Sản xuất rau sạch (08/04/2016)

Để có sản phẩm rau sạch từ đồng ruộng đến tay người tiêu dùng, gần đây Cty TNHH MTV TM Nguyễn Thanh Hải cho ra sản phẩm cải tạo đất SEA có tác dụng làm trong sạch môi trường đất.

Ruộng trồng rau màu sử dụng SEA chất lượng sản phẩm ngon hơn trước, giá bán tăng thêm 200 - 500 đ/kg (tùy loại)

Theo đó, đất trở nên màu mỡ, cây trồng đề kháng mạnh với sâu bệnh từ đó giảm thiểu sử dụng phân hoá học, giảm tối đa thậm chí không phải sử dụng thuôc BVTV. Đây là tiền đề cho việc SX rau an toàn.

Tại xã Bảo Vinh, TX Long Khánh, tỉnh Đồng Nai, các nông dân Nguyễn Tấn Thi, Đoàn Bông, Nguyễn Thanh Tình đã SX rau theo hướng an toàn. Họ đã sử dụng chế phẩm SEA nhiều vụ trên các loại rau phổ biến như rau muống, hẹ, xà lách, cải, rau dền, mồng tơi, rau đay…

Quy trình như sau: Pha SEA với nước theo tỷ lệ 1/40 tưới (phun) vào đất trước khi xuống giống từ 5  -7 ngày mỗi vụ trồng, liều lượng 1lít cho 1.000 m2. Khi cây cao được 5cm, pha SEA với nước theo tỷ lệ 1/100 – 1/120 phun đều lên lá, định kỳ 5 - 7 ngày/lần. Lượng phân hữu cơ vẫn giữ như cũ, lượng phân hóa học được giảm tối đa, khi phát hiện sâu bệnh thì ưu tiên sử dụng SEA pha theo tỷ lệ 1.80 để phun nhằm giúp cây tăng đề kháng.

Ông Nguyễn Tấn Thi có hơn 15 năm trong nghề trồng các loại rau màu gần 8 công cho biết: “Canh tác rau màu qua nhiều năm sử dụng nhiều phân thuốc làm đất bị chai cứng, hết phù sa khi xuống giống trồng vụ mới phải tốn nhiều tiền phân thuốc để giúp cây phát triển bình thường. Như vậy vô hình chung làm tăng chi phí cao, giảm lợi nhuận.

2 vụ màu vừa qua khi dùng sản phẩm SEA cải tạo đất, kết quả đạt được như sau, đất có trùn trở lại sau thời gian dài biến mất. Màu sắc của cây thay đổi, trở về nguyên bản, không còn màu xanh đậm đen như khi sử dụng các loại sản phẩm dinh dưỡng cây trồng khác ngoài thị trường, giảm chi phí phân bón thuốc khoảng 30%”.

Ông Thi cho biết thêm, chất lượng sản phẩm ngon hơn trước, không bị nhũn thối khi để nhiều ngày, trước đây rất mau bị nhũn. Trọng lượng sản phẩm tăng (nặng hơn ) so với trước trên cùng diện tích. Trị số pH tăng so với trước (bớt chua). Thời gian thu hoạch sớm hơn so với trước từ 3 - 5 ngày. Thương lái vào tận ruộng thu mua đánh giá cao, sản phẩm bán giá tăng thêm 200 - 500 đ/kg (tùy loại).

Dù đã trong nghề trồng hành lá nhiều năm, có nhiều kinh nghiệm nhưng hộ anh Võ Đình Tuấn ở thôn Ninh Tâm, xã Vạn Thanh, huyện Vạn Ninh (Khánh Hòa) là người luôn học hỏi cái mới, tìm kiếm những tiến bộ kỹ thuật tiên tiến để ứng dụng vào SX. Khi sử dụng SEA anh đã giảm gần 50% lượng phân vô cơ so với các vụ trước.

Kết quả mang lại cho ruộng rau anh tăng vượt trội, anh Tuấn vui mừng chia sẻ: “Từ khi sử dụng sản phẩm SEA, cây hành phát triển tốt, cứng cây, xanh mướt, chiều cao và màu sắc vượt trội, rễ cây phát triển rất mạnh, nhiều thấy rõ so với ruộng rau đối chứng không phun SEA. Củ hành to hơn, màu sắc đẹp hơn, phần củ có trọng lượng bình quân nặng hơn so với không sử dụng SEA. Do đó, vụ thu hoạch này anh Tuấn bán giá cao hơn gần 10%”.

Điều đặc biệt làm anh Tuấn hài lòng nhất là mấy năm trước cây hành thường bị bệnh vàng lá, lùn cây khá cao, vụ này nhờ có sử dụng sản phẩm cải tạo đất giúp giảm nhiều loại loại bệnh so với đối chứng. Diện tích có phun SEA thì bệnh chỉ xuất hiện 1 - 2 cây/10m2 trong khi ruộng rau lân cận không phun tỷ lệ bệnh nhiều hơn gấp 2 - 3 lần.

Còn hộ bà Phan Thị Đan Tâm ở thị trấn Phước Bửu, huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã thực hiện viêc trồng rau theo hướng 3 không: “Không thuốc BVTV, không sử dụng phân hoá học, không sử dụng chất kích thích”.

Để đáp ứng yêu cầu 3 không, bà Tâm đã sử dụng chế phẩm cải tạo đất SEA, giảm tối thiểu sử dụng phân hoá học, chỉ bón phân hữu cơ ủ hoai. Ngoài ra do cây trồng khỏa mạnh nên rất ít sâu bệnh nên bà không phải sử dụng thuốc BVTV, không cần phải sử dụng chất kích thích vì màu sắc cây rau có màu xanh mởn đặc trưng. Vườn rau phát triển rất tốt, rau có chất lượng ngon, bảo quản được lâu hơn, được người tiêu dùng rất ủng hộ.

Theo BẢO YẾN (nongnghiep.vn)
Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CỦA VIETGAP

Địa chỉ: Tầng 4, tòa nhà 130 Nguyễn Đức Cảnh, phường Tương Mai, quận Hoàng Mai, TP. Hà Nội

Điện thoại: 0243.634.1933 ext. 150

Email: vietgap@fsi.org.vn

Hotline: 0904.628.499

| |
Copyright © 2014 VietGap - All Right Reserved.
Đang online: 100
Tổng truy cập: 37554932