Hợp tác xã kiểu mới tiêu biểu: HTX Thanh long Tầm Vu - Cánh chim đầu đàn (19/01/2016)

Hơn 5 năm đi vào hoạt động, HTX Thanh long Tầm Vu (Châu Thành, Long An) ngày càng làm ăn có hiệu quả. Giờ đây trái thanh long Tầm Vu đã vươn xa đi nhiều nước như Trung Quốc, Thái Lan, Malaysia, Singapore…, đặc biệt, vừa được được Văn phòng sáng chế và nhãn hiệu Mỹ cấp giấy chứng nhận bảo hộ độc quyền khi xuất sang thị trường Mỹ.


HTX Thanh long Tầm Vu vừa làm giàu cho xã viên, vừa tạo công ăn việc làm, thu nhập cho hàng trăm lao động địa phương

Đổi đời nhờ HTX

"Tôi đổi đời nhờ thanh long, nhờ HTX, nổi tiếng bởi trái thanh long Tầm Vu". Đó là phát biểu chân thành của ông Trương Quang An, trước hết là một người nông dân Nam bộ và sau là tư cách Giám đốc HTX Thanh long Tầm Vu.

Cách đây 5, 7 năm, phong trào trồng thanh long rộ lên ở Châu Thành. Như nhiều hộ nông dân khác, gia đình ông Trương Quang An cũng đầu tư, ra sức phát triển diện tích thanh long 1ha, tăng lên 2 rồi 3ha. Những năm đầu, thị trường tiêu thụ thanh long trong tỉnh khá thuận lợi, mỗi gia đình nông dân có thể thu hoạch tới hàng chục tấn thanh long mỗi năm, thu lãi hàng trăm triệu đồng.

Chỉ sau một thời gian ngắn, diện thanh long Châu Thành tăng lên nhanh chóng, cùng với đó nông dân chủ yếu bán qua thương lái nên liên tục bị ép giá, nhất là khi thu hoạch đồng loạt. Ngoài ra, do sản xuất nhỏ lẻ, chất lượng không đều nên nhiều khi không đủ để xuất khẩu, mất hợp đồng. Nhận thấy không liên kết lại không thể tồn tại trên thị trường, ông An đã tìm ra chìa khóa vượt khó và liên kết một nhóm gia đình thân thiết thành tổ hợp tác.


Ông Trương Quang An bên giấy chứng nhận nhãn hiệu thanh long Tầm Vu xuất khẩu vào thị trường Mỹ

Nhưng thế vẫn chưa đủ, được hỗ trợ của Liên minh HTX tỉnh Long An, ông đã quyết định thành lập HTX Thanh long Tầm Vu, từ tháng 9/2008. Lúc đầu với 13 xã viên sáng lập với số tiền 250 triệu đồng. Khó khăn ban đầu rất lớn, trụ sở chưa có phải mượn nhà xã viên để làm điểm giao dịch. Tất cả các bộ phận quản lý HTX đều là nông dân kiêm nhiệm, không ăn lương.

Đã tìm ra hướng đi mới, lại được sự tư vấn, tiếp sức của Liên minh HTX, Hội Nông dân tỉnh và Liên đoàn HTX Đức (DGRV), HTX Thanh long Tầm Vu lớn mạnh không ngừng. Hiện nay, HTX đã có 70 xã viên với tổng số vốn 4 tỷ đồng, các tài sản khác thêm 7 tỷ đồng. Diện tích canh tác của xã viên đã tăng từ gần 20ha lên 90ha, trong đó 70ha đang canh tác theo tiêu chuẩn VietGAP.

HTX đã có trụ sở làm việc khang trang, có nhà xưởng chế biến, đóng gói bảo quản thanh long xuất khẩu rộng 5.500m2. Hoạt động của HTX cũng bài bản với hệ thống sổ sách kế toán, quản lý chất lượng khá bài bản. Hiện, thanh long của HTX được sản xuất theo mô hình sạch, nguồn giống tốt, chất lượng thơm ngon, đạt tiêu chuẩn VietGAP. Gặp đoàn chuyên gia DGRV, ông An tự hào cho biết HTX vừa đưa kho lạnh hiện đại công suất hơn 100.000 tấn đi vào hoạt động.

Từ đây, thanh long Tầm Vu từ nhà xã viên được HTX đứng ra thu mua rồi bán thẳng cho khách hàng nước ngoài. Bớt được 3 - 4 khâu trung gian, giá bán thanh long của xã viên được nâng lên so với khi còn sản xuất riêng lẻ. Xã viên rất hài lòng với HTX, khi mà giá thu mua của HTX luôn cao hơn giá thị trường, có lúc tới 1.000 - 2.000 đồng/kg. Thu nhập của nông dân được cải thiện rất nhiều.

