Vùng xà lách xoong VietGAP (21/09/2014)

Nhờ SX xà lách xoong theo tiêu chuẩn VietGAP đã giúp bà con nông dân xã Thuận An (TX Bình Minh, Vĩnh Long) có thị trường tiêu thụ ổn định

 

Xã Thuận An hiện là nơi trồng xà lách xoong lớn nhất vùng ĐBSCL. Tuy nhiên, giá và đầu ra của nông sản này vẫn còn bấp bênh do SX theo lối truyền thống nên chất lượng chưa được đảm bảo.

Để tăng năng suất, chất lượng, UBND tỉnh Vĩnh Long quyết định xây dựng dự án “Xây dựng vùng nguyên liệu rau, củ, quả theo VietGAP gắn với nhãn hiệu hàng hóa tỉnh Vĩnh Long giai đoạn 2012 - 2015”.

Trước đây, nông dân trồng xà lách xoong chủ yếu bán tự do cho thương lái, với giá cả thương lượng chứ chưa có hợp đồng ổn định. Trước tình hình đó, đầu năm 2013, Tổ hợp tác cải xà lách xoong được chuyển thành HTX cải xà lách xoong an toàn Thuận An để mở rộng quy mô SX. HTX có 31 xã viên, với diện tích 8 ha.

Mặc dù, xà lách xoong Thuận An được biết đến từ lâu, nhưng đầu ra của sản phẩm này cũng chỉ ở mức hạn chế, còn đối với thị trường lớn như siêu thị, nhà máy thì vẫn chưa đạt yêu cầu.

Vì vậy, được sự hỗ trợ của Sở NN-PTNT Vĩnh Long, HTX đã xây dựng kho sơ chế sản phẩm xà lách xoong bằng máy xử lý khí ozone với tổng kinh phí khoảng 600 triệu đồng để tạo ra sản phẩm đạt chất lượng cao, hướng vào các siêu thị lớn.

Ông Trần Minh Hiếu, GĐ HTX cải xà lách xoong an toàn Thuận An cho biết: "Xà lách xoong có 2 mùa, mùa thuận bắt đầu từ tháng 10 năm nay đến 3 năm sau, còn mùa nghịch bắt đầu từ tháng 4 - 9 (dương lịch).

Mùa thuận cứ 1 tháng 10 ngày sẽ cho thu hoạch/lần, với năng suất từ 1 - 1,2 tấn/công, bán từ 5.000 - 15.000 đ/kg, còn mùa nghịch 2 tháng 10 ngày mới cho thu hoạch/lần, năng suất đạt 600 - 700 kg/công, bán từ 15.000 - 35.000 đ/kg".

Theo anh Lê Hoàng Dũng, người có hơn 20 kinh nghiệm trồng xà lách xoong, mỗi năm xà lách xoong cho thu hoạch từ 6 - 7 đợt, trừ chi phí lãi 4 triệu đồng/công/đợt. Xà lách xoong trồng 1 lần có thể cho thu hoạch đến hơn 20 năm.

Những năm qua, từ việc trồng xà lách xoong mà nhiều nông dân có được nguồn thu nhập khá, vươn lên làm giàu. “SX xà lách xoong theo tiêu chuẩn VietGAP sử dụng các loại phân hữu cơ vi sinh, phun thuốc theo giải pháp 4 đúng, cách ly thuốc theo quy định ghi trên bao bì… Sản phẩm được cung cấp cho thị trường ĐBSCL, TP.HCM và bán sang cả thị trường Campuchia. Giá xà lách xoong VietGAP cao hơn 3.000 - 4.000 đ/kg so với xà lách xoong thông thường”, ông Hiếu nhấn mạnh.

 


Nói về kinh nghiệm trồng xà lách xoong, ông Nguyễn Văn Giúp, xã viên HTX chia sẻ: “Xà lách xoong là loại rau dễ trồng cho lợi nhuận gấp 2 - 4 lần so với trồng màu và lúa. Nhưng tốn công chăm sóc.

Để trồng cần xây dựng máy che bằng lưới để điều chỉnh nhiệt độ. Trồng đòi hỏi kỹ thuật, lề liếp (lề đi) phải cao hơn 1 tấc so với mặt liếp để giữ nước. Sử dụng hệ thống béc phun nước bằng ống và mô tơ. Sau 45 - 60 phút phải tiến hành tưới nước 1 lần, thời gian tưới từ 9 - 15 giờ mỗi ngày, trừ lúc trời mưa. Loại cải này cần độ ẩm nhưng lại không chịu được nước ngập”.

Với quyết tâm làm giàu từ mảnh ruộng của mình, ông Giúp và nhiều nông dân đẩy mạnh trồng xà lách xoong. Nhờ kiên trì học hỏi nên ruộng xà lách xoong của các xã viên cho thu nhập khá.

Ông Giúp cho biết, trồng xà lách xoong cho thu hoạch 7 - 8 đợt/năm, sau khi trừ chi phí lãi từ 30 - 40 triệu đ/ha. Quan trọng nhất là khâu tưới nước và phòng trừ sâu bệnh hại. Để cây phát triển tốt, người trồng phải tưới nước sương khoảng 7 lần/ngày.

Nhờ SX theo tiêu chuẩn VietGAP mà HTX cải xà lách xoong an toàn Thuận An có đầu ra ổn định và khắp các tỉnh vùng ĐBSCL. Ông Hiếu, GĐ HTX cải xà lách xoong Thuận An cho biết thêm: "Khi chuyển sang SX theo tiêu chuẩn VietGAP, xã viên được đảm bảo đầu ra, thị trường tiêu thụ rộng khắp. VietGAP là tiêu chuẩn quốc gia, sản phẩm sẽ có cơ hội để tiêu thụ rộng rãi trên toàn quốc, hướng đến XK".

Năm 2013 HTX xây dựng kho sơ chế sản phẩm và SX ổn định vùng nguyên liệu cải xà lách xoong với diện tích 8 ha. Mỗi năm HTX cung ứng khoảng 288 tấn rau sạch cho vùng ĐBSCL.

Theo Hoàng Vũ- Nguyễn Nhân (nongnghiep.vn)
Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CỦA VIETGAP

Địa chỉ: Tầng 4, tòa nhà 130 Nguyễn Đức Cảnh, phường Tương Mai, quận Hoàng Mai, TP. Hà Nội

Điện thoại: 0243.634.1933 ext. 150

Email: vietgap@fsi.org.vn

Hotline: 0904.628.499

| |
Copyright © 2014 VietGap - All Right Reserved.
Đang online: 151
Tổng truy cập: 37562113