Làm giàu từ trồng xoài nghịch vụ VietGAP (25/11/2014)

Với diện tích cây ăn trái ngày càng tăng nhanh cùng những nỗ lực nâng cao hiệu quả canh tác, nhiều nông dân ở Cái Bè, Tiền Giang đã thu được lợi nhuận cao, trong đó có ông Huỳnh Văn Sang ở ấp Ấp Hòa, xã Hòa Hưng, một nông dân nổi tiếng với việc trồng xoài nghịch vụ theo tiêu chuẩn VietGAP.


Trồng xoài rải vụ VietGAP, ông Sang lợi nhuận trên 250 triệu đ/năm

Khởi nghiệp

Ông Sang kể, ngày trước kinh tế gia đình hết sức khó khăn, chỉ có vẻn vẹn 5,5 công đất trồng xoài và nhãn. Năm 1987, sau khi xuất ngũ về, ông quyết định mướn những vườn xoài lá rồi tiến hành chăm sóc, phun thuốc và chờ xoài lớn.

Vốn đam mê ruộng vườn lại tin rằng mình sẽ “mát tay” với cây trái nên ông Sang quyết định gom góp, vay mượn số tiền hơn 20 triệu đồng để mướn được vườn xoài rộng 13 công. Sau 7 tháng vất vả chăm sóc, vườn xoài đã cho quả ngọt, đem lại nguồn lợi nhuận vụ đầu tiên gần 30 triệu đồng.

Cũng chính từ đó, nhận thấy cây xoài, đặc biệt là loại đặc sản sẽ mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn các cây trồng khác nên ông Sang bắt tay vào quy hoạch lại vườn tược để phát triển SX. Ưu tiên đầu tiên là cải tạo khu vườn 5,5 công trồng xoài xen lẫn với nhãn sang trồng duy nhất loại xoài cát Hòa Lộc.

Thời gian trước, ở Cái Bè xoài chủ yếu được thu hoạch theo mùa, ít có xoài nghịch vụ nên không tránh khỏi tình trạng được mùa, rớt giá. Giá bán xoài cát Hòa Lộc vào thời điểm nghịch vụ có thể cao hơn 10.000 - 15.000 đ/kg so với lúc đúng vụ lại không bị thương lái kén chọn nhiều về hình thức.

 Nắm bắt được nhu cầu của thị trường và mong muốn nâng cao thu nhập, ông Sang bắt tay ngay vào việc xử lý ra hoa cho xoài nghịch vụ.

Ông cho biết: “So với các vườn khác thì vườn xoài của gia đình tôi đạt hiệu quả hơn. Xoài bán được cả mùa thuận và nghịch. Số lượng trái nhiều, mẫu mã đẹp nên giá bán cao hơn mức trung bình vài ngàn đồng/kg”.

Với 106 gốc xoài, ông Sang chia ra làm hai để xử lý ra hoa, giúp vườn xoài ra trái đều cả thuận vụ và trái vụ. Mỗi năm, với vườn xoài 5,5 công ông thu hoạch từ 6 - 8 tấn, với mức giá dao động theo thời điểm từ 32.000 - 75.000 đ/kg, sau khi trừ chi phí ông thu được lợi nhuận trên 250 triệu đồng.

Hướng trái cây sạch

Ý thức được rằng SX theo hướng an toàn sẽ có đầu ra bền vững và thu nhập cao hơn nên ông Sang đã học hỏi mô hình trồng xoài theo tiêu chuẩn VietGAP với đầy đủ những quy trình thực hành tốt áp dụng trước và sau khi thu hoạch. Năm 2010 vườn xoài nhà ông đã được chứng nhận tiêu chuẩn này. Không dừng lại ở đó, năm 2013, ông mạnh dạn tiến thêm một bước xa hơn là SX theo tiêu chuẩn GlobalGAP (của quốc tế).

Không chỉ áp dụng bí quyết này cho vườn xoài của mình mà ông Sang còn chia sẻ kinh nghiệm, kỹ thuật cho hơn 30% bà con trong ấp, đồng thời ông đã xây dựng quy trình kỹ thuật cho HTX Ấp Hòa, khuyến khích bà con áp dụng tiêu chuẩn VietGAP và GlobalGAP nhằm mang lại chất lượng cao hơn cho trái cây Cái Bè. Từ việc trồng xoài, người nông dân điển hình này đã cất được một căn nhà khang trang, chăm lo cho con cái học hành và có số vốn kha khá gửi tiết kiệm. 

Theo Đăng Khôi (nongnghiep.vn)
Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CỦA VIETGAP

Địa chỉ: Tầng 4, tòa nhà 130 Nguyễn Đức Cảnh, phường Tương Mai, quận Hoàng Mai, TP. Hà Nội

Điện thoại: 0243.634.1933 ext. 150

Email: vietgap@fsi.org.vn

Hotline: 0904.628.499

| |
Copyright © 2014 VietGap - All Right Reserved.
Đang online: 132
Tổng truy cập: 36504752