Cùng chí hướng làm rau sạch (03/03/2016)

HTX Nông nghiệp và dịch vụ Phước An (xã Tân Quý Tây, huyện Bình Chánh, TP.HCM) đã 3 năm liên tiếp thực hiện thành công mô hình trồng rau an toàn.


Khu sơ chế rau của HTX Phước An đảm bảo VSATTP

Nhờ kiên trì thực hiện, HTX không chỉ đạt giấy chứng nhận VietGAP mà còn được cấp chứng nhận tham gia “Chuỗi thực phẩm an toàn”.

Ông Võ Thành Dương, PGĐ phụ trách kinh doanh của HTX cho biết: “Để thực hiện tốt tiêu chuẩn về SX rau VietGAP, chúng tôi tập trung nâng cao ý thức, tuyên truyền cho người dân về tác hại của các loại thực phẩm bẩn đối với sức khỏe. Có như vậy, mỗi thành viên trong HTX mới hiểu và ý thức trong việc SX của mình. Chúng tôi cũng chủ trương xây dựng một HTX theo tư tưởng đổi mới, lấy yếu tố xanh, sạch, thân thiện với môi trường làm nòng cốt phát triển”.

Để có được kết quả này, ngay từ đầu, HTX đã thành lập một đội ngũ kỹ thuật riêng, thành thạo về chuyên môn cây trồng, luân phiên đi kiểm tra đều đặn ở mỗi tổ trồng rau khác nhau. Với hệ thống máy đo dư lượng thuốc BVTV hay các chất hóa học khác, mỗi một sản phẩm đều được đội ngũ này giám sát chặt từ khâu trồng, chăm sóc, cho tới khi thu hoạch.

Đưa chúng tôi đi xem từng vườn rau được trồng trong hệ thống nhà lưới hiện đại, ông Dương cho biết: “HTX có 14 nhà lưới kính, bao gồm 7 nhà lưới 1.000m2 và 7 nhà lưới 500m2.

Với sản lượng bình quân đạt 6 tấn/ngày, doanh thu trung bình mỗi năm luôn đạt từ 17 - 19 tỷ đồng, HTX Phước An luôn bảo đảm mức thu nhập cao cho các hộ thành viên trong HTX. Ngoài tiền lãi từ sản phẩm, cuối năm, các thành viên sẽ được chia lãi lần 2. Nhờ đó, toàn bộ thành viên trong HTX luôn tích cực, tự giác SX sạch theo đúng quy trình đề ra. Bởi thế, các sản phẩm rau của HTX luôn có mặt trên hầu hết siêu thị TP.HCM như BigC, Coop-mart, Metro…

Hệ thống nhà lưới kính giúp ngăn chặn hiệu quả sự xâm nhập của các loại côn trùng gây hại, đảm bảo sự phát triển đều đặn ở cây cho tới thời điểm thu hoạch. Nhà lưới kính cũng được trang bị hệ thống phun tưới tự động, tối ưu hóa máy móc trong khâu SX, sức lực và công lao động của xã viên”.

Lấy tay lật từng cây rau lên, ông Dương giải thích cặn kẽ: “Trước hết, chúng tôi bón lót bằng phân hữu cơ để đảm bảo đủ dưỡng chất cho cây.

Phân hóa học có thể dùng, nhưng chỉ nên sử dụng trong giai đoạn đầu khi cây cần thêm chất để phát triển.

Nửa tháng trước khi thu hoạch, tuyệt đối không sử dụng thêm bất cứ một loại phân nào, để đảm bảo không tồn dư các chất độc hại cho cơ thể con người.

Đối với các loại thuốc BVTV, chúng tôi nghiêm khắc, chặt chẽ trong khâu sử dụng, đảm bảo tiêu chuẩn 4 đúng: đúng thời điểm, đúng thời gian cách ly, đúng liều lượng và đúng bệnh”.

Đặc biệt, đối với nguồn nước sử dụng trong tưới tiêu, HTX không sử dụng các loại nước ao hồ thông thường vì sẽ không kiểm soát được chất lượng nước.

Để đảm bảo đúng tiêu chuẩn nguồn nước tưới, HTX thực hiện lọc 2 lần tại nguồn nước giếng khoan đã kiểm soát chất lượng.

Tại mỗi nhà lưới, HTX cũng xây dựng hệ thống xử lý nước thải riêng, không gây ảnh hưởng tới môi trường.

Nhờ quản lý chặt chẽ, đồng thời tích cực vận động, tuyên truyền, nâng cao ý thức người dân SX an toàn, năm 2015 là năm thứ 3 liên tiếp HTX Phước An đạt được chứng nhận VietGAP trên toàn bộ 25,3ha.

 HTX cũng vinh dự được cấp giấy chứng nhận “Chuỗi thực phẩm an toàn” từ khâu SX cho tới bàn ăn đối với tất cả sản phẩm của mình. 


Nhà lưới kính hiện đại của HTX rau VietGAP Phước An

Theo NGÔ TRƯỜNG (nongnghiep.vn)
Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CỦA VIETGAP

Địa chỉ: Tầng 4, tòa nhà 130 Nguyễn Đức Cảnh, phường Tương Mai, quận Hoàng Mai, TP. Hà Nội

Điện thoại: 0243.634.1933 ext. 150

Email: vietgap@fsi.org.vn

Hotline: 0904.628.499

| |
Copyright © 2014 VietGap - All Right Reserved.
Đang online: 145
Tổng truy cập: 37571472