Kỳ vọng rau, hoa xứ gió Lào (02/03/2016)

Thành phố Đông Hà của tỉnh Quảng Trị đang quyết tâm ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao sản xuất rau sạch và hoa nhằm cung cấp sản phẩm đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cho cư dân tiêu thụ hàng ngày. Đây cũng là điểm nhấn tái cơ cấu nông nghiệp của thành phố.


Người dân phường Đông Thanh sản xuất rau theo hướng an toàn.

Lãi gấp 5 lần trồng lúa

Trước thực tế nhu cầu rau sạch đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) và hoa tươi cung cấp cho người dân luôn khan hiếm, TP Đông Hà đã chỉ đạo các phường đẩy mạnh sản xuất các loại rau, hoa, cây gia vị.

Gia đình ông Phạm Văn Quang ở khu phố 9, phường Đông Thanh làm 4 sào cải, ngò, xà lách, hành... theo hướng sản xuất rau sạch nên trồng ra không đủ bán. Ngần ấy diện tích trồng rau, trung bình mỗi tháng cho gia đình ông thu lãi về từ 13 - 15 triệu đồng, gấp 5 lần làm lúa.

Hiện tại phường Đông Thanh có 4 tổ liên kết sản xuất rau thuộc HTX dịch vụ nông nghiệp Đông Thanh, mỗi vụ họ trồng 60 ha rau và cây gia vị, giải quyết việc làm cho hàng trăm hộ gia đình có thu nhập ổn định. Cán bộ khuyến nông của phường cho biết trong tổng diện tích trên có hơn 19 ha rau được trồng theo hướng rau an toàn, trung bình mỗi ngày xuất ra 3 tấn rau quả.

Với cây màu và gia vị, ông Hồ Sỹ Minh trồng 1 sào ớt chỉ thiên với 1.000 cây giống. Ông Minh tuân thủ đúng theo hướng dẫn của cán bộ kỹ thuật chọn đất tơi xốp, nhiều mùn, không chua, thoát nước tốt, đất cày bừa kỹ, không có nguồn sâu bệnh.

Sau 90 ngày cho thu hoạch lứa ớt đầu tiên với năng suất bình quân mỗi sào 1 tấn ớt tươi. Nhờ ớt chỉ thiên có chất lượng tốt, có độ cay cao, thơm nên bán được giá khoảng 20 ngàn đồng/kg. Mỗi sào trồng ớt chỉ thiên cho thu nhập bình quân hơn 20 triệu đồng/vụ, cao gấp 4 lần so với những giống ớt khác trồng tại địa phương.


Muốn có thương hiệu phải huyển sang trồng rau sạch

"Muốn rau sạch Đông Hà thành thương hiệu làm cho người tiêu dùng yên tâm thì nhất quyết phải quản lý sản xuất theo quy trình VietGAP. Trong điều kiện thời tiết ngày càng bất thuận thì để có sản lượng ổn định, tránh rủi ro không còn cách nào hơn đầu tư trồng rau phải có hệ thống nhà lưới, mái che, hạn chế nắng, rét đậm, hệ thống phun tưới tự động thì rau mới phát triển tốt. Chính quyền sẽ hỗ trợ khoa học công nghệ và cơ sở hạ tầng cho người trồng rau”, ông Nguyễn Chiến Thắng hứa.

 

Ông Hồ Châu Tuấn, Chủ tịch phường Đông Thanh cho biết cách đây ba năm, Sở KH-CN Quảng Trị đã giúp người dân thực hiện dự án xây dựng mô hình ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất hoa, rau trên địa bàn nên người dân đã hưởng lợi khá nhiều. Dự án đã hỗ trợ đào tạo, tập huấn chuyển giao tiến bộ KHKT; hỗ trợ vật tư, phân bón, giống cây mẹ nguyên chủng và cử cán bộ kỹ thuật hướng dẫn về quy trình nhân giống hoa cúc cho 100 hộ sản xuất giống hoa, trồng rau sạch.

Kết quả giống hoa cúc được sản xuất tại chỗ đã cung cấp hơn 50% nhu cầu giống của người trồng hoa TP Đông Hà để phục vụ các dịp lễ, Tết. Nhờ chủ động trong nguồn giống nên tiết kiệm được chi phí và đảm bảo chất lượng giống hoa.

