Ra mắt sản phẩm nấm rơm sạch Cỏ May (02/03/2016)

Đầu năm 2016, doanh nghiệp tư nhân Cỏ May ESSENTIAL (Đồng Tháp) đã “trình làng” sản phẩm nấm rơm siêu sạch có giá trị cao gấp 5 lần so với cách chất ủ rơm trồng nấm ngoài trời trước đây.


Sản phẩm nấm rơm sạch trồng trong nhà của DN Cỏ May

Trong khi hiện nay sản phẩm nấm rơm được SX theo phương pháp truyền thống chưa thể kiểm soát hết qui trình từ nguồn rơm rạ nguyên liệu ban đầu có bị xịt thuốc sâu hay không hoặc tự minh oan cho việc không phun xịt bất cứ chất kích thích nào, giá bán 1 kg nấm rơm lúc bình thường chỉ trên mức giá 1 kg cá tra nguyên liệu đôi chút. Đó là do chưa tạo được niềm tin, thuyết phục người tiêu dùng là sản phẩm sạch.

Thế nhưng với 1 kg nấm rơm sạch của Cỏ May, lần đầu tiên đưa 700 kg nấm tươi bán tại ngày hội hàng nông sản, đặc sản các địa phương tại TP.HCM vào dịp Tết Bính Thân 2016 vừa qua, được sự đón nhận tích cực từ thị trường, giá bán trên 140.000 đ/kg.

Theo nhóm nghiên cứu phát triển sản phẩm nông nghiệp sạch của Trung tâm nghiên cứu sản phẩm mới - DN Cỏ May, so sánh 1 tấn nấm rơm chất và ủ theo cách làm cũ ngoài trời cho năng suất trúng khoảng 100-200 kg. Kết quả trồng nấm rơm trong nhà, trong thời gian 15-20 ngày cho ra một đợt sản phẩm nấm rơm sạch, cứ 5 tấn rơm cho năng suất ổn định 600 kg nấm tươi.

Trồng nấm rơm trong nhà có kiểm tra hóa chất lưu tồn trong rơm rạ từ ban đầu và áp dụng qui trình SX nấm sạch khoa học được điểm định, quản lý chất lượng chặt chẽ theo hệ thống.

Do đó nguồn rơm rạ phải được chọn thu mua trên những cánh đồng lúa SX theo VietGAP và meo nấm do Cỏ May sản xuất; đảm bảo không sử dụng các loại thuốc BVTV, thuốc tăng trưởng trong quá trình trồng, không sử dụng hóa chất bảo quản và phân phối sản phẩm sạch đến tay người tiêu dùng.

Anh Phạm Minh Thiện, Phó Giám đốc DN Cỏ May cho biết: Sản phẩm nấm rơm trồng trong nhà đảm bảo chất lượng dinh dưỡng cao, có hương thơm tự nghiên, đạt điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm và thời gian nấm tươi kéo dài, chậm bung dù. Nấm rơm là một trong những sản phẩm thành công bước đầu trong nhóm sản phẩm nông nghiệp sạch, chất lượng cao.

Cỏ May đã chứng minh việc ứng dụng khoa học, kỹ thuật mới để SX các sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao đi đúng hướng, đáp ứng điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm và các tiêu chuẩn xuất khẩu. Hiện nay DN Cỏ May đang hoàn thiện sản phẩm để đăng ký chứng nhận sản phẩm nấm rơm sạch đưa ra thị trường.

Ở nước ta SX nông nghiệp còn chiếm phần lớn, nhưng đầu tư khoa học công nghệ hiện đại vào SX nông nghiệp để nâng cao giá trị từ nông sản chưa nhiều. Những sản phẩm chế biến từ sản phẩm nông nghiệp sau thu hoạch vẫn còn có thể đầu tư công nghệ chế biến tạo giá trị gia tăng.

Theo anh Thiện, chỉ riêng trong ngành lương thực, sau lúa, gạo, tấm, cám còn có từ rơm rạ chế biến nấm rơm, trấu. Từ cám gạo có thể chế biến ra dầu cám xuất khẩu sang Nhật Bản có giá trị cao hơn hoặc có thể áp dụng công nghệ chế biến ra nhiều loại sản phẩm giá trị cao khác. Do đó Cỏ May đã quyết định đầu tư khoảng 20 tỷ đồng cho các dự án và Trung tâm (R&D) nghiên cứu sản phẩm mới mang hàm lượng công nghệ cao.


DN cỏ May trồng nấm rơm sạch trong nhà

“Trong thời gian tới, tiếp sau nấm rơm sạch, Cỏ May xác định phát triển những nông sản sạch, chất lượng, được SX theo hướng nông nghiệp hữu cơ, thân thiện với môi trường, ứng dụng các kỹ thuật mới nhằm nâng cao giá trị cho các sản phẩm nông nghiệp, góp phần cải thiện thu nhập cho bà con nông dân trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp và vùng ĐBSCL. Đặc biệt là nghiên cứu sản xuất ra những sản phẩm có giá trị cao từ các phụ phẩm nông nghiệp.

Hiện nay bên cạnh nhóm sản phẩm nông nghiệp sạch, DN Cỏ May đang nghiên cứu SX nhóm sản phẩm dầu, tinh dầu và các tinh chất thiên nhiên. Nhiều tinh chất thiên nhiên và tinh dầu có giá trị cao được sử dụng trong dược phẩm, thực phẩm chức năng và mỹ phẩm.

Việc nghiên cứu ứng dụng công nghệ hiện đại trên thế giới, công nghệ CO2 siêu tới hạn để khai thác các thành phần, tinh chất chọn lọc có trong những nguyên liệu nông nghiệp địa phương sẽ cho ra đời các sản phẩm có giá trị cao như dầu cám gạo, dầu gấc, dầu mè, vitamin E, Gamma-Oryzanol; các tinh dầu cam, quýt; tinh dầu sả, tinh dầu gừng, tinh dầu nghệ, tinh dầu tràm…”, anh Thiện khẳng định.

Theo dự tính nhà máy sản xuất Gamma Oryzanol của Cỏ May sẽ hoạt động vào khoảng cuối năm 2016.

Theo HỮU ĐỨC (nongnghiep.vn)
Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CỦA VIETGAP

Địa chỉ: Tầng 4, tòa nhà 130 Nguyễn Đức Cảnh, phường Tương Mai, quận Hoàng Mai, TP. Hà Nội

Điện thoại: 0243.634.1933 ext. 150

Email: vietgap@fsi.org.vn

Hotline: 0904.628.499

| |
Copyright © 2014 VietGap - All Right Reserved.
Đang online: 185
Tổng truy cập: 37571472