HTX kiểu mới đích thực: Doanh thu lên tới gần 200 tỷ đồng/năm (29/01/2016)

Nhắc tới những HTX nông nghiệp kiểu mới tiêu biểu hiện nay, không thể bỏ qua cái tên HTX Dịch vụ Nông nghiệp tổng hợp Anh Đào (Đà Lạt, Lâm Đồng). Bởi hiện nay, doanh thu hàng năm của HTX đã lên tới gần 200 tỷ đồng...


Nhà xưởng sơ chế, đóng gói rau của HTX Anh Đào

HTX Dịch vụ Nông nghiệp tổng hợp Anh Đào (gọi tắt là HTX Anh Đào) được 7 nông dân trồng rau an toàn ở Đà Lạt, cùng bắt tay thành lập vào năm 2003.

Ban đầu vốn liếng và diện tích đều hạn hẹp, chỉ có 100 triệu đồng và vài ha. Mục đích ra đời của HTX là nhằm tập hợp các hộ trồng rau an toàn trong vùng để tổ chức sản xuất một cách bài bản hơn và đẩy mạnh tiêu thụ rau an toàn.

Tuy nhiên, trong những năm đầu, việc tiêu thụ rau an toàn của HTX không hề dễ dàng, khi mà người tiêu dùng nói chung vẫn chưa mấy quan tâm tới việc sử dụng rau an toàn. Khi mang rau ra ngoài chợ để bán, rau của HTX cũng khó thuyết phục được người tiêu dùng vì nhìn bên ngoài không có gì để phân biệt với rau không an toàn, mà giá bán lại cao hơn.

Khó khăn không làm HTX Anh Đào nản chí. Ban chủ nhiệm và các thành viên vẫn quyết tâm duy trì sản xuất rau an toàn, đồng thời cố gắng tìm kiếm những đầu mối tiêu thụ ổn định.

Một lần, biết tin một lãnh đạo của hệ thống siêu thị Co.op Mart đang công tác ở Đà Lạt để tìm kiếm nguồn cung cấp rau quả an toàn, ông Nguyễn Công Thừa - Chủ nhiệm HTX Anh Đào (nay là Giám đốc HTX), đã tìm gặp và mời vị lãnh đạo Co.op Mart tới thăm khu vực sản xuất rau an toàn của HTX.

Khi đến thăm, vị lãnh đạo Co.op Mart đã có ấn tượng tốt với quy trình sản xuất rau an toàn của HTX và đề nghị lấy vài mẫu rau đi xét nghiệm. Kết quả cho thấy các mẫu rau của HTX Anh Đào đều đạt tiêu chí an toàn. Nhờ vậy, rau an toàn của HTX đã được Co.op Mart đồng ý đưa vào tiêu thụ trong hệ thống này, với khối lượng ban đầu là 500 kg/ngày, giá cao hơn 10 - 15% so với giá thị trường, và quan trọng hơn là sẽ được gia tăng về khối lượng tiêu thụ.

Nắm bắt được cơ hội tốt, ban lãnh đạo HTX Anh Đào đã họp toàn thể xã viên, đề nghị gia tăng đóng góp vốn để tăng vốn điều lệ và mở rộng quy mô sản xuất. Kết quả, mọi người đều đồng ý và đóng góp tùy theo khả năng từng hộ, hộ ít thì vài chục triệu, hộ nhiều trên trăm triệu. Nhờ đó, vốn điều lệ của HTX đã được nâng lên 500 triệu đồng.

Đồng thời, HTX cũng kết nạp thêm các hộ trồng rau an toàn, đưa diện tích rau của HTX lên gần 40ha. Chủng loại rau cũng được nâng lên đáng kể, với trên 50 loại như cải thảo, bắp cải, khoai tây, cà chua, dưa leo, súp lơ, ớt ngọt…

Nhờ luôn tuân thủ tốt quy trình sản xuất an toàn, nên không chỉ có Co.op Mart, nhiều doanh nghiệp khác cũng tìm tới HTX Anh Đào để mua rau an toàn. Từ đó, HTX càng ngày càng phát triển một cách thuận lợi hơn cả về thị trường lẫn thu hút thêm xã viên, tăng thêm diện tích.

HTX tổ chức sản xuất hạt giống rau sạch để cung cấp cho xã viên, đồng thời cung cấp cho xã viên các loại phân bón, thuốc BVTV nằm trong danh mục cho phép. Toàn bộ sản phẩm do xã viên làm ra đều được HTX thu mua, sơ chế và tiêu thụ, với thương hiệu Anh Đào.

Đến năm 2008, để quản lý chất lượng sản phẩm được chặt chẽ hơn, HTX Anh Đào đã mạnh dạn áp dụng tiêu chuẩn VietGAP vào sản xuất trên toàn bộ diện tích.

