diện tích đã bước vào thời kỳ kinh doanh ổn định. Nhờ hiệu quả kinh tế từ cây hồ tiêu mang lại, bộ mặt xã nhà đã có sự thay đổi đáng kinh ngạc.

Toàn xã Nâm N’Jang hiện có trên 300 hộ dân thu nhập trên 1 tỷ đồng mỗi năm nhờ cây tiêu. Mấy năm qua, tiêu tại Nâm N’Jang liên tục trúng mùa, trúng giá đã giúp hàng trăm hộ nông dân tại đây đổi đời.

Khoảng 3 năm trở lại đây, người dân xã Nâm N’Jang đã đầu tư hàng trăm tỷ đồng để xây dựng hàng trăm căn nhà kiểu biệt thự, mua các trang thiết bị hiện đại cho sản xuất nông nghiệp, xe hơi riêng phục vụ việc đi lại.

Hệ thống đường sá, cơ sở hạ tầng được đầu tư xây dựng khá bài bản, quy mô, phục vụ tốt hơn việc phát triển kinh tế, xã hội của địa phương, tạo điều kiện để người dân tiếp tục phát triển sản xuất, làm giàu cho gia đình và xã hội.

Theo thống kê sơ bộ, hiện toàn xã có trên 500 căn nhà được xây từ 1 tỷ đồng/căn, gần 300 chiếc xe hơi con các loại, chưa kể đến các loại xe ô tô tải, dịch vụ du lịch, vận tải khác cũng có thêm vài trăm chiếc khác, ông Nam cho hay.

Đưa chúng tôi đến thăm nhà của nông dân Nguyễn Thanh Tịnh (65 tuổi, ở thôn 3, xã Nâm Djang, huyện Đăk Song), một nông dân sản xuất giỏi tiêu biểu của xã. Choáng ngợp trước mắt chúng tôi là một căn biệt thự vô cùng bề thế, chẳng khác nào một lâu đài nguy nga tráng lệ.

Bên cạnh đó là khối tài sản khổng lồ với 4 ha cà phê đang kinh doanh, 16 ha hồ tiêu (10 ha đã kinh doanh). Mới đây, ông mua thêm được 25 ha đất, đang tiến hành trồng cỏ nuôi bò. Hiện ông đang làm trang trại bò, đã mua được 20 con bò lai.

Theo ông Tịnh, trong năm 2015, gia đình ông thu được 16 tấn cà phê, bán với giá 40.000 đồng/kg, ông thu được hơn 600 triệu đồng.


Một căn biệt thự được xây dựng với kinh phí hàng chục tỷ đồng của người có diện tích, sản lượng tiêu lớn nhất xã

Để đảm bảo phát triển cây tiêu theo hướng bền vững,UBND xã khuyến cáo người dân không ồ ạt phát triển diện tích trồng tiêu, mà chỉ tập trung thâm canh, nâng cao năng suất tiêu hiện có. Chính quyền xã cũng phối hợp với một số đơn vị liên quan, doanh nghiệp xây dựng các mô hình trồng tiêu sạch, đạt các tiêu chuẩn thực hành nông nghiệp tốt như VietGAP, GlobalGAP… để nông dân có được đầu ra ổn định và bền vững hơn.

Đặc biệt với hồ tiêu, năng suất bình quân 5 kg/trụ, nhân với 16 ngàn trụ (10 ha đã kinh doanh), thu được khoảng 80 tấn sản phẩm, bán với giá 200 ngàn đồng/kg, ông thu được 16 tỷ đồng. “Nông dân ở đây, cứ làm, cứ chịu khó tích góp là thu tiền tỷ mỗi năm như chơi, không hề khó”, ông Tịnh hồ hởi.

Đổi đời nhờ hồ tiêu

Theo ông Phạm Quang Nam, Phó Chủ tịch UBND xã Nâm N’Jang: xã có hơn 3.000 ha đất trồng tiêu, trong đó có khoảng 2.000 ha đang trong giai đoạn cho thu hoạch. Tổng sản lượng tiêu năm vừa qua (niên vụ 2014 – 2015) của toàn xã gần 7.000 tấn.

