Rau sạch Hoằng Hợp (23/04/2016)

Nhờ có chủ trương đúng đắn nên Hoằng Hợp đã sớm hình thành vùng chuyên canh rau màu đầy đủ chủng loại, đủ đáp ứng cho nhu cầu tiêu thị của người dân trên địa bàn Thanh Hóa cũng như một số địa phương lân cận.


Mô hình nhà lưới của HTX Hoằng Hợp

Là một trong những HTX tiên phong trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa trong việc áp dụng quy trình sản xuất an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP, đến nay, thương hiệu rau sạch của HTX Dịch vụ Nông nghiệp và Điện năng Hoằng Hợp (huyện Hoằng Hóa) đã có chỗ đứng vững chắc.

Mô hình được triển khai từ năm 2008 với diện tích ban đầu chỉ 4,5 ha. Nhờ sự cố gắng không ngừng của tập thể xã viên, giờ đây đã có gần 28 ha rau của HTX trên địa bàn 5 thôn Phú Quý, Lộc Ất, Quỳ Thanh, Lộc Lính và Lộc Thọ được chứng nhận sản phẩm rau an toàn.

Xã Hoằng Hợp có thế mạnh về nông nghiệp nhờ quỹ đất dồi dào, thế nên ngay từ ban đầu địa phương đã xác định đây là hướng đi trọng tâm để phát triển kinh tế toàn vùng. Nhờ có chủ trương đúng đắn nên Hoằng Hợp đã sớm hình thành vùng chuyên canh rau màu đầy đủ chủng loại, đủ đáp ứng cho nhu cầu tiêu thị của người dân trên địa bàn Thanh Hóa cũng như một số địa phương lân cận.

Nếu so sánh với cách làm thông thường thì sản xuất rau an toàn cho thu nhập cao hơn cả trăm triệu đồng trên cùng một đơn vị diện tích (350-360 triệu/ha so với 250-260 triệu/ha). Chính sự khác biệt rõ rệt này đã tạo nên động lực thúc đẩy các hộ dân hăng hái tham gia mô hình, từ chỗ chỉ có 117 xã viên nay HTX Hoằng Hợp đã có tổng cộng 240 thành viên và hứa hẹn sẽ còn tăng lên trong thời gian tới.

Từ nguồn kinh phí hỗ trợ của tỉnh (1 tỷ đồng) và sự đóng góp của các thành viên, đến nay HTX Hoằng Hợp đã nâng cấp được trục đường bê tông dài trên 4km, hệ thống bơm nước tưới ổn định; xây dựng hệ thống nhà lưới với diện tích 8.000m2, nhà sơ chế rộng 140 m2.

Nhờ đầu tư bài bản, khoa học nên tình hình kinh doanh của đơn vị có nhiều chuyển biến, doanh thu năm sau luôn cao hơn năm trước, từ đó đời sống của xã viên từng bước được đảm bảo. Riêng trong năm 2015, tổng doanh thu của HTX lên đến 10 tỷ đồng, nhiều hộ thu về cả chục triệu đồng tiền lãi (ông Nguyễn Văn Hồng ở thôn 6, Lê Văn Tư ở thôn 4…).

Cam kết sản xuất đúng quy trình nên mặt hàng rau sạch của HTX Hoằng Hợp được đông đảo người tiêu dùng đánh giá cao về chất lượng, đa dạng về chủng loại, mẫu mã. Các loại rau, củ, quả canh tác xoay vòng quanh năm, nếu vụ đông có đậu leo, su su, bắp cải, su hào thay nhau gối vụ thì thời điểm này là lúc bí xanh, dưa chuột, mướp đắng, hành, cà chua… lên ngôi.

Không riêng gì cánh thương lái đua nhau về “ăn hàng”, ngay cả những gia đình ở tận thành phố cũng không ngại di chuyển về tận nơi mua hàng; ông Ngô Xuân Quyền (trú tại phường Đông Thọ, TP Thanh Hóa) là một ví dụ.


Rau an toàn của HTX Hoằng Hợp được người tiêu dùng đánh giá cao

“Người tiêu dùng không thể phân biệt được thực phẩm bẩn, thực phẩm sạch nếu chỉ dựa vào mắt thường. Thông qua truyền thanh, báo chí chúng tôi mới biết đến vùng chuyên canh sản xuất rau an toàn của xã Hoằng Hợp, quá trình sử dụng thấy chất lượng rất tốt, sức khỏe đảm bảo nên gia đình rất an tâm”, ông Quyền nói.

Trao đổi với NNVN, ông Nguyễn Chí Công, Chủ nhiệm HTX Hoằng Hợp tâm sự: “VSATTP đang là vấn đề gây nhức nhối trong toàn xã hội, người tiêu dùng hoang mang, lo lắng tột độ. Vì thế, chúng tôi luôn tâm niệm sản xuất, kinh doanh phải gắn liền với sức khỏe của người dân chứ không vì lợi ích trước mắt mà làm ăn gian dối.

Để mô hình sản xuất rau VietGAP đến được tay người tiêu dùng, nhất thiết phải sớm hình thành nên hệ thống tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp từ sản xuất đến thị trường. Song song việc tuyên truyền sản phẩm đến với người tiêu dùng, các cơ quan chức năng phải đẩy mạnh công tác kiểm tra, rà soát và xử lý với những trường hợp vi phạm, cố tình kinh doanh những mặt hàng kém chất lượng. Một khi tháo bỏ được nút thắt, tôi tin chắc sản phẩm rau an toàn nói chung và thương hiệu rau sạch Hoằng Hợp nói riêng sẽ lớn mạnh hơn nữa”.

Quý khách hàng có nhu cầu mua hàng hãy liên hệ với ông Nguyễn Chí Công, Chủ nhiệm HTX Dịch vụ Nông nghiệp và Điện năng Hoằng Hợp. Địa chỉ: Thôn Minh Long, xã Hoằng Hợp, huyện Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa. Điện thoại: 0373 749310 - 0913486606.

Theo VIỆT KHÁNH (nongnghiep.vn)
Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CỦA VIETGAP

Địa chỉ: Tầng 4, tòa nhà 130 Nguyễn Đức Cảnh, phường Tương Mai, quận Hoàng Mai, TP. Hà Nội

Điện thoại: 0243.634.1933 ext. 150

Email: vietgap@fsi.org.vn

Hotline: 0904.628.499

| |
Copyright © 2014 VietGap - All Right Reserved.
Đang online: 161
Tổng truy cập: 37571472