Rau sạch Bắc Ninh đang được người tiêu dùng biết đến (04/04/2016)

Chỉ sau hơn 1 năm thành lập, HTX sản xuất rau thôn Đoài, xã Tam Giang (huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh) đã xây dựng được chuỗi cung ứng rau an toàn, phân phối cho thị trường Bắc Ninh và các tỉnh lân cận.


Vùng rau của HTX rau an toàn thôn Đoài

Nhằm thúc đẩy nhanh các mô hình SX, liên kết tiêu thụ nông sản an toàn có xác nhận theo chủ trương của Bộ NN-PTNT, Bắc Ninh đã có chính sách hỗ trợ 100% kinh phí cấp giấy chứng nhận VietGAP đối với các nông sản nằm trong vùng quy hoạch, hỗ trợ các DN đầu tư sản xuất sản phẩm sạch, thành lập cửa hàng đại lý bán sản phẩm sạch.

Bên cạnh đó, việc xây dựng chuỗi nông sản an toàn có sự tham gia của Hội Làm vườn, Hội Nông dân tỉnh Bắc Ninh trong việc hỗ trợ kỹ thuật thông qua việc mở nhiều lớp tập huấn SX rau theo VietGAP nhằm xây dựng các chuỗi nông sản an toàn có xác nhận, đồng thời là cầu nối tìm đại lý bán và giới thiệu sản phẩm tới người tiêu dùng.

Thực hiện chương trình thí điểm cấp xác nhận cho sản phẩm nông sản an toàn do Bộ NN-PTNT triển khai từ cuối năm 2015, đến nay, Bắc Ninh đã xây dựng được 3 chuỗi nông sản có xác nhận. Trong đó, chuỗi SX, cung ứng rau an toàn của HTX thôn Đoài, xã Tam Giang (huyện Yên Phong) là một đại diện tiêu biểu.

Mặc dù chỉ mới đi vào hoạt động hơn 1 năm, tuy nhiên hiện đơn vị này đã được Chi cục Quản lí chất lượng Nông lâm thủy sản Bắc Ninh kiểm tra, cấp xác nhận đủ điều kiện SX rau an toàn, cũng như đã tổ chức được các điểm bán hàng đạt tiêu chuẩn vệ sinh ATTP.

Với diện tích khoảng 4,3 ha, HTX thôn Đoài hiện do 10 hộ nông dân tham gia SX các loại rau khá đa dạng như cải bắp, cà chua, súp lơ, dưa chuột… Đến nay, các hộ tham gia HTX đã thành thục việc thực hiện SX rau theo quy trình VietGAP.

Ông Lê Viết Chân (42 tuổi), xã viên HTX, chia sẻ: Việc SX theo VietGAP không khó, nhưng đòi hỏi tỉ mỉ, chu đáo. Ví dụ khi phun thuốc trừ sâu bệnh phải thực hiện theo nguyên tắc 4 đúng: đúng nồng độ, đúng bệnh, đúng thời điểm và đúng thời gian cách ly; trước khi gieo giống, đất cần được cải tạo và khử nấm, sâu bệnh bằng cách trộn phân chuồng đã được ủ mục (không dùng phân tươi) và rắc vôi.

Tùy từng loại cây dài hay ngắn ngày mà có cách chăm bón khác nhau. Phân bón và thuốc BVTV sử dụng trong quá trình canh tác đều phải là thuốc vi sinh, có trong danh mục được phép sử dụng; không sử dụng chất hóa học hay chất kích thích tăng trưởng. Ngoài ra, mỗi hộ tham gia canh tác còn có sổ ghi chép để ghi lại ngày xuống giống, ngày phun thuốc, ngày thu hoạch, đảm bảo đúng quy trình kỹ thuật…

Được sự hỗ trợ của Hội Nông dân và Hội Làm vườn tỉnh, hiện các sản phẩm rau an toàn của HTX thôn Đoài đã tổ chức được điểm bán hàng đạt tiêu chuẩn ATTP tại cửa hàng Nông sản thực phẩm an toàn, số 219 Ngô Gia Tự (phường Suối Hoa, Tp. Bắc Ninh).

Đây là cơ sở sơ chế, bán thực phẩm đã được Chi cục QLCL Nông lâm thủy sản Bắc Ninh cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện ATTP và chỉ thu mua, tiêu thụ các nông sản được xác nhận an toàn (có giấy xác nhận và cam kết với bên cung cấp).

Cả nơi SX và tiêu thụ đều phải có sự kiểm tra định kỳ của Chi cục QLCL Nông lâm thủy sản tỉnh nhằm đảm bảo đủ các chỉ tiêu ATTP. Cửa hàng có thể giao hàng tại nhà theo đơn đặt trước, số điện thoại: 0947 153 763.

Ngoài ra, sản phẩm rau an toàn của HTX thôn Đoài hiện còn được các thương lái từ Hà Nội, Bắc Giang đặt hàng để cung cấp cho các trường học, cơ quan.

Theo BÙI HUẾ (nongnghiep.vn)
Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CỦA VIETGAP

Địa chỉ: Tầng 4, tòa nhà 130 Nguyễn Đức Cảnh, phường Tương Mai, quận Hoàng Mai, TP. Hà Nội

Điện thoại: 0243.634.1933 ext. 150

Email: vietgap@fsi.org.vn

Hotline: 0904.628.499

| |
Copyright © 2014 VietGap - All Right Reserved.
Đang online: 108
Tổng truy cập: 37554932