Lúa gạo Cát Tiên trước cơ hội mới (20/11/2015)

Với tỉnh Lâm Đồng, lúa gạo tuy không phải là sản phẩm chủ yếu nhưng “Lúa gạo Cát Tiên” lại là một thương hiệu cần được phát huy trong chiến lược hội nhập kinh tế quốc tế...


Gạo Cát Tiên đã có thương hiệu

Sản phẩm đặc trưng Sản phẩm lúa gạo Cát Tiên của tỉnh Lâm Đồng được Cục Sở hữu trí tuệ cấp chứng nhận độc quyền vào tháng 3/2011.

Theo quy chế, Cát Tiên đưa ra quyết tâm “cùng xây dựng nhãn hiệu tập thể “Lúa gạo Cát Tiên” trở thành một thương hiệu mạnh”. Như vậy, có thể nói, đây là cơ hội để hạt gạo Cát Tiên mang hương vị phù sa sông Đồng Nai trở thành một sản phẩm có mặt ở nhiều quốc gia trên thế giới.

So với các vùng lúa trọng điểm trong cả nước, vùng lúa Cát Tiên và Đạ Tẻh – huyện cận kề Cát Tiên, có diện tích không lớn.

Theo quy hoạch cây lúa trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng, đến năm 2020, cả tỉnh sẽ ổn định khoảng 20.200ha; trong đó, lúa 2 vụ trở lên đạt 15.000ha; năng suất bình quân đạt 5,4 – 5,5 tấn/ha; sản lượng lúa mỗi năm đạt 200.000 tấn.

Cũng theo quy hoạch này, đến năm 2020, trong tổng diện tích lúa của tỉnh sẽ có trên 85% diện tích gieo trồng sử dụng giống lúa xác nhận có năng suất, chất lượng và khả năng kháng sâu bệnh cao; có từ 38% - 40% diện tích canh tác lúa chất lượng cao và lúa giống được sản xuất theo quy trình VietGAP.

Cũng theo quy hoạch này, Cát Tiên và Đạ Tẻh là hai trong 6 vùng chuyên canh lúa hàng hóa của tỉnh; trong đó Cát Tiên được xác định diện tích sản xuất lúa hàng hóa là 4.680ha, và con số này của Đạ Tẻh là 3.700ha.

Với riêng Cát Tiên, theo quy hoạch, cây lúa được xác định phát triển theo hướng: “Ổn định vùng chuyên canh lúa với diện tích 4.680ha; trong đó đất trồng lúa 3 vụ khoảng 1.600 – 1.700ha; xây dựng vùng lúa chất lượng cao có diện tích 1.500ha và vùng sản xuất lúa giống với diện tích 300 – 500ha để đáp ứng nhu cầu giống tại chỗ.

Chuyển dịch cơ cấu mùa vụ, cơ cấu giống phù hợp với đặc điểm tự nhiên của huyện và giảm thiểu rủi ro do ngập lũ; phát triển hệ thống kênh mương nội đồng, cải tạo đồng ruộng, thâm canh đưa năng suất lúa lên 56 – 58 tạ/ha/vụ, sản lượng trên 50.000 tấn. Xây dựng và phát triển nhãn hiệu “Lúa gạo Cát Tiên” thành thương hiệu “Lúa gạo Cát Tiên””.

Cơ hội vươn xa

Lãnh đạo huyện Cát Tiên cho biết, nằm trong chiến lược hội nhập kinh tế quốc tế đến năm 2030, thương hiệu “Lúa gạo Cát Tiên” cần được xúc tiến quảng bá, tuyên truyền một cách sâu rộng hơn nữa.


Phù sa sông Đồng Nai làm nên hương vị riêng biệt cho hạt gạo Cát Tiên

Đặc biệt, mặc dầu không phải là vùng lúa rộng lớn như các vùng lúa trọng điểm của cả nước, nhưng “Lúa gạo Cát Tiên” với các giống chọn lọc trở thành giống lúa riêng “ăn” phù sa sông Đồng Nai nên có hương vị rất riêng, là một thế mạnh của sản phẩm lúa gạo Cát Tiên trong chiến lược quảng bá trong thời gian sắp đến.

Công bằng mà nói, mặc dầu có một thế mạnh rất riêng nhưng đến thời điểm hiện tại, sản phẩm lúa gạo Cát Tiên của Lâm Đồng vẫn chưa được biết đến nhiều. Bởi vậy, cũng theo lãnh đạo huyện Cát Tiên, trong thời gian sắp tới, Cát Tiên có thể tăng cường liên kết đầu tư sản xuất để tạo vùng nguyên liệu lúa gạo “chuyên biệt” thật bền vững; liên kết với các DN XK gạo trong nước để đưa sản phẩm gạo Cát Tiên ra nước ngoài; cùng với đó là việc thiết lập hệ thống thông tin thị trường một cách cụ thể, minh bạch, kịp thời; đặc biệt là những thông tin về tiêu chuẩn chất lượng và kỹ thuật của sản phẩm lúa gạo Cát Tiên...

Theo Khắc Dũng (nongnghiep.vn)
Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CỦA VIETGAP

Địa chỉ: Tầng 4, tòa nhà 130 Nguyễn Đức Cảnh, phường Tương Mai, quận Hoàng Mai, TP. Hà Nội

Điện thoại: 0243.634.1933 ext. 150

Email: vietgap@fsi.org.vn

Hotline: 0904.628.499

| |
Copyright © 2014 VietGap - All Right Reserved.
Đang online: 175
Tổng truy cập: 37571472