Phân sinh học cải tạo đất cho vườn cây ăn trái (17/02/2016)

Trong thời gian qua, sản phẩm SEA và SEA1 đã được nông dân ở vùng Đông Nam bộ, ĐBSCL đã sử dụng và cho kết quả tốt, mang tính độc đáo riêng biệt cho từng cây trồng.


Phân bón sinh học SEA giúp cải tạo đất, rễ cây phát triển mạnh.

Trong canh tác nông nghiệp việc bảo vệ và làm tăng độ màu mỡ của đất trồng là một vấn đề quan trọng hàng đầu, mang ý nghĩa sống còn trong canh tác. Đất không tốt, bị chai cứng, không tơi xốp và không giữ được nước và dưỡng chất thì sẽ là đất chết. Khi đó sẽ là một thảm họa của nhà nông.

Từ tháng 5/2014, anh Nguyễn Thanh Phước ở xã Tân Lập, huyện Hàm Thuận Nam (Bình Thuận) đã sử dụng sản phẩm phân bón sinh học cải tạo đất SEA của Cty Phân bón sinh học Nguyễn Thanh Hải cho vườn thanh long khoảng 4 ha của gia đình. Quá trình sử dụng anh đã thu được nhiều kết quả không ngờ. Cây trồng phát triển tốt, mặc dù đã giảm lượng phân hóa học đáng kể, các kết quả thu được là giảm lượng phân hóa học, thuốc BVTV, giảm sử dụng các loại thuốc kích thích nhưng cho trái to, sáng đẹp.

Theo anh Phước, sử dụng phân sinh học SEA ưu thế giúp đất rất tơi xốp nhiều mùn, xuất hiện nhiều trùn đất sinh sống mặc dù đây là vùng đất khá cứng và sỏi. Cây thanh long không bị mất sức, suy kiệt sau mùa chạy điện (xông đèn). Hiện anh đang tăng cường sử dụng SEA để chăm sóc vườn thanh long, hướng đến xây dựng vườn thanh long của mình trở thành vườn thanh long hữu cơ sạch, chất lượng cao theo tiêu chuẩn VietGAP.

Ông Nguyễn Thanh Hải, GĐ Cty Phân bón sinh học Nguyễn Thanh Hải cho biết: Sản phẩm phân bón sinh học SEA (Organic Solvent B 2000) được sản xuất từ nguyên liệu nhập khẩu của Hoa Kỳ. Đây là loại phân bón thân thiện với môi trường, từ nguyên liệu thiên nhiên, không gây ô nhiễm đất, ô nhiễm môi trường nông nghiệp và sức khỏe con người. SEA có tác dụng, cải thiện môi trường đất trong vùng rễ cây, giúp cây trồng khỏe mạnh. Cải thiện tỷ lệ đậu trái của cây. Nâng cao sức đề kháng của cây, giúp cây trồng tăng trưởng tốt, nâng cao phẩm chất nông sản.

Ông Trần Văn Bang ở ấp Bàu Sầm, xã Bàu Trâm, thị xã Long Khánh  (Đồng Nai) có 1ha bưởi đang cho trái đã sử dụng SEA1, tưới 2 lần xuống đất (pha nước tỷ lệ 1/40). Kết quả, chồi phát triển rất tốt, lá dày bóng so với trước, tỷ lệ sâu bệnh giảm rõ rệt, khả năng lá chống chịu tốt (ít cháy lá, ít héo rũ dưới nắng gắt). 

Còn hộ ông Lê Văn Sáu ở xã Xuân Tâm, huyện Xuân Lộc (Đồng Nai) trồng 5 công quýt đường cho biết, vườn quýt đường nhiều năm cây bị si, năng suất không cao tuy gia đình đầu tư rất nhiều loại phân thuốc hóa học nhưng vườn quýt vẫn không phục hồi như trước. Từ khi biết sản phẩm sinh học SEA, mua về tưới xuống đất, pha với nước tỷ lệ 1/40, tưới 4 lần cách nhau 7 ngày/lần. Kết quả 1 tháng sau cây đâm đọt nhiều, lá mướt bóng. Khi cây cho trái to hơn ăn ngọt hơn so với trước, bán được giá cao.

Phân bón sinh học mang đến cho bà con nông dân giải pháp phát triển bền vững cho cây trồng, đặc biệt trong thời điểm nông sản Việt Nam phải vượt qua nhiều rào cản kỹ thuật trong xuất khẩu và phải nâng cao chất lượng nông sản theo hướng SX an toàn, chất lượng. 

Theo BẢO YẾN (nongnghiep.vn)
Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CỦA VIETGAP

Địa chỉ: Tầng 4, tòa nhà 130 Nguyễn Đức Cảnh, phường Tương Mai, quận Hoàng Mai, TP. Hà Nội

Điện thoại: 0243.634.1933 ext. 150

Email: vietgap@fsi.org.vn

Hotline: 0904.628.499

| |
Copyright © 2014 VietGap - All Right Reserved.
Đang online: 85
Tổng truy cập: 37284330