Nỗ lực đưa nhãn lồng Hưng Yên xuất ngoại (10/08/2015)

Những quả nhãn lồng tiến Vua bắt đầu cho thu hoạch. Chính quyền địa phương đang làm hết sức mình để nhãn lồng Hưng Yên được tiêu thụ với giá cao nhất, đặc biệt là đặt chân được vào thị trường Mỹ..


Nhãn lồng của hộ ông Bùi Xuân Sử chuẩn bị XK sang Mỹ

Sẵn sàng XK sang Mỹ

Trời nắng gắt, Trưởng phòng Kinh tế TP Hưng Yên Nguyễn Văn Oanh chẳng nề hà, đầm đìa mồ hôi dẫn chúng tôi đi trên đê sông Luộc để ngắm nhìn những vườn nhãn nối đuôi nhau dài vô tận.

Những chùm nhãn lồng chín vàng, trĩu nặng, ẩn hiện trong những tán lá xanh; những chiếc xe chất đầy nhãn, chạy rầm rập trên đê tỏa ra mùi hương thật dịu ngọt.

Ông Oanh bảo: Chả thế mà, ngày đầu khi chuyên gia Mỹ đến đây kiểm tra, đánh giá vùng nhãn này để NK vào Mỹ đã phải thốt lên: “Đẹp và ngon đến lạ kỳ”. Rồi trong mấy ngày ở lại Hưng Yên, hễ cứ mở miệng ra chuyên gia này lại đọc một câu thơ bằng tiếng Việt “Nhãn lồng bổ ngập dao phay, gà con mới nở ba ngày nửa cân”.

Ông Bùi Xuân Sử, thôn Nễ Châu, xã Hồng Nam, TP Hưng Yên – một trong những chủ vườn nằm trong vùng nhãn XK sang Mỹ tới đây tíu tít tiếp chúng tôi khi thấy nhà báo về.

Ông Sử dẫn chúng tôi đi khắp vườn nhãn trên 120 cây, dự kiến cho khoảng  11 tấn nhãn XK sang Mỹ bảo: "Những năm trước đây bà con trồng nhãn cứ trồng, tiêu thụ thế nào thì do thương lái quyết định. Bây giờ có Nhà nước xắn tay vào định hướng sản xuất, cán bộ ngành nông nghiệp lăn lộn với bà con để hướng dẫn kỹ thuật, DN tiêu thụ đua nhau kéo về, báo chí truyền thông tuyên truyền, quảng bá ngày đêm…, bà con tin là sẽ thắng lợi.

Mà thắng lợi trước tiên là sản xuất nhãn theo quy trình kỹ thuật nghiêm ngặt, an toàn, đảm bảo sản lượng và giá trị nhãn tăng lên. Từ đó người tiêu dùng trong nước và ngoài nước sẽ càng tin, sử dụng nhãn lồng Hưng Yên.

Theo Sở NN-PTNT Hưng Yên, vụ nhãn năm nay, Hưng Yên sản xuất thí trên 20 ha nhãn theo tiêu chuẩn VietGAP, không sử dụng thuốc BVTV, đảm bảo các yêu cầu để XK vào thị trường Mỹ, Hàn Quốc, Úc…, tại xã Hồng Nam (TP Hưng Yên) và Hàm Tử (huyện Khoái Châu). Dự kiến sản lượng đạt tiêu chuẩn XK khoảng 220 tấn.

“Dù mới chỉ dừng lại  ở 20 ha, nhưng điều này đã làm thay đổi nhanh nhận thức về sản xuất sản phẩm an toàn cho nông dân ở các vùng trồng nhãn trọng điểm, đáp ứng yêu cầu của các thị trường khó tính như Mỹ, Úc, Hàn Quốc” – bà Đoàn Thị Chải, PGĐ Sở NN-PTNT cho biết.

