Tưới tiết kiệm cho bưởi da xanh (21/11/2015)

Nhờ lượng nước tưới có kiểm soát, những chất dinh dưỡng trên bề mặt đất không bị trôi đi, đất luôn đạt độ pH ổn định.


Áp dụng tưới nhỏ giọt, vườn bưởi cho hiệu quả cao

Nhờ hiệu quả tối ưu của việc áp dụng công nghệ cao vào SX, đặc biệt là hệ thống tưới tiết kiệm, cộng với liên kết giữa các nông dân trồng bưởi vào cùng một HTX, bưởi da xanh Sông Xoài sớm trở thành thương hiệu nổi tiếng của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

Công nghệ cao

Đã từ lâu, bưởi da xanh được coi là cây trồng mang lại giá trị kinh tế cao cho nông dân tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Theo Phòng Nông nghiệp huyện Tân Thành, tổng diện tích bưởi da xanh của huyện đạt 140 ha, tập trung nhiều nhất là ở xã Sông Xoài.

Về xã Sông Xoài mùa này, đâu đâu cũng thấy những vườn bưởi da xanh được người dân trồng mới. Có nhiều hộ đã đầu tư chăm sóc được gần 2 năm, có hộ 1 năm, có hộ mới vừa xuống cây. Ông Nguyễn Văn Bút, Chủ tịch UBND xã Sông Xoài cho biết, tổng diện tích bưởi của xã tăng nhanh trong 2 năm trở lại đây. Năm 2013, diện tích chỉ vỏn vẹn có 40 ha, thì tới năm 2015 tăng gấp 3 lần, lên mức 120 ha. Sở dĩ diện tích bưởi da xanh tăng nhanh như vậy do trên 50% hộ dân đã biết áp dụng công nghệ cao vào SX, giúp giảm đáng kể chi phí đầu tư, đồng thời tăng hiệu quả.

Có dịp gặp các thành viên trong HTX Bưởi da xanh Sông Xoài (ấp Sông Xoài 1, xã Sông Xoài), chúng tôi được đưa đi tham quan các vườn bưởi áp dụng hệ thống tưới nước tiết kiệm. Theo anh Hồ Hoàng Kha, Phó GĐ HTX, HTX đang tích cực hỗ trợ, phối hợp cùng với huyện, tỉnh để lắp đặt hệ thống tưới này đến 100% hội viên của HTX.

Trước đây, do áp dụng hệ thống tưới thủ công, công sức bỏ ra tưới cả ha bưởi mất nhiều thời gian và tiền bạc. Hơn nữa, với những hộ có vài ha thì việc thuê nhân công tưới mỗi ngày rất tốn kém. Đó là chưa kể tới việc tưới thủ công khiến lượng nước cho mỗi cây không đều nhau, do người dân chỉ có thể ước chừng.

Điều này dẫn tới sự mất cân bằng cho cây bưởi, cây khỏe, cây yếu, cây phát triển nhanh, có cây mãi không lớn. Quan trọng hơn, tưới nước thủ công khiến lớp đất thịt trong đất bị cuốn trôi, gây ảnh hưởng tới sinh trưởng của cây.

Gia đình anh Kha lắp hệ thống tưới tiết kiệm này đã 1 năm. Trong suốt thời gian sử dụng, hiệu quả của nó trên vườn bưởi rất rõ rệt. Trước mắt, nhờ hệ thống tưới tự động, bao quát hết toàn bộ vườn, chỉ căn thời gian mở, đóng công tắc đã giúp tiết kiệm nhiều công lao động.

Nhờ lượng nước tưới có kiểm soát, những chất dinh dưỡng trên bề mặt đất không bị trôi đi, đất luôn đạt độ pH ổn định. Nhờ thế, gia đình anh Kha mỗi năm thu hoạch đều đặn trên 20 tấn/ha. Với giá hiện nay đạt 45.000 đồng/kg, anh thu về gần 1 tỷ đồng mỗi ha bưởi.

Tạo chuỗi liên kết

Theo đánh giá chung của Sở NN-PTNT Bà Rịa - Vũng Tàu, bưởi da xanh là mặt hàng có giá trị kinh tế cao, đầu ra ổn định, thị trường rộng lớn. Đặc biệt tại huyện Tân Thành, bưởi da xanh đang là cây trồng được ưu tiên hàng đầu trong việc đưa khoa học, công nghệ cao vào SX, quy hoạch diện tích ước tính lên tới 400 ha cho 5 năm tới.

Nằm trong định hướng phát triển của HTX , HTX bưởi da xanh Sông Xoài đã sớm tạo được sự liên kết nông dân trên khắp các tỉnh thành từ Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu cho tới Bình Phước và vẫn không ngừng mở rộng.

Theo ông Hồ Văn Kiệt, GĐ HTX Bưởi da xanh Sông Xoài, ngay từ bước đầu thành lập, HTX đã định hướng con đường liên kết tất cả các nông dân trồng bưởi da xanh tại khắp các tỉnh thành trong cả nước thành thành viên của HTX.

Thứ nhất, việc liên kết tạo điều kiện cho các nông dân học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau. Thứ hai, nếu chỉ bó hẹp số lượng thành viên trong một xã, hoặc một tỉnh thì không thể nhân rộng quy mô HTX, về lâu dài sẽ ảnh hưởng tới việc tiêu thụ khi không đáp ứng được đòi hỏi cao của các Cty thu mua hay các nước bạn khi hội nhập.

Thứ ba, liên kết nông dân sẽ giúp cho HTX quy hoạch vùng chuyên canh dễ dàng, với việc các hội viên chỉ trồng duy nhất một giống, một kỹ thuật, do chính HTX cung cấp và hướng dẫn. Yếu tố này không chỉ tạo thuận lợi để ban điều hành HTX có thể xây dựng đường lối kinh doanh hợp lý, dễ dàng, mà còn tạo độ tin cậy cao cho các doanh nghiệp khi tham gia mua hàng của HTX. Hiện tại, HTX bưởi da xanh Sông Xoài mới chỉ có 120 ha, với 53 hộ thành viên. Tuy nhiên, trong năm kế tiếp, HTX sẽ mở rộng ra con số 120 thành viên ở các tỉnh Đồng Nai và Bình Phước.

Vừa rồi, hơn 12 hộ thành viên điển hình của HTX đã được Sở NN-PTNT Bà Rịa - Vũng Tàu phối hợp cùng Viện Cây ăn quả miền Nam cấp chứng chỉ mô hình bưởi sạch theo tiêu chuẩn VietGAP, với tổng diện tích là 12,7 ha. 

Anh Kha cho hay, định hướng trong những năm tới, HTX Bưởi da xanh Sông Xoài sẽ mở rộng quy mô phát triển, với mục tiêu tổng diện tích phải đạt tới con số 1.000 ha. 

Theo Ngô Trường (nongnghiep.vn)
Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CỦA VIETGAP

Địa chỉ: Tầng 4, tòa nhà 130 Nguyễn Đức Cảnh, phường Tương Mai, quận Hoàng Mai, TP. Hà Nội

Điện thoại: 0243.634.1933 ext. 150

Email: vietgap@fsi.org.vn

Hotline: 0904.628.499

| |
Copyright © 2014 VietGap - All Right Reserved.
Đang online: 116
Tổng truy cập: 37554932