'Hỏi biết trên đồng' đến Gia Lai (23/12/2015)

Hồ tiêu là một trong những cây trồng chủ lực của tỉnh Gia Lai, đặc biệt là hai thủ phủ Chư Sê và Chư Pưh, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế của địa phương.


Nông dân trao đổi kinh nghiệm tại vườn hồ tiêu

Với ưu thế như kích cỡ hạt lớn, có vị thơm và độ cay đặc trưng so với các vùng trồng tiêu khác, sản phẩm đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, hồ tiêu mang thương hiệu Chư Sê đã có mặt ở 73 quốc gia và vùng lãnh thổ, giữ vị trí đứng đầu thế giới, bỏ qua các đối thủ có nghề trồng tiêu lâu đời như Ấn Độ, Indonesia, Brazil, Malaysia.

Mùa khô tại Tây Nguyên đã bắt đầu. Đây cũng là thời điểm nhu cầu dinh dưỡng của cây hồ tiêu đang mang trái tăng cao để hình thành nhân sọ. Tuy nhiên, năm nay, do ảnh hưởng của El Nino, mùa khô được dự báo sẽ kéo dài và khắc nghiệt hơn. Điều này cũng đồng nghĩa với việc chăm sóc tiêu của bà con sẽ gặp khó khăn hơn.

Hiểu được thực tế này, “Hỏi biết trên đồng” trên VTC16 số tháng 12 phát sóng ngày 20/12/2015 với chủ đề: “Chăm sóc cây hồ tiêu mùa khô” được thực hiện ngay tại thôn 2, xã Ia Pal, Chư Sê với sự đồng hành của các chuyên gia trong lĩnh vực nghiên cứu và phát triển cây hồ tiêu gồm TS Đặng Bá Đàn, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và phát triển cây hồ tiêu; TS Tôn Nữ Nhật Nam, nguyên Trưởng phòng Nghiên cứu Viện KHKT Nông lâm nghiệp Tây Nguyên; Th.S Hà Ngọc Uyển, Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt Gia Lai; Các chuyên gia phân bón của Cty CP Supe phốt phát và Hóa chất Lâm Thao, đơn vị đồng hành chính của chương trình cùng hơn 500 bà con nông dân trồng tiêu đến từ khắp các xã, thị trấn trong huyện Chư Sê.

Tại trường quay, đa số các câu hỏi của bà con đều liên quan đến các kỹ thuật chống hạn do hồ tiêu là cây không chịu được ngập úng nhưng lại rất ưa ẩm, kỹ thuật bón phân cân đối, hợp lý phù hợp với đồng đất Gia Lai và các cách phòng trừ các loại sâu bệnh hại cho cây hồ tiêu trong mùa khô.

Các chuyên gia đã trả lời các thắc mắc của bà con ngay tại vườn tiêu có diện tích tập trung hơn 1ha về vấn đề dinh dưỡng hợp lý cho cây tiêu để đạt được năng suất và chất lượng tốt nhất.

Theo chuyên gia phân bón Phạm Đức Thành, đất ở Tây Nguyên thường hay chua, pH thấp từ 3,8-4,2 và rất nghèo canxi, magiê và các chất vi lượng. Trong khi hồ tiêu lại phát triển mạnh trên đất có pH từ 4,5-7, tối ưu từ 5,5-6,5. 

Do đó, việc cung cấp một lượng phân bón phù hợp, không dư thừa và cũng không thiếu để cây sinh trưởng phát triển tốt, không bị nấm bệnh tấn công là việc làm hết sức cần thiết đòi hỏi người chăm sóc phải có một trình độ thâm canh nhất định.

Tuy nhiên, thực tế điều tra tình hình SX tiêu ở Gia Lai cho thấy các hộ nông dân trồng tiêu còn sử dụng phân bón chưa hợp lý như sử dụng nhiều phân ure và ít chú trọng tới lân và kali; dẫn tới cây tiêu phát triển không tốt, ra bông, đậu trái không nhiều, sâu bệnh phá hại mạnh dẫn tới hiệu qủa đầu tư không cao.


