Bưởi da xanh VietGAP Sông Xoài (28/01/2016)

HTX bưởi da xanh Sông Xoài đã lấy tiêu chí xanh, sạch, làm đầu, hướng sản xuất bưởi theo chương trình VietGAP...


Sản phẩm bưởi da xanh được cấp chứng nhận VietGAP

Là một trong nhiều HTX mới thành lập của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, nhưng ngay từ những năm đầu, HTX bưởi da xanh Sông Xoài đã lấy tiêu chí xanh, sạch, làm đầu, hướng sản xuất bưởi theo chương trình VietGAP.

Được thành lập từ tháng 3/2013, HTX bưởi da xanh Sông Xoài (ấp Sông Xoài 1, xã Sông Xoài, huyện Tân Thành, Bà Rịa - Vũng Tàu) tuy chỉ mới có 2 năm tuổi, nhưng số lượng thành viên của HTX đã lên tới 120, tổng diện tích bưởi là 135ha.

Trò chuyện với ông Hồ Văn Kiệt, giám đốc HTX bưởi da xanh Sông Xoài, chúng tôi mới hiểu, ngay từ khi nung nấu thành lập, mục tiêu đầu tiên của ông là sản xuất nông sản an toàn cho thị trường. Ông nói: "Việc thành lập HTX bưởi da xanh được sự thống nhất, đồng ý của đông đảo bà con quanh vùng. Khi đưa biên bản cam kết sẽ làm bưởi an toàn, ai cũng hăng hái ký nhận và sẽ chấp nhận chịu phạt nếu làm gian dối".

Do đó, ngay đầu năm 2014, ông Kiệt đã mạnh dạn cùng một số thành viên ưu tú của HTX đăng ký làm bưởi da xanh VietGAP.

Được sự hỗ trợ nhiệt tình của lãnh đạo huyện, địa phương, cùng với việc chấp hành nghiêm chỉnh từng quy định của quy trình VietGAP, tháng 6/2015, đã có 12,5ha bưởi da xanh của HTX được cấp giấy chứng nhận đạt tiêu chuẩn VietGAP.

Dẫn chúng tôi đi tham quan vườn bưởi của mình, ông Kiệt không quên giải thích cặn kẽ từng quy trình, từng phương pháp để cho ra thị trường một trái bưởi an toàn. Chẳng hạn như phải sử dụng phân hữu cơ, các loại thuốc BVTV đều là những sản phẩm được cấp phép lưu thông và dùng rất hạn chế, ngưng tuyệt đối một tháng trước thời điểm thu hoạch để thuốc được loại trừ hết.

Ngoài ra, HTX còn đi đầu trong việc ứng dụng tiến bộ KHKT vào sản xuất, như áp dụng biện pháp tưới nước tiết kiệm theo hình thức nhỏ giọt. Nhờ cách làm này, chất lượng và năng suất bưởi rất cao, trung bình đạt từ 20 tấn/ha/năm.

Cũng nhờ hệ thống tưới tiết kiệm, lượng phân bón luôn được đảm bảo đúng tỷ lệ, tiêu chuẩn của mỗi cây, không dư thừa, đảm bảo điều kiện môi trường trong sạch.

Để đảm bảo các hộ viên luôn làm đúng quy trình, ngoài việc duy trì các buổi tập huấn, họp định kỳ để nâng cao nhận thức, tư tưởng cho người dân, ông Kiệt cùng các lãnh đạo của HTX còn lập ra hẳn một tổ chuyên về giám sát chất lượng cây trồng của mỗi hộ thành viên, từ khâu sản xuất cho tới khi ra sản phẩm.

Đội ngũ này đều là những người có kinh nghiệm trong việc trồng và chăm sóc cây bưởi, có thể nắm rõ từng điều kiện thuận lợi hay khó khăn của mỗi khu vực trồng. Từ đó, hướng dẫn, tư vấn cho các xã viên làm tốt quy trình sản xuất bưởi da xanh theo chuẩn VietGAP.  

Theo NGÔ TRƯỜNG (nongnghiep.vn)
Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CỦA VIETGAP

Địa chỉ: Tầng 4, tòa nhà 130 Nguyễn Đức Cảnh, phường Tương Mai, quận Hoàng Mai, TP. Hà Nội

Điện thoại: 0243.634.1933 ext. 150

Email: vietgap@fsi.org.vn

Hotline: 0904.628.499

| |
Copyright © 2014 VietGap - All Right Reserved.
Đang online: 144
Tổng truy cập: 37571472