Đánh thức tiềm năng nông nghiệp Sơn La (25/02/2016)

Một số DN trong lĩnh vực SX, chế biến XK nông sản cũng đã cam kết mong muốn sớm đầu tư vào Sơn La về lĩnh vực rau quả...


Đoàn công tác Bộ NN-PTNT thăm NM Sữa Mộc Châu

Từ ngày 23 đến ngày 24/2, đoàn công tác của Bộ NN-PTNT do Thứ trưởng Trần Thanh Nam dẫn đầu cùng một số tổ chức quốc tế đã có chuyến làm việc với UBND tỉnh Sơn La nhằm thảo luận, triển khai một số chương trình, dự án về lĩnh vực nông nghiệp, phát triển nông thôn của Sơn La.

Trọng tâm là chương trình phát triển, liên kết tiêu thụ rau sạch; phát triển bò sữa, chè; di dân tái định cư Thủy điện Sơn La…

Trên cơ sở công tác trọng tâm của Bộ NN-PTNT trong năm 2016 là tiếp tục đẩy mạnh mối liên kết giữa SX và tiêu thụ một số sản phẩm nông sản trong nước, cũng như đánh giá tiềm năng và thế mạnh rất lớn của Sơn La về lĩnh vực SX rau quả, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Trần Thanh Nam đã đồng ý cùng phối hợp và hỗ trợ tỉnh Sơn La triển khai dự án liên kết SX, tiêu thụ một số sản phẩm rau có thế mạnh của tỉnh, đặc biệt là khu vực huyện Mai Sơn và huyện Mộc Châu.

Các vùng rau của dự án sẽ được tổ chức SX theo quy trình VietGAP, có hợp đồng liên kết tiêu thụ với các DN tại thị trường đô thị lớn, nhất là Hà Nội. Bộ NN-PTNT sẽ kêu gọi thêm sự hỗ trợ về kỹ thuật, kinh phí của các tổ chức quốc tế, nhất là tổ chức FAO trong triển khai dự án này, bắt đầu ngay trong năm 2016.

Cùng đoàn công tác với Bộ NN-PTNT, một số DN trong lĩnh vực SX, chế biến XK nông sản cũng đã cam kết mong muốn sớm đầu tư vào Sơn La về lĩnh vực rau quả.

Ông Đinh Cao Khuê, GĐ Cty Cổ phần Thực phẩm XK Đồng Giao (Doveco) cho biết: Hiện Cty đã ký kết hợp đồng bao tiêu toàn bộ quả mơ của tỉnh Sơn La trong niên vụ 2016, với sản lượng trên 3.000 tấn. Bên cạnh đó, Doveco đã thí điểm hợp tác với nông dân Mộc Châu trồng khoảng 150ha cây chanh leo để XK sang thị trường Nhật Bản.

Ông Khuê khẳng định, qua nghiên cứu kỹ, hai huyện Mộc Châu và Vân Hồ của tỉnh Sơn La có điều kiện vô cùng thuận lợi để phát triển rau quả XK, trong đó có cây chanh leo.

Vì vậy, Doveco mong muốn được xây dựng vùng nguyên liệu với quy mô từ 2.000 – 3.000 ha tại 2 huyện này, đồng thời mong muốn UBND tỉnh Sơn La tạo điều kiện để Doveco sớm mở NM chế biến một số sản phẩm nông sản như mơ, chanh leo, rau quả khác tại địa bàn khu vực huyện Mộc Châu hoặc Vân Hồ.

Ông Cầm Ngọc Minh, Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La đã đồng ý chủ trương sẽ sớm tạo điều kiện tốt nhất cho Doveco triển khai chương trình này ngay trong năm 2016.

Về tình hình chăn nuôi bò sữa, làm việc với Thứ trưởng Trần Thanh Nam, lãnh đạo Cty Bò sữa Mộc Châu cho biết đến nay, tình hình phát triển đàn bò, vùng nguyên liệu, SX và kinh doanh của Cty vẫn đang duy trì ổn định, nhất là trong bối cảnh Việt Nam đã gia nhập Hiệp định TPP nhưng ngành sữa Việt Nam vẫn sẽ có đủ khả năng cạnh tranh.