Hiện nông dân đã tập trung thu hoạch niên vụ 2015 – 2016 với sản lượng tăng bình quân khoảng 0,2 tạ/ha. Năng suất tiêu của xã cũng cao hơn so với nhiều địa phương khác trong tỉnh, bình quân khoảng 4 – 5 tấn/ha, cá biệt nhiều hộ thu tới 10 tấn/ha/năm. Chất lượng hạt tiêu của Nâm N’Jang cũng khá cao và được thương lái ưa chuộng.

Mấy năm nay, nhờ hạt tiêu trúng mùa, trúng giá, hàng trăm hộ dân tại xã Nâm N’Jang, đã trở thành triệu phú, tỷ phú. Đây là xã có diện tích tiêu tập trung và sản lượng, chất lượng hạt tiêu vào loại cao nhất tỉnh Đắk Nông.

Nâm N’Jang cũng là điểm sáng về phát triển kinh tế xã hội, xây dựng cơ sở hạ tầng và chung tay xây dựng nông thôn mới của cả tỉnh.


Những căn nhà khang trang như thế này không hiếm gặp ở Nâm N’Jang

Dự kiến cuối năm 2016, Nâm N’Jang sẽ cơ bản hoàn thành 19 tiêu chí nông thôn mới, và trở thành xã đầu tiên của huyện Đắk Song “cán đích”.

Gặp gia đình anh Võ Văn Thái, một hộ dân sản xuất hồ tiêu tiêu biểu tại thôn 2, xã Nâm N’Jang. Gia đình anh có 4 ha hồ tiêu đang trong giai đoạn kinh doanh, cho thu nhập ổn định. Sản lượng hạt tiêu khô hàng năm khoảng 15 – 20 tấn. Việc giá tiêu luôn ổn định ở mức cao đã giúp gia đình anh có nguồn thu nhập mà cách đây chừng 5 năm như lời anh nói: “Có mơ tôi cũng không dám nghĩ tới”.

Chia sẻ với chúng tôi, anh Thái khiêm tốn cho rằng mình gặp… may. “Giá tiêu ổn định ở mức cao 3 - 4 năm nay, bình quân khoảng 150.000 đồng/kg, có lúc trên 200.000 đồng/kg nên nông dân chúng tôi trúng đậm. Như năm vừa qua trừ hết chi phí gia đình tôi cũng lãi được khoảng 2 tỷ đồng”.

Ông Phạm Cường, một cựu chiến binh tại thôn 4, xã Nâm N’Jang, là tấm gương cựu chiến binh vượt khó vươn lên làm giàu, không chỉ tại địa phương mà còn tiêu biểu trên phạm vi toàn tỉnh. Mấy năm nay, nhờ mạnh dạn chuyển đổi, đa dạng hóa cơ cấu cây trồng bằng việc phát triển trồng tiêu, các loại cây ăn trái bên cạnh vườn cà phê, gia đình ông tiếp tục là một trong số các hộ dân có thu nhập tiền tỷ mỗi năm nhờ nông nghiệp.

Theo một số hộ dân trồng tiêu, giá tiêu chỉ cần đạt khoảng 50.000 đồng/kg là nông dân đã có lãi khá. Còn với mức giá như đầu vụ đến nay, khoảng 170.000 đồng/kg thì nông dân trúng đậm.

Hầu hết các hộ dân trồng tiêu trong xã đều khấm khá, nhiều hộ trở thành tỷ phú nhờ cây tiêu. Tiêu biểu như tại thôn Đắk Lư, trên 60% hộ dân là hộ giàu, với thu nhập hàng tỷ đồng mỗi năm.

Theo THANH SA (nongnghiep.vn)
Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CỦA VIETGAP

Địa chỉ: Tầng 4, tòa nhà 130 Nguyễn Đức Cảnh, phường Tương Mai, quận Hoàng Mai, TP. Hà Nội

Điện thoại: 0243.634.1933 ext. 150

Email: vietgap@fsi.org.vn

Hotline: 0904.628.499

| |
Copyright © 2014 VietGap - All Right Reserved.
Đang online: 113
Tổng truy cập: 35042845