Đồng bào Gia Rai ở Chư Păh liên kết trồng sầu riêng tiêu chuẩn VietGAP (26/06/2024)

Với hiệu quả giá trị kinh tế từ cây sầu riêng mang lại, nhiều hộ người Gia Rai ở xã Ia Mơ Nông (huyện Chư Păh, tỉnh Gia Lai) đã liên kết xây dựng Tổ hợp tác trồng sầu riêng theo tiêu chuẩn VietGAP. Đây là hướng đi mới, giúp tăng giá trị cây trồng, nâng cao thu nhập của đồng bào Gia Rai, từng bước xây dựng thương hiệu nông sản địa phương.


Các thành viên trong Tổ hợp tác trồng sầu riêng theo tiêu chuẩn VietGAP của làng Phung chia sẻ kỹ thuật chăm sóc cây sầu riêng theo tiêu chuẩn VietGAP

Vườn sầu riêng rộng gần 2 ha của anh Rơ Châm Tuy (33 tuổi, làng Phung) đang có nhiều trái chín ngả vàng, thơm nức. Đây là thành quả sau 1 năm anh Tuy tham gia vào Tổ hợp tác (THT) trồng sầu riêng theo tiêu chuẩn VietGAP. 

Anh Tuy phấn khởi kể: Trong canh tác, các nhà vườn trong THT đã tăng cường sử dụng phân hữu cơ vi sinh, thuốc sinh học vào chăm bón cho vườn cây nhằm góp phần cải tạo đất, nâng cao năng suất, chất lượng và đặc biệt là bảo đảm an toàn cho người tiêu dùng. 

Nông dân trong làng đã cùng nhau học tập, trao đổi để chuyển từ cách trồng truyền thống trồng theo tiêu chuẩn VietGAP, cũng nhờ phương pháp canh tác này, mà việc tiêu thụ sản phẩm sầu riêng cũng thuận lợi hơn, bởi người dùng cảm thấy yên tâm. Hiện vườn sầu riêng 3 năm tuổi của gia đình anh đang cho trái vụ đầu tiên với vụ mùa bội thu.


Anh Rơ Châm Tuy (làng Phung) phấn khởi khi vườn sầu riêng rộng gần 2 ha trồng theo hướng VietGAP cho năng suất cao

Tương tự, ông Rơ Châm Kyêu (45 tuổi, làng Phung) đã mạnh dạn tham gia vào THT, với kỳ vọng gần 1 ha sầu riêng của gia đình sẽ được nâng cao giá trị. Sau khi được tham gia các buổi tập huấn và cùng các thành viên chia sẻ kinh nghiệm, ông Kyêu đã tự ủ phân vi sinh để bón cho cây sầu riêng thay phân hóa học như trước. Ông còn giữ thảm cỏ quanh gốc cây để giữ ẩm và hạn chế sâu bệnh.

Ông Kyêu chia sẻ: “Sau khi tham gia các lớp tập huấn về kỹ thuật trồng sầu riêng theo hướng VietGAP, người dân chúng tôi được tiếp cận những kiến thức cơ bản về phương pháp trồng và chăm sóc cây sầu riêng đúng kỹ thuật và tiêu chuẩn VietGAP, cách điều trị các sâu bệnh thường gặp trên cây sầu riêng. Dù mới ở năm thứ 2, nhưng vườn sầu riêng của gia đình tôi đã phát triển vượt trội”.


Ông Rơ Châm Kyêu (làng Phung) tự ủ phân vi sinh bón cho cây sầu riêng thay phân hóa học

Đến nay, THT trồng sầu riêng theo tiêu chuẩn VietGAP của làng Phung có 14 thành viên, đều là đồng bào DTTS Gia Rai, canh tác hơn 25 ha. Sầu riêng khá phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng ở Ia Mơ Nông. Do đó, việc thành lập THT nhằm tăng giá trị cho cây trồng và hướng đến xây dựng thương hiệu, đang là hướng đi đúng đắn của bà con nơi đây. 

Ông Rơ Châm Khên - Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng thôn Phung cho hay: Làng có 131 hộ, trong đó có hơn 90% là hộ DTTS Gia Rai. Trước đây, bà con trong làng chủ yếu trồng cây cà phê và lúa nước. Những năm gần đây, nhận thấy giá trị kinh tế của cây sầu riêng, nhiều hộ đã mạnh dạn chuyển đổi một phần diện tích sản xuất kém hiệu quả sang trồng sầu riêng hoặc trồng xen sầu riêng trong vườn cà phê. 

Tháng 9/2023, THT trồng sầu riêng theo tiêu chuẩn VietGAP của làng Phung ra đời đã giúp bà con cùng nhau học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm, hỗ trợ nhau trong việc trồng và chăm sóc sầu riêng. Đây chính là sự thay đổi tích cực trong quan niệm và tư duy sản xuất nông nghiệp của bà con, từ canh tác truyền thống sang nông nghiệp hiện đại, hướng tới canh tác sầu riêng bền vững.


Huyện Chư Păh có khoảng 200 ha sầu riêng đã đạt chứng nhận VietGAP và đang được triển khai nhân rộng trên địa bàn

Hiện huyện Chư Păh có khoảng 2.000 ha cây ăn quả. Trong đó, có nhiều loại cây trồng có chứng nhận VietGAP, 4C, GlobalGAP như sầu riêng, chanh leo và chuối. Riêng sầu riêng có khoảng 200 ha đã đạt chứng nhận VietGAP và đang được triển khai nhân rộng trên địa bàn.

Ông Võ Văn Tấn - Giám đốc Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp huyện Chư Păh, thông tin: Từ năm 2021, huyện Chư Păh đã chú trọng phát triển nông nghiệp công nghệ cao, ứng dụng các tiến bộ khoa học vào sản xuất. Mô hình liên kết, hợp tác trồng sầu riêng tiêu chuẩn VietGAP đang được cộng đồng Gia Rai tại địa phương học tập và tham gia. Qua đó, góp phần cải thiện chất lượng sản phẩm, tăng thu nhập cho bà con, đồng thời hướng đến chuyển đổi cơ cấu cây trồng bền vững và hiệu quả.

Địa phương cũng đang tiếp tục bố trí nguồn lực hỗ trợ cho người dân phát triển sản xuất, nhất là đồng bào DTTS tham gia vào các chuỗi giá trị, liên kết sản xuất. Điển hình  là mô hình hợp tác trồng sầu riêng theo tiêu chuẩn VietGAP đang được triển khai ở một số địa phương trên địa bàn huyện đã mang lại hiệu quả bước đầu. 

"Cùng với đó, huyện cũng chủ trương phát triển THT, hướng đến chuẩn hóa chất lượng sản phẩm để đăng ký sản phẩm OCOP, góp phần nâng cao giá trị cây trồng, tăng thu nhập cho bà con nông dân, từng bước chuyển đổi cơ cấu cây trồng một cách hợp lý, hiệu quả”, ông Tấn cho biết thêm.

Theo :Ngọc Thu/ baodantoc.vn
Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CỦA VIETGAP

Địa chỉ: Tầng 4, tòa nhà 130 Nguyễn Đức Cảnh, phường Tương Mai, quận Hoàng Mai, TP. Hà Nội

Điện thoại: 0243.634.1933 ext. 150

Email: vietgap@fsi.org.vn

Hotline: 0904.628.499

| |
Copyright © 2014 VietGap - All Right Reserved.
Đang online: 210
Tổng truy cập: 37928845