Tuy nhiên theo ông Trần Công Chiến, Chủ tịch HĐQT Cty, vấn đề nhức nhối hiện nay của vùng bò sữa Mộc Châu chính là vấn đề xử lí chất thải trong chăn nuôi bò sữa, nhất là trong bối cảnh tổng đàn bò tại các khu vực vệ tinh của người dân ngày càng tăng cao.

Về vấn đề này, Thứ trưởng Trần Thanh Nam đồng ý giao các đơn vị của Bộ NN-PTNT phối hợp với tỉnh Sơn La, Cty Bò sữa Mộc Châu sớm nghiên cứu, đề xuất dự án xây dựng NM Xứ lí môi trường kết hợp với SX phân bón, trên cơ sở kết hợp với chương trình xây dựng NTM tại địa bàn huyện Mộc Châu và lồng ghép các dự án quốc tế.


Đoàn tham quan dây truyền đóng hộp sản xuất sữa

Đối với tình hình phát triển vùng nguyên liệu chè tại địa bàn huyện Mộc Châu, ông Nguyễn Duy Chánh, GĐ Cty Chè Mộc Châu cho biết: Thời gian qua, tình hình XK chè của Cty sang thị trường Đài Loan rất thuận lợi, tạo điều kiện khôi phục và mở rộng diện tích chè khá lớn.

Về công tác di dân tái định cư Thủy điện Sơn La, theo UBND tỉnh Sơn La, tính đến ngày 20/2/2016, đã có 2.148 trong tổng số 2.173 dự án được Chính phủ phê duyệt hoàn thành, đạt 99% số dự án thực tế phải triển khai, 25 dự án đang thi công. Thứ trưởng Trần Thanh Nam cùng UBND tỉnh Sơn La đã thống nhất sẽ phối hợp với Bộ KH-ĐT kịp thời bổ sung nguồn vốn để hoàn thành tiến độ triển khai, quyết toán kinh phí các dự án di dân, tái định cư Thủy điện Sơn La và tổng kết dự án từ cấp huyện tới cấp tỉnh trong tháng 4/2016.

Hiện chè Mộc Châu cũng là một trong hai sản phẩm của Việt Nam (cùng với nước mắm Phú Quốc) đã được cấp chứng nhận chỉ dẫn địa lí.

Tuy nhiên, lo ngại nhất hiện nay của Cty vẫn là vấn đề kiểm soát chất lượng, nhất là tồn dư thuốc BVTV để đảm bảo điều kiện XK sang các thị trường khó tính như EU, Trung Đông…

Năm 2015, Cty đã thí điểm xây dựng 150 ha chè an toàn, và nâng diện tích này lên 600 ha (chiếm 100% diện tích chè tập trung của Cty) trong năm 2016. Tuy nhiên, lo ngại nhất vẫn là khoảng 400ha chè của người dân nhận khoán hiện vẫn chưa thể kiểm soát được chất lượng…

Về vấn đề này, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Trần Thanh Nam mong muốn thời gian tới, Tổ chức FAO tại Việt Nam tiếp tục có các dự án hỗ trợ cho vùng chè Mộc Châu xây dựng các mô hình kiểm soát sử dụng thuốc BVTV trên chè, đồng thời, gian Trung tâm XTTM Nông nghiệp (Bộ NN-PTNT) tiếp tục phối hợp, hỗ trợ nhằm quảng bá, xúc tiến tiêu thụ cho chè Mộc Châu tại các thị trường khó tính như EU, Nhật Bản…

Theo LÊ BỀN (nongnghiep.vn)
Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CỦA VIETGAP

Địa chỉ: Tầng 4, tòa nhà 130 Nguyễn Đức Cảnh, phường Tương Mai, quận Hoàng Mai, TP. Hà Nội

Điện thoại: 0243.634.1933 ext. 150

Email: vietgap@fsi.org.vn

Hotline: 0904.628.499

| |
Copyright © 2014 VietGap - All Right Reserved.
Đang online: 83
Tổng truy cập: 37284330