Sau 3 năm nỗ lực, đến 2011, toàn bộ diện tích rau của HTX đều đã có chứng nhận VietGAP. Đây là một bước đi đúng đắn của HTX, bởi ngay sau khi có chứng nhận VietGAP, đơn hàng đến với HTX còn nhiều hơn nữa, với sự tham gia của nhiều hệ thống phân phối khác như Metro, Maximark…

Để có thêm sản lượng nhằm đáp ứng tốt hơn cho nhu cầu tiêu thụ của các hệ thống phân phối và các đối tác khác, trong những năm qua, HTX Anh Đào còn mở rộng liên kết và tiêu thụ sản phẩm với các doanh nghiệp, HTX và nông dân đã có chứng nhận VietGAP. Có thể kể ra đây Cty TNHH Thảo Mộc (30ha với sản lượng 5.600 tấn/năm), HTX Tân Tiến (5ha, 40 tấn/năm), HTX Xuân Hương (2ha, 16 tấn/năm), HTX Tân Hội (6ha, 40 tấn/năm)…

Những hộ nông dân liên kết đều được ứng trước khoản chi phí đầu vào, được lựa chọn các dịch vụ mà HTX Anh Đào cung cấp. Sau một thời gian liên kết, thấy HTX làm ăn có uy tín, mang lại hiệu quả cao, có lợi cho nông dân, nên rất nhiều hộ từ chỗ liên kết đã nộp đơn xin vào làm xã viên của HTX.

Bên cạnh đó, HTX Anh Đào còn liên kết với nhiều HTX ở tỉnh khác để mở rộng thị trường tiêu thụ, như liên kết với HTX Tân Phú (Đồng Nai) để mở các cửa hàng phân phối rau sạch, xây dựng hệ thống đại lý cho thương hiệu rau sạch Anh Đào.


Phân loại rau

Theo ông Nguyễn Công Thừa, sau nhiều năm làm ăn thành công và liên tục mở rộng quy mô, đến nay, HTX đã có 87 hộ xã viên và 100 hộ nông dân liên kết sản xuất rau theo tiêu chuẩn VietGAP, trên tổng diện tích là 272ha, sản xuất 72 loại rau củ quả.

Năm 2015, HTX đã sản xuất được tổng cộng khoảng 42.000 tấn rau củ quả, đạt tổng doanh thu khoảng 190 tỷ đồng. Các sản phẩm rau của quả mang thương hiệu Anh Đào đã được phân phối trên cả nước thông qua các hệ thống siêu thị Co.op Mart, Metro…, và nhiều cửa hàng bán lẻ. Ngoài ra, mỗi năm, HTX cũng đang tiến hành XK khoảng 4.000 - 5.000 tấn rau củ quả.

Không chỉ tổ chức sản xuất và tiêu thụ rau VietGAP, HTX Anh Đào còn làm rất tốt về dịch vụ, đem lại nguồn thu không nhỏ cho HTX. Hiện HTX có đội xe tải gần 20 chiếc. Công việc chính của đội xe là vận chuyển rau của xã viên, nông dân về nơi sơ chế, vừa chuyên chở rau thành phẩm đến các hệ thống phân phối, cửa hàng…

Đội xe còn làm dịch vụ vận chuyển giống, vật tư đầu vào… cho vã viên, hộ nông dân liên kết, làm dịch vụ chuyên chở cho các đối tác bên ngoài, với doanh thu lên tới 4 - 5 tỷ đ/năm. Một dịch vụ khác mà HTX Anh Đào cũng đang làm rất mạnh là dịch vụ cung cấp giống rau, phân bón, thuốc BVTV cho xã viên và các HTX, hộ nông dân liên kết.

Vật tư đầu vào được HTX lấy tận gốc từ những doanh nghiệp có uy tín nên thường rẻ hơn 10 - 15% so với giá thị trường, chất lượng bảo đảm, do đó luôn nhận được sự tín nhiệm của xã viên, nông dân. Ngoài ra còn có các dịch vụ khác như dịch vụ thu hoạch rau… Trong năm 2014, chỉ riêng mảng dịch vụ đã đem về cho HTX Anh Đào khoản thu tới 80 tỷ đồng.

Trong những năm tới, HTX Nông nghiệp Anh Đào sẽ tiếp tục xây dựng cơ sở hạ tầng, đầu tư thiết bị phục vụ cho sản xuất nông nghiệp theo hướng công nghệ cao. Đồng thời tiếp nhận công nghệ, quy trình sản xuất từ các nước phát triển; xây dựng, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao.

Tất cả nhằm hướng tới việc tiếp tục mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm rau an toàn trong nước; nâng cao chất lượng và tiêu chuẩn an toàn của sản phẩm, hướng tới thị trường xuất khẩu như Nga, Nhật Bản, Hàn Quốc, EU… 

Theo Thanh Sơn (nongnghiep.vn)
Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CỦA VIETGAP

Địa chỉ: Tầng 4, tòa nhà 130 Nguyễn Đức Cảnh, phường Tương Mai, quận Hoàng Mai, TP. Hà Nội

Điện thoại: 0243.634.1933 ext. 150

Email: vietgap@fsi.org.vn

Hotline: 0904.628.499

| |
Copyright © 2014 VietGap - All Right Reserved.
Đang online: 152
Tổng truy cập: 37571472