Ông Tạ Hoàng Linh, Phó Cục trưởng Cục XTTM, Bộ Công thương khẳng định: Nếu những thử nghiệm ban đầu này thành công thì chúng ta cần tập trung mở rộng diện tích cây trồng đạt chuẩn để đáp ứng được nhu cầu thị trường Mỹ và một số nước khác.

Tập trung mọi biện pháp để nâng cao giá trị

Tuần qua, Hưng Yên đã cử đoàn tổ chức XTTM tại Hà Nội và một số địa phương khác, đồng thời tổ chức Hội nghị XTTM tại Hưng Yên. Hội nghị đã thu hút hàng trăm khách hàng quan tâm, đặc biệt là có sự xuất hiện của trên 20 DN tiêu thụ nhãn lồng Hưng Yên và XK sang Mỹ.  

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên Đặng Minh Ngọc khẳng định: Hội nghị là dịp để Hội Nhãn lồng Hưng Yên, các HTX, chủ vườn và các DN gặp gỡ, trao đổi phổ biến kỹ thuật, kinh nghiệm, cách làm trong việc trồng, chăm sóc, thu hoạch, tiêu thụ nhãn để nâng cao chất lượng, hiệu quả, giá trị của nhãn lồng Hưng Yên.

Đây cũng là dịp ký kết các biên bản ghi nhớ, hợp đồng tiêu thụ với các DN, các đầu mối kinh doanh, tạo dựng niềm tin và xây dựng thị trường tiêu thụ ổn định, bền vững cho nhãn lồng Hưng Yên, mở ra thị trường XK tiềm năng là Mỹ, Hàn Quốc...

Giám đốc Sở NN-PTNT Hưng Yên Nguyễn Văn Doanh cho biết, vào thời điểm hiện tại, Hưng Yên có hơn 3.000ha đang cho thu hoạch. Năm nay sản lượng nhãn ở Hưng Yên đạt khoảng 35.000 tấn. Tuy nhiên, trong nhiều năm qua Hưng Yên đã chọn tạo được những giống nhãn tốt nhất để trồng mới và thay thế diện tích nhãn già cỗ, chất lượng kém.

Đồng thời tỉnh hỗ trợ mạnh để xây dựng các mô hình thâm canh cao, ứng dụng tiến bộ KHKT tiên tiến vào sản xuất để tăng năng suất, chất lượng, đảm bảo VSATTP.

Vì vậy, nhìn chung nhãn của Hưng Yên hiện nay đồng đều và được chia làm 3 trà thu hoạch là trà sớm, chính và muộn. Với việc đẩy mạnh XTTM nhãn lồng Hưng Yên nên việc tiêu thụ hiện nay đang rất tốt. Ở thời điểm hiện tại nhãn chín đến đâu tiêu thụ hết đến đó. Giá trung bình từ 35-40 ngàn đồng/kg bán tại vườn.

“Rõ ràng, việc đẩy mạnh công tác XTTM cho quả nhãn lồng Hưng Yên đang mang lại hiệu quả tích cực. Bà con nông dân rất phấn khởi. Định hướng trong những năm tới chúng tôi sẽ mở rộng vùng nhãn đảm bảo đủ điều kiện XK; tiếp tục hỗ trợ người trồng nhãn kỹ thuật, XTTM để quả nhãn mang lại giá trị kinh tế cao hơn, thực hiện thắng lợi mục tiêu tái cơ cấu ngành nông nghiệp của tỉnh đề ra”, ông Doanh khẳng định.

Theo Minh Minh - TS (nongnghiep.vn)
Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CỦA VIETGAP

Địa chỉ: Tầng 4, tòa nhà 130 Nguyễn Đức Cảnh, phường Tương Mai, quận Hoàng Mai, TP. Hà Nội

Điện thoại: 0243.634.1933 ext. 150

Email: vietgap@fsi.org.vn

Hotline: 0904.628.499

| |
Copyright © 2014 VietGap - All Right Reserved.
Đang online: 161
Tổng truy cập: 30491931