Trồng rau xen hành không có sâu (18/04/2016)

Trong vườn nhà lão họa sỹ tranh gò nhôm Nguyễn Văn Phúc ở phường An Bình (Ninh Kiều, Cần Thơ) có vườn rau mấy trăm mét vuông xanh tốt, không có sâu vì được trồng xen vào cây hành tăm.


Ông Nguyễn Văn Phúc với luống rau diếp, cải, thì là trồng xen hành nên không có sâu...

Nhà của lão họa sỹ Nguyễn Văn Phúc, 72 tuổi, cuối con hẻm ngoằn ngoèo ở khu vực 2, phường An Bình. Ông vui vẻ dẫn khách ra giới thiệu vườn rau diếp, cải, thì là không có sâu và không hề phun thuốc sâu vì trồng xen kẽ với hành tăm. Những lá rau xanh tươi mơn mởn, đầy đặn không có dấu vết bị sâu ăn. Cùng luống đất, ở một đầu không có cây hành thì lá rau bị sâu ăn nham nhở. Lão họa sỹ nói: “Nhà tôi gồm vợ chồng, con cháu ăn rau sạch mệt nghỉ”.

Ông Phúc phát hiện việc trồng rau xanh có xen hành, trừ được các loại sâu bọ mới gần năm nay, qua một câu chuyện có căn nguyên dài dòng. Vườn rau của ông vốn lọt thỏm giữa khu vườn tược hoang sơ và nhiều mương nước nên rất lắm sâu bọ. Trước đây, rau của ông bị sâu tàn phá, dùng nhiều cách mà không trị được. Kể cả cách rải kiến vào đám rau khá nhiêu khê nhưng kết quả trị sâu cũng không cao.

Hồi đó, ông bị đau chân, có người chỉ cho bài thuốc nam giã tỏi, ớt, gừng đắp vào chỗ chân đau sẽ bớt. Đắp thuốc ấy, chỗ đắp nóng ran. Ông thấy tỏi, ớt và gừng không phải chất độc mà con người vẫn ăn bình thường, nhưng nóng ran như thế chắc diệt được sâu. Nghĩ là làm, ông hòa nước thứ giã nhỏ ấy, lọc qua vải đem phun sương lên luống rau.

Sau khi phun, ông quan sát thấy sâu nóng quá bò lểu nhểu rồi lăn ra chết. Thậm chí, vài con bướm định đậu xuống hoa rau cải như bình thường, lúc ấy cũng vội vã bay đi. Ba thứ trên, mỗi thứ cứ 100 gram là vừa phun cho 100 m2 rau, giá thành rẻ. Tuy nhiên, phun loại nước này chỉ có hiệu quả trong vòng chục ngày.

Tiếp tục quan sát, ông phát hiện có mấy cây rau ngẫu nhiên ở cạnh cây hành và tỏi thì không bao giờ có sâu, bướm bay ngang qua cũng không dám đậu. Ông liền trồng xen kẽ rải rác hành và tỏi vào cả luống rau, theo dõi khi hành và tỏi lên cao thì luống rau không có con sâu nào.

Từ đó, ông Phúc trồng những luống rau xen vào hành và tỏi để có rau sạch, không bị sâu tàn phá. Nhưng trồng hành đơn giản hơn tỏi, nên vườn rau ông chủ yếu trồng xen hành. Lão họa sỹ vẫn chuyên cần sáng tác tranh gò nhôm, cười hể hả: “Vườn rau của lão gò nhôm tôi đã trở thành viện nghiên cứu trồng rau siêu sạch, phát hiện ra loại thuốc trừ sâu sinh học vô cùng an toàn là cây hành tăm”.

Theo SÁU NGHỆ (nongnghiep.vn)
Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CỦA VIETGAP

Địa chỉ: Tầng 4, tòa nhà 130 Nguyễn Đức Cảnh, phường Tương Mai, quận Hoàng Mai, TP. Hà Nội

Điện thoại: 0243.634.1933 ext. 150

Email: vietgap@fsi.org.vn

Hotline: 0904.628.499

| |
Copyright © 2014 VietGap - All Right Reserved.
Đang online: 108
Tổng truy cập: 37554932