Nhiều đơn vị được tập huấn khảo nghiệm thuốc bảo vệ thực vật (24/02/2023)

Tại khóa tập huấn, học viên được các chuyên gia trong nước và ngoài nước trao đổi về lý thuyết và thực hành trên đồng ruộng về những nội dung liên quan đến khảo nghiệm thuốc BVTV.

Khóa tập huấn do Cục Bảo vệ thực vật tổ chức diễn ra từ ngày 21/02 đến ngày 24/02/2023, tại Hà Nội, có sự tham dự của học viên đại diện các tổ chức, cá nhân thực hiện khảo nghiệm đến từ các tỉnh phía Bắc, miền Trung và Tây Nguyên.

Theo Phó Cục trưởng Huỳnh Tấn Đạt, “Đây là cơ hội để các học viên nắm bắt và nâng cao kiến thức về khảo nghiệm thuốc BVTV, đảm bảo kết quả khảo nghiệm đúng yêu cầu, chọn được bộ thuốc, tên thuốc đáp ứng quy định phục vụ sản xuất, phòng trừ tốt các loại dịch hại trên tất cả loại cây trồng. Qua khóa tập huấn này, các học viên sẽ là lực lượng nòng cốt trong khảo nghiệm thuốc BVTV phục vụ công tác quản lý, chuyên môn tại địa phương”.

Trong công tác quản lý thuốc BVTV, tập huấn khảo nghiệm là một trong những điều kiện bắt buộc đối với các tổ chức, cá nhân trước khi thực hiện khảo nghiệm và cũng là điều kiện để các tổ chức được chỉ định đủ điều kiện khảo nghiệm thuốc BVTV được theo quy định tại Nghị định 123/2018/NĐ-CP ngày 17/9/2018 của Chính phủ và Thông tư 21/2015/TT-BNNPTNT ngày 8/6/2015 của Bộ trưởng Bộ NN&PTNT.


Mô hình khảo nghiệm thuốc BVTV