Sản xuất rau trái vụ (28/04/2016)

Rau trái vụ luôn được giá, cho hiệu quả kinh tế cao hơn so với sản phẩm mùa nào thức ấy. Nắm bắt được lợi thế này, huyện Yên Dũng (Bắc Giang) ưu tiên nguồn lực đầu tư phát triển rau quả lệch vụ.


Ảnh minh họa

Hộ ông Nguyễn Khả Phương ở thôn Nhất, xã Cảnh Thụy gắn bó với nghề trồng rau màu hàng chục năm qua. Tuy nhiên, đầu ra của sản phẩm vẫn bấp bênh, thậm chí có những vụ rau bán rẻ như cho mà chẳng hết.

Trải qua nhiều lần như vậy, ông Phương đã ấp ủ sẽ liên kết cùng các hộ trong thôn nhằm có diện tích đất lớn hơn, sản phẩm nhiều cung cấp cho doanh nghiệp theo hợp đồng ổn định.

Để biến ý tưởng thành hiện thực, ông Phương đã mất nhiều công sức thuyết phục một số hộ mới nhận được tiếng nói chung. Đất sẵn có của gia đình cùng với thuê mượn thêm và các hộ khác góp vào được khu đồng liền khoảnh hơn 3ha, được Sở NN-PTNT cấp chứng nhận vùng đủ điều kiện SX theo tiêu chuẩn VietGAP.

Ông Phương chia sẻ: “Khâu tìm điểm “an cư” cho rau đã hoàn tất nhưng điều tôi trăn trở nhất vẫn là đầu ra cho sản phẩm. Rất may, qua tìm hiểu nhiều nơi và được sự giúp đỡ của lãnh đạo xã, cán bộ chuyên môn huyện, tôi đã gặp gỡ, tiếp xúc với Cty TNHH Hưng Việt (Hải Dương). Đây là doanh nghiệp lớn, tiêu thụ hàng chục tấn rau quả mỗi ngày cho các nhà máy chế biến thực phẩm và bếp ăn công nghiệp”.

Là đơn vị có uy tín, doanh nghiệp đòi hỏi chỉ mua sản phẩm thông qua hợp tác xã (HTX). Vậy là, ông cùng các thành viên lại rốt ráo, hoàn thiện các thủ tục thành lập HTX Dịch vụ nông nghiệp và môi trường Cảnh Thụy vào tháng 4/2015. Hai bên cam kết thực hiện hợp đồng ngay trong vụ đông 2015.

Theo đó, Cty chỉ thu mua khi sản phẩm được chăm sóc theo quy trình VietGAP. Cùng với đó, Cty cử cán bộ kỹ thuật đột xuất kiểm tra quá trình chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh.

Ông Hoàng Hữu Lân, Phó trưởng phòng NN-PTNT huyện cho biết, SX rau trái vụ thường bị sâu bệnh gây hại nặng hơn so với chính vụ nên thường phải sử dụng nhiều thuốc hóa học phun trừ. Do đó, để hạn chế việc này, Phòng NN-PTNT luôn đồng hành cùng bà con, hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc, nhất là việc sử dụng thuốc theo nguyên tắc “4 đúng”, tuân thủ thời gian cách ly khi thu hoạch nhằm bảo đảm ATVSTP.

Đáp ứng yêu cầu khắt khe của đối tác, HTX trồng rau bắp cải, su hào sớm. Ngày ngày các thành viên bám đồng, bám ruộng theo dõi sát sao sự sinh trưởng của cây; đặc biệt tuân thủ nghiêm ngặt quy trình chăm sóc bảo đảm ATVSTP, trong đó chỉ sử dụng thuốc trừ sâu sinh học phun phòng trừ sâu bệnh.

Khi rau được thu hoạch, Cty đưa phương tiện về thu mua tại ruộng với giá 4 - 5 nghìn đồng/kg. Dù rau xanh ngoài thị trường giá cao hơn nhưng các thành viên HTX tuân thủ hợp đồng, không bán sản phẩm ra ngoài, theo đó Cty cũng điều chỉnh tăng giá thu mua. Vụ đông vừa qua, HTX thu lãi hơn 80 triệu đồng/ha.

Sau một vụ thắng lợi, sản phẩm tiêu thụ dễ dàng, vụ xuân 2016 HTX tiếp tục trồng bắp cải trái vụ. Đến cuối tháng 4 này đã cho thu khoảng 100 tấn.

Ông Lê Thành Hưng, Phó Chủ tịch UBND huyện đánh giá: “Từ cách làm năng động của HTX này, những năm tới huyện chú trọng xây dựng các vùng chuyên canh rau trái vụ. Dự kiến đến năm 2017, toàn huyện trồng hơn 30ha rau trái vụ, tập trung tại xã Cảnh Thụy, Tư Mại, Tiến Dũng”.

Được biết, Phòng NN-PTNT huyện Yên Dũng đang chủ trì thực hiện dự án Xây dựng mô hình chuyển giao công nghệ SX rau an toàn VietGAP bằng chuỗi liên kết SX, bảo quản, tiêu thụ. Tổng kinh phí hơn 2,5 tỷ đồng, trong đó hơn 1 tỷ đồng từ nguồn ngân sách sự nghiệp KHCN tỉnh và ngân sách huyện, còn lại là vốn đối ứng của người dân.

Đến nay, đã đầu tư xây dựng xong giếng khoan, kênh mương nội đồng, hệ thống máy bơm, điện tại vùng SX của xã Cảnh Thụy. Trong năm 2016, sẽ tập trung xây dựng từ 3 - 4 nhà lưới tại phục vụ nhân giống, trồng rau thương phẩm. 

Theo TRỊNH LAN (nongnghiep.vn)
Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CỦA VIETGAP

Địa chỉ: Tầng 4, tòa nhà 130 Nguyễn Đức Cảnh, phường Tương Mai, quận Hoàng Mai, TP. Hà Nội

Điện thoại: 0243.634.1933 ext. 150

Email: vietgap@fsi.org.vn

Hotline: 0904.628.499

| |
Copyright © 2014 VietGap - All Right Reserved.
Đang online: 176
Tổng truy cập: 37571472