Xã viên HTX Tầm Vu giờ không ít người đã trở thành tỷ phú hay "vua" thanh long. Anh Nguyễn Văn Chiến, thành viên HTX Thanh long Tầm Vu có 5 công (5.000 m²), mỗi năm gia đình anh thu hoạch hàng chục tấn thanh long, thu lãi về trên 250 triệu đồng. Theo anh Chiến, việc là thành viên của HTX đã giúp sản xuất và tiêu thụ thanh long của gia đình rất thuận lợi. “Thanh long được HTX hợp đồng bao tiêu với giá ưu đãi, ổn định, giá bán lại cao. Bên cạnh đó, các xã viên còn được hỗ trợ, tạo điều kiện để phát triển sản xuất, được trang bị các kiến thức khoa học kỹ thuật rất đầy đủ và bài bản”.

Theo ông An, mỗi hộ nông dân là thành viên của HTX khi đầu tư 1ha thanh long có thể thu về tới 500 triệu đồng mỗi năm.

Xứng danh cánh chim đầu đàn

Khi bảng tên thị trường xuất khẩu thanh long của HTX Tầm Vu thêm một gạch là Mỹ, không ít người trồng thanh long ở Châu Thành nể phục ông Trương Quang An và HTX Tầm Vu. 

Nhắc đến thanh long, người ta thường nhớ đến thủ phủ của nó là Bình Thuận. Chính thanh long của Châu Thành, Long An cũng được các thương lái lấy sỉ để đưa ra các kho xuất hàng đi Bình Thuận tiêu thụ. Nhưng mọi chuyện đã thay đổi kể từ khi đánh dấu sự ra đời của HTX Thanh long Tầm Vu.

Nhờ có HTX mà thương hiệu thanh long Tầm Vu đã bay cao, bay xa ra thị trường quốc tế. Nhờ HTX mà xã viên có thể xuất khẩu với số lượng lớn. Trong năm 2015, HTX Thanh long Tầm Vu đã xuất hơn 6.000 tấn thanh long đi các nước, đạt doanh thu 50 tỷ đồng.

Trong năm 2016, HTX hướng đến sản xuất theo hướng thực hành nông nghiệp tốt, an toàn, chất lượng theo tiêu chuẩn VietGAP. Tăng cường xúc tiến, tìm kiếm thị trường ở các nước bằng cách đã đăng ký thành công nhãn hiệu hàng hóa độc quyền của HTX Thanh long Tầm Vu đi 5 nước: Mỹ, Nhật Bản, Pháp, Singapore, Trung Quốc, với dự kiến sản lượng xuất khẩu 10.000 tấn.

Chất lượng thanh long được bảo đảm, đồng đều, thương hiệu được nâng cao vì thế đầu ra càng thuận lợi hơn. Càng ngày càng có nhiều khách hàng ở xa, khách hàng quốc tế đến hỏi mua hàng của HTX. Được biết, với sự tư vấn hỗ trợ và giới thiệu của DGRV, khách hàng Đức, Thụy Điển và các nước EU cũng đang rất quan tâm đến việc nhập khẩu thanh long trực tiếp từ HTX Tầm Vu.

HTX Thanh long Tầm Vu hoạt động hiệu quả và nhanh chóng trở thành mô hình điểm của Long An và toàn quốc. Từ thành công của mô hình HTX Thanh Long Tầm Vu, tỉnh Long An và Liên minh HTX tỉnh đã khuyến khích, hỗ trợ thành lập tiếp thêm 3 HTX thanh long cũng tại huyện Châu Thành là HTX Thanh long Vạn Thành, Long Hội và Dương Xuân.

Không chỉ làm giàu cho xã viên, rất nhiều nông dân khác trong vùng cũng được hưởng lợi từ sự ăn nên làm ra của HTX. Ngoài ra, HTX còn tạo việc làm thường xuyên cho 150 lao động địa phương, nhất là phụ nữ, gia đình nghèo, không có đất canh tác.

Là người quan sát HTX Thanh long Tầm Vu từ khởi nghiệp cho đến trở thành HTX năng động nhất ở Châu Thành cũng như của tỉnh, ông Hoàng Công Bạch, Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh Long An cho rằng, ông An là hiện thân của câu chuyện con người là quan trọng. Vận hành HTX trong điều kiện chuyển đổi, gặp rất nhiều khó khăn, vướng mắc trong cơ chế chính sách, nhưng ông An bằng sự năng động, linh hoạt, sáng tạo đã vượt qua. HTX Thanh long Tầm Vu xứng đáng là cánh chim đầu đàn trong liên minh HTX tỉnh Long An.  

Theo THANH SA (nongnghiep.vn)
Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CỦA VIETGAP

Địa chỉ: Tầng 4, tòa nhà 130 Nguyễn Đức Cảnh, phường Tương Mai, quận Hoàng Mai, TP. Hà Nội

Điện thoại: 0243.634.1933 ext. 150

Email: vietgap@fsi.org.vn

Hotline: 0904.628.499

| |
Copyright © 2014 VietGap - All Right Reserved.
Đang online: 137
Tổng truy cập: 37275000