Với mô hình luân canh ớt chỉ thiên và hành hoa thương phẩm, giống được ươm trong khay nhựa, tưới nước tự động, sử dụng màng phủ nông nghiệp chống mất nước và hạn chế cỏ dại trong sản xuất ớt chỉ thiên trồng luân canh với hành hoa đã cho kết quả rất cao. Sản lượng ớt thu được trong vụ là hơn 18 tấn và hành hoa gần 10 tấn, đạt doanh thu 420 triệu đồng, lãi hơn 230 triệu đồng/ha.

Cần thực hiện nghiêm quy trình sản xuất

Ông Nguyễn Chiến Thắng, Chủ tịch UBND TP Đông Hà cho biết việc triển khai dự án trên đã giúp nông dân sớm tiếp cận kiến thức về kỹ thuật sản xuất các loại rau, hoa có chất lượng cao. Các mô hình sản xuất đạt hiệu quả kinh tế thiết thực hơn nhiều so với cách làm truyền thống. Người dân TP năng động nên họ rất hào hứng tiếp thu cái mới để ứng dụng vào sản xuất.

Tuy nhiên, ông Thắng thừa nhận kết quả đạt được trên rất nhỏ bé so với kỳ vọng cũng như tiềm năng. Bởi vì, tuy đất nông nghiệp của TP ít nhưng rất tốt, chủ yếu là đất phù sa ven sông, rất thuận lợi để sản xuất các mặt hàng rau, quả, cây gia vị số lượng lớn.

Ông Thắng phân tích để phát huy lợi thế trồng rau sạch, màu và hoa bảo đảm vệ sinh ATTP cần thực hiện nghiêm quy trình từ khâu làm đất cho đến bón phân, chăm sóc đảm bảo sản phẩm an toàn, có chất lượng cao, đủ tiêu chuẩn. Nếu đáp ứng được điều này thì giá trị sản phẩm nông nghiệp không nhỏ, sẽ cao hơn 3 đến 4 lần so với sản xuất truyền thống.


Tận dụng hiệu quả dự án tài trợ để dân Đông Hà sản xuất rau sạch

Theo ông Thắng, trong vấn đề sản xuất rau và hoa, TP quyết tâm đẩy mạnh liên kết theo chuỗi sản xuất và tiêu thụ nông sản, đó cũng là điểm nhấn trong tái cơ cấu nông nghiệp của TP. Thời gian tới những diện tích ruộng lúa sản xuất không mang lại giá trị kinh tế cao ở các phường Đông Giang, Đông Lễ, Đông Lương... sẽ chuyển sang trồng rau quả sạch, cây gia vị và hoa. Tuy sẽ gặp không ít khó khăn nhưng với quyết tâm của TP thì không thể không thực hiện được.

Cụ thể, cần có chính sách động viên, khuyến khích người trồng rau mạnh dạn áp dụng công nghệ sinh học hiện đại sản xuất rau để kịp thời cung cấp rau sạch cho người dân.

Đề cao vai trò tổ sản xuất, HTX trong vấn đề sản xuất rau, quả sạch, phối hợp với DN ký kết hợp đồng tiêu thụ sản phẩm, liên kết tiêu thụ với các siêu thị, chợ trung tâm trên địa bàn của tỉnh, ổn định đầu ra cho người sản xuất, đảm bảo vệ sinh ATTP cho người tiêu dùng. Đặc biệt cố gắng sử dụng hiệu quả các dự án do nước ngoài tài trợ như dự án cải thiện nông nghiệp có tưới để phục vụ sản xuất rau và hoa.


Hoa tươi ở An Lạc ở Đông Hà đã có thương hiệu

Theo LÂM QUANG HUY (nongnghiep.vn)
Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CỦA VIETGAP

Địa chỉ: Tầng 4, tòa nhà 130 Nguyễn Đức Cảnh, phường Tương Mai, quận Hoàng Mai, TP. Hà Nội

Điện thoại: 0243.634.1933 ext. 150

Email: vietgap@fsi.org.vn

Hotline: 0904.628.499

| |
Copyright © 2014 VietGap - All Right Reserved.
Đang online: 171
Tổng truy cập: 37571472