Bắt đất phèn sinh tiền tỷ (08/03/2016)

Cây bưởi da xanh đang chinh phục vùng đất chua phèn ở xã Phạm Văn Hai (huyện Bình Chánh, TP.HCM). Bưởi không chỉ thích nghi tốt với điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu nơi đây mà còn cho thu nhập cao hơn cây trồng khác.


Vườn bưởi da xanh 3ha của ông Vương Đình Tứ cho thu tiền tỷ mỗi năm

Thu nhập cao

Từ một vùng trũng thấp, hoang hóa, chỉ có cây lác và cỏ dại, nơi đây đã hình thành nên một vùng chuyên canh bưởi da xanh rộng hàng chục ha. Chúng tôi đến vườn của ông Vũ Đình Tứ (ấp 4, xã Phạm Văn Hai), một trong những nông dân tiên phong trồng bưởi.

Trước đây, ông Tứ chuyên sản xuất cây giống các loại. Có điều kiện đi nhiều nơi, ông nhận thấy cây bưởi da xanh sinh trưởng và phát triển tốt trên đất phèn, tương tự điều kiện thổ nhưỡng của địa phương. Ông quyết định thuê lại 3ha đất của nông trường, xuống Bến Tre mua giống về trồng thử 500 gốc. Chỉ sau một năm, cây bưởi sinh trưởng và phát triển tốt. Ông mạnh dạn đầu tư, mỏ rộng quy mô sản xuất lên 3ha, với 1.500 gốc.

Sau 3 năm, hơn 700 gốc bưởi của ông đã cho thu hoạch, trung bình mỗi tháng thu 2 lần với sản lượng từ 6 - 8 tạ quả. Với giá bán bình quân từ 55.000 - 60.000 đ/kg, sau khi trừ tất cả chi phí, gia đình ông lãi trên 25 triệu đồng/tháng. Đặc biệt, trong vụ Tết vừa qua, thu hoạch được cả chục tấn trái.

Theo ông Tứ, đây chỉ là kết quả ban đầu, những năm sau cây bưởi phát triển hơn sẽ mang và nuôi số lượng trái nhiều hơn. Trung bình 1 gốc bưởi 4 năm tuổi trở lên có thể cho hơn 35 trái, mỗi trái trung bình 1,5kg. Như vậy, với diện tích 1 ha nếu trồng mật độ khoảng 500 cây, đến năm thứ 4 sau khi trừ chi phí trồng, chăm sóc khoảng 300 ngàn đồng/cây, giá bán trung bình 50 ngàn đồng/kg, thì sẽ thu lợi nhuận hơn 950 triệu đồng/năm.

Tương tự, gia đình anh Nguyễn Quang Sang, ngụ cùng ấp cũng có vườn bưởi da xanh rộng chừng 1ha cho thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm. Mỗi cây bưởi trong vườn anh Sang đang cho thu nhập bình quân khoảng 1 triệu đồng. Cá biệt, một số gốc bưởi 5 năm tuổi cho thu hoạch rất đáng nể, 4 - 5 triệu đồng/năm.

Anh Sang phấn khởi cho biết: “Cây bưởi da xanh rất phù hợp các vùng đất bị nhiễm phèn, chua như huyện Bình Chánh. Đây là giống bưởi ngon, có chất lượng và giá bán cao. Nếu được đầu tư chăm sóc tốt, trồng 1 ha bưởi da xanh sẽ cho thu nhập từ 400 - 600 triệu đồng/năm”.

Nhiều bà con trong ấp cũng đang đẩy mạnh phong trào trồng bưởi da xanh. Riêng gia đình anh Sang đã đầu tư mở rộng diện tích trồng lên đến 800 gốc.

Bà Hoàng Thị An cho hay, xã Phạm Văn Hai đã đề xuất với huyện cho triển khai đề án phát triển bưởi da xanh, hướng đến sản xuất đồng bộ theo quy trình VietGAP, gắn với xây dựng thương hiệu, hướng tới thành lập hợp tá c xã, liên kết với doanh nghiệp để tiêu thụ sản phẩm, phát triển thị trường...

