Trồng lúa sạch (26/02/2016)

Mô hình trồng lúa sạch nói không với thuốc BVTV của anh Võ Văn Tiếng ở ấp Thượng, xã Thường Thới Tiền, huyện Hồng Ngự (Đồng Tháp) được ông Lê Minh Hoan, Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp đánh giá cao.


Anh Tiếng chăm sóc ruộng lúa sạch

Nhận thấy nguồn lương thực, thực phẩm ngày càng nguy hiểm vì chứa nhiều chất độc hại, dư lượng kháng sinh ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của cộng đồng, anh Võ Văn Tiếng quyết định làm lúa sạch. Anh xây dựng một bờ bao cao hơn 1m, chân đất dài 2m để ngập nước và sản xuất giống lúa Nàng Hoa 9. Vụ đầu tiên anh Tiếng sử dụng 1/2 lượng phân hóa học cộng 1/2 phân vi sinh học và không sử dụng thuốc BVTV.

Anh Tiếng cho biết, để SX lúa sạch cần phải sử dụng các loại thiên địch trên đồng ruộng nhằm quản lý dịch hại nên trên mảnh ruộng của mình, anh đã thường xuyên bơm nước ở mức độ vừa phải. Vụ đầu lúa thu hoạch chỉ đạt từ 4 - 4,5 tấn/ha (trong khi SX truyền thống đạt từ 6 - 7 tấn/ha) nhưng bù lại giá thành sản phẩm thấp do sử dụng ít phân hóa học, không sử dụng thuốc BVTV nên có lãi cao hơn.

“Sau khi thấy được hiệu quả SX lúa sạch, các vụ sau tôi hoàn toàn không sử dụng phân hóa học mà chỉ sử dụng phân sinh học rồi tiến đến SX lúa VietGAP”, anh Tiếng nói.

Hiện anh Tiếng canh tác 2ha lúa Nàng Hoa 9 nhằm cung cấp sản phẩm sạch cho thị trường. Anh còn tự xay xát gạo và đóng bao bì sản phẩm làm ra với thương hiệu gạo Tâm Việt được Cục Sở hữu trí tuệ công nhận chỉ dẫn địa lý.

Hiện anh Tiếng đóng gói sản phẩm gạo sạch bán ra thị trường TP.HCM với giá 28.000 đồng/kg (mỗi túi có trọng lượng 3 - 5kg). “TP.HCM là thị trường tiềm năng vì người dân có mức sống cao và họ cần chất lượng gạo tốt, sạch, không ảnh hưởng đến sức khỏe. Song điều tôi muốn chia sẻ là hạt gạo của mình làm ra cho những người tôn trọng sản phẩm sạch chứ không vì mục đích kinh doanh chạy theo lợi nhuận”, anh Tiếng nhận định.

Ông Võ Văn Hào, cha của anh Tiếng cho biết: “Lâu nay gia đình tui đều canh tác theo phương pháp truyền thống là sử dụng phân bón hữu cơ, thuốc BVTV... lúa mới cho năng suất cao. Năm ngoái con tôi mới tập tành làm lúa đã áp dụng tiến bộ KHKT nhằm giảm chi phí SX nên giá bán cao hơn lúa thông thường. Con tôi SX lúa vụ nào bán sạch hết vụ đó, thậm chí có thương lái ở TP.HCM xuống tận nhà đặt cọc tiền khi vừa gieo sạ".


Gạo Tâm Việt được bán ra thị trường TP.HCM

Ông Nguyễn Văn Buôn, Phó trưởng phòng NN-PTNT huyện Hồng Ngự cho rằng, mô hình lúa sạch nói không với thuốc BVTV là một hướng đi mới đầy triển vọng, bởi thời kỳ hội nhập đòi hỏi sự cạnh tranh gay gắt và chất lượng sản phẩm đầu ra. Điều kiện sản xuất nông nghiệp của huyện Hồng Ngự có thể đáp ứng khi thực hiện mô hình của Tiếng, nhất là hệ thống tưới tiêu.

Xã Thường Thới Tiền cũng đang đề xuất với UBND huyện làm việc với HTX nhằm hỗ trợ mở rộng mô hình làm lúa sạch. Tuy nhiên, khó khăn hiện nay là diện tích SX của nông dân còn nhỏ lẻ...

Ông Nguyễn Văn Công, GĐ Sở NN-PTNT Đồng Tháp nhận định, tư duy SX của thanh niên Võ Văn Tiếng là tích cực, góp phần nỗ lực đưa gạo sạch của tỉnh ra thị trường trong và ngoài nước. Sở mong muốn địa phương nghiên cứu mô hình của Tiếng, có thể mở rộng quy mô SX, thị trường tiêu thụ, nâng cao giá trị sản phẩm.

Phòng NN-PTNT huyện Hồng Ngự cần tham mưu UBND huyện, cũng như họp dân về chủ trương SX lúa sạch trên địa bàn và kết nối với doanh nghiệp để tiêu thụ. 

Theo HOÀNG VŨ - CHÍ NGHĨA (nongnghiep.vn)
Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CỦA VIETGAP

Địa chỉ: Tầng 4, tòa nhà 130 Nguyễn Đức Cảnh, phường Tương Mai, quận Hoàng Mai, TP. Hà Nội

Điện thoại: 0243.634.1933 ext. 150

Email: vietgap@fsi.org.vn

Hotline: 0904.628.499

| |
Copyright © 2014 VietGap - All Right Reserved.
Đang online: 90
Tổng truy cập: 37284330