Đổi đời nhờ liên kết trồng chanh GAP (26/05/2016)

Nhờ làm tốt việc quản lý sản xuất theo đúng quy trình mà sản phẩm chanh không hạt của HTX Chanh Thạnh Hòa luôn nhận được sự tín nhiệm tuyệt đối của khách hàng.


Sản xuất chanh theo các quy trình VietGAP, Global GAP phục vụ xuất khẩu là xu thế mới của người trồng chanh Bến Lức

Huyện Bến Lức (Long An) có khoảng trên 4.000ha chanh tập trung ở các xã Thạnh Hòa, Thạnh Lợi, Bình Đức, Lương Hòa, Lương Bình… Trước nhu cầu đưa chanh ra thị trường quốc tế, HTX Chanh Thạnh Hòa ra đời và trở thành mô hình cho nhiều nơi học tập.

Chúng tôi về thăm HTX Chanh Thạnh Hòa giữa những ngày cuối tháng 5, thời điểm hạn, mặn đang xâm nhập mạnh đe dọa diện tích sản xuất chanh của người dân. Tuy nhiên, ở HTX Chanh Thạnh Hòa, việc trồng, chăm sóc và thu hoạch chanh vẫn nhộn nhịp.

Anh Vũ Ngọc Báo, Giám đốc HTX Chanh Thạnh Hòa, người đầu tiên trồng chanh không hạt ở xã, cũng là người năng nổ đưa cây chanh ra thị trường, cho biết: HTX được thành lập từ tháng 4/2013 với 20 xã viên, canh tác 80ha chanh. Trong đó, diện tích đạt chuẩn VietGAP là 35ha, Global GAP là 25ha.

Theo anh Báo, huyện Bến Lức là vùng chuyên canh cây chanh lớn của tỉnh Long An. Trong thời kỳ hội nhập hiện nay, để được ổn định về giá cả thì sản phẩm làm ra đòi hỏi phải đạt chất lượng và an toàn vệ sinh thực phẩm. Vì vậy, sản xuất theo chuẩn VietGAP là điều kiện bắt buộc đối với nông dân.


Anh Vũ Ngọc Báo, GĐ HTX Thạnh Hòa bên giấy chứng nhận sản xuất đạt chuẩn VietGAP của HTX

Hiện toàn bộ diện tích chanh của HTX được sản xuất theo quy trình, quản lý nghiêm ngặt theo chuẩn VietGAP, GlobalGAP bởi Cty TFR (The Fruit Republic) Cần Thơ.

Tham gia mô hình nông dân được hướng dẫn và tuân thủ nghiêm ngặt các quy trình kỹ thuật của chương trình, trong đó tập trung vào 4 tiêu chí lớn gồm kỹ thuật sản xuất, tiêu chuẩn an toàn thực phẩm, môi trường làm việc và truy nguyên nguồn gốc.

Đặc biệt, mỗi nhà phải có, hố xử lý chất thải, hố đốt rác để trong mỗi khu vườn; phân, thuốc bón cho cây phải cách ly từ 15 ngày trở lên mới được thu hoạch, nhằm tránh dư lượng thuốc BVTV làm ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng, tủ thuốc gia đình, an toàn và bảo hộ lao động, đào tạo kiểm tra viên nội bộ cho HTX, trực tiếp hướng dẫn vẽ sơ đồ vườn cây, từ đó người tiêu dùng không còn lo ngại về chất lượng.

Đến thăm vườn chanh của anh Đỗ Quang Huế, Phó GĐ HTX mới thấy hết được sự quyết tâm, cần cù lao động trên chính mảnh đất của người trồng chanh và sự lao động miệt mài ấy đã được đền bù xứng đáng. Nhìn những cây chanh sum xuê, xanh mượt đang trĩu quả sẽ không tìm thấy vết tích của sâu bệnh, cành vượt, cành khô, thậm chí trái hư, trái thối.


Nhờ chuyên canh trồng chanh theo tiêu chuẩn VietGAP, Global GAP xuất khẩu, nhiều xã viên HTX xây nhà lầu bạc tỷ

Theo anh Huế, trồng chanh không hạt không phải đầu tư chi phí quá cao, quá trình chăm sóc cũng không khó, khoảng cách trồng cây tốt nhất từ 3,5 - 4m/cây, mỗi ngày tưới hai cữ nước, khoảng 20 ngày bón 20kg phân NPK + DAP/công chanh. Quản lý sâu bệnh trong vườn tốt để ít phun thuốc, khi vườn chanh bị sâu bệnh 15% trở lên mới phải sử dụng thuốc BVTV, lượng thuốc này phải nằm trong danh mục cho phép của châu Âu. Đặc biệt, 70 - 80% lượng thuốc BVTV mà HTX sử dụng là thuốc sinh học…

Nhờ làm tốt việc quản lý sản xuất theo đúng quy trình mà sản phẩm chanh không hạt của HTX Chanh Thạnh Hòa luôn nhận được sự tín nhiệm tuyệt đối của khách hàng. Hằng năm HTX đưa ra thị trường gần 2.000 tấn chanh các loại, trong đó hơn 60% sản lượng được xuất khẩu sang các nước châu Âu tiêu thụ. Các hộ sản xuất tiêu chuẩn GlobalGAP, Cty TFR mua cao hơn giá thị trường 2.000 đồng/kg, chanh VietGAP cao hơn thị trường 1.000 đồng/kg.

Từ hộ gia đình nhiều khó khăn trước đây, đến nay nhiều thành viên trong HTX đã vươn lên làm giàu, làm kinh tế giỏi của huyện Bến Lức. Trung bình mỗi xã viên trong HTX canh tác 4ha chanh, mỗi ha cho sinh lợi từ 180 - 200 triệu đồng/năm.

Theo THANH SA (nongnghiep.vn)
Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CỦA VIETGAP

Địa chỉ: Tầng 4, tòa nhà 130 Nguyễn Đức Cảnh, phường Tương Mai, quận Hoàng Mai, TP. Hà Nội

Điện thoại: 0243.634.1933 ext. 150

Email: vietgap@fsi.org.vn

Hotline: 0904.628.499

| |
Copyright © 2014 VietGap - All Right Reserved.
Đang online: 105
Tổng truy cập: 37554932