Theo anh Sang, khi trồng bưởi da xanh bà con nên lưu ý không được trồng xen với các loại cây có múi khác để tránh thụ phấn chéo, chỉ nên trồng loại bưởi chiết để rễ ăn ngang, tránh gặp tầng sinh phèn, mau ra trái, bảo đảm chất lượng giống hệt cây mẹ. Mỗi ha trồng khoảng 500 - 600 cây, trồng cây vào tháng 6 - 7 hàng năm. Năm đầu cần lặt bỏ tất cả trái non, năm thứ hai chỉ chừa mỗi cây 1 trái, năm thứ ba để trái vừa phải. Số trái giữ lại trên cây tơ sẽ tăng dần vào những năm sau.

Bưởi da xanh cho trái quanh năm. Để có nhiều sản phẩm đưa ra thị trường vào thời điểm giá cả có lợi cho người sản xuất, nên kích thích ra hoa, đậu trái từ 7 đến 8 tháng trước ngày thu hoạch. Nên thu hoạch khi bưởi vừa chín tới, có da căng láng. Không nên hái trái khi chưa chín hoặc hái quá trễ sẽ làm giảm giá trị của bưởi.

Xây dựng vùng chuyên canh

Nhận thấy mô hình trồng bưởi da xanh đem lại hiệu quả kinh tế cao, nhiều nông dân trong xã đã đến nhà ông Tứ để học hỏi kinh nghiệm. Không giấu nghề, ông hết mình giúp đỡ. Theo ông Tứ, bưởi da xanh là cây trồng giúp bà con vươn lên làm giàu. 

Trái bưởi da xanh rất rộng đường tiêu thụ. Bưởi da xanh Bình Chánh chất lượng đặc biệt, không phải tiếp thị hay đưa đi bán bởi tư thương đến tận vườn mua. Đã có đại diện một số siêu thị ở TP.HCM đã tìm đến đặt hàng, nhưng ông chưa dám nhận vì không có đủ hàng.

Ông Tứ cùng 14 hộ trồng bưởi da xanh ở ấp 4 đang xúc tiến thành lập tổ liên kết, tiến tới sản xuất theo quy trình VietGAP, thực hiện xúc tiến thương mại đưa trái bưởi da xanh Bình Chánh vào các hệ thống siêu thị.

Bà Hoàng Thị An, Chủ tịch Hội Nông dân xã Phạm Văn Hai cho biết, do đặc thù tự nhiên chủ yếu là đất phèn nên trước đây các loại cây chủ lực của xã chủ yếu là mía, khóm. Tuy nhiên, hiệu quả kinh tế mang lại rất thấp. Vài năm trở lại đây, một số hộ nhận khoán đất của nông trường để trồng thử nghiệm một số loại cây có múi. Trong đó, bưởi da xanh được coi là hiệu quả, phù hợp với nông nghiệp đô thị và được nông dân rất quan tâm.

Hiện toàn xã có gần 20 hộ tham gia trồng bưởi da xanh, với diện tích trên 30ha. Đa số các hộ trồng bưởi đều có thu nhập khá. Trong tương lai không xa, cả khu vực này sẽ hình thành vùng chuyên canh bưởi rộng lớn.  

Theo THANH SA. (nongnghiep.vn)
Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CỦA VIETGAP

Địa chỉ: Tầng 4, tòa nhà 130 Nguyễn Đức Cảnh, phường Tương Mai, quận Hoàng Mai, TP. Hà Nội

Điện thoại: 0243.634.1933 ext. 150

Email: vietgap@fsi.org.vn

Hotline: 0904.628.499

| |
Copyright © 2014 VietGap - All Right Reserved.
Đang online: 155
Tổng truy cập: 37571472