Chương trình "Hỏi biết trên đồng" tại thủ phủ hồ tiêu Chư Sê.

Nhằm đáp ứng cho nhu cầu SX của các vùng tiêu chuyên canh, Cty Lâm Thao cùng với các chuyên gia thuộc Hội đồng KHKT Nông nghiệp của Cty đã nghiên cứu và cho ra đời quy trình bón phân khép kín các giai đoạn sinh trưởng, phát triển của cây tiêu.

Cụ thể, khi bón lót (đối với diện tích trồng mới), bà con sử dụng phân NPK-S*M1 5.10.3-8 Lâm Thao với liều lượng từ 600-800 kg/ha kết hợp với bón phân chuồng. Khi bón thúc, bà con cũng sử dụng phân NPK-S*M1 12.5.10-14 Lâm Thao: Giai đoạn trước khi ra hoa, liều lượng từ 400-500 kg/ha; giai đoạn bón khi đậu quả, liều lượng từ 550-600 kg/ha và giai đoạn bón nuôi quả, liều lượng từ 550-600 kg/ha. Giai đoạn sau thu hoạch (bón phục hồi), bà con lại sử dụng phân NPK-S*M1 5.10.3-8 Lâm Thao với liều lượng từ 400-450 kg/ha.

Khi bón, bà con lưu ý bón rạch theo rãnh sâu từ 5-10cm, rải đều phân rồi lấp đất hoặc bà con có thể bón vãi kết hợp với tưới nước nhỏ giọt và tủ gốc tạo độ ẩm cho cây.

Ngoài các câu hỏi của bà con tại trường quay, chương trình còn nhận được sự quan tâm của đông đảo bà con xem trực tiếp qua sóng truyền hình của đài VTC16 với hàng trăm cuộc điện thoại xin được tư vấn khi kết nối với tổng đài 19006145. Do thời lượng có hạn nên các chuyên gia trong chương trình chỉ tập trung trả lời các câu hỏi mà đại đa số bà con trồng tiêu quan tâm.

Đánh giá về chương trình truyền hình trực tiếp “Hỏi biết trên đồng” do đài VTC16 phối hợp với Cty Lâm Thao thực hiện, đang được sự hưởng ứng đón xem của bà con nông dân trên khắp cả nước.

Bà Nguyễn Kha Thoa, Trưởng Ban Biên tập Chương trình Nông nghiệp nông thôn, PGĐ Đài Truyền hình kỹ thuật số VTC cho biết: “Đây là chương trình rất thực tế được thực hiện trực tiếp trên đồng ruộng của bà con nhằm cung cấp cho bà con những giải pháp hữu hiệu nhất, những mô hình nuôi trồng hiệu quả nhất để mang lại hiệu quả kinh tế cao”.

Ông Lê Văn Thông, Trưởng phòng Kinh doanh, Cty Lâm Thao cho hay, Lâm Thao là đơn vị SX và cung ứng phân bón lớn nhất cả nước. Các sản phẩm phân bón mang thương hiệu Lâm Thao "ba nhành lá cọ" từ lâu đã được bà con nông dân tin tưởng sử dụng để gặt hái được những vụ mùa bội thu. Trong thời gian tới, Cty sẽ tiếp tục đồng hành cùng bà con thông qua rất nhiều kênh khác nhau, trong đó có chương trình “Hỏi biết trên đồng”.

Theo THUẦN ĐÀO (nongnghiep.vn)
Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CỦA VIETGAP

Địa chỉ: Tầng 4, tòa nhà 130 Nguyễn Đức Cảnh, phường Tương Mai, quận Hoàng Mai, TP. Hà Nội

Điện thoại: 0243.634.1933 ext. 150

Email: vietgap@fsi.org.vn

Hotline: 0904.628.499

| |
Copyright © 2014 VietGap - All Right Reserved.
Đang online: 155
Tổng truy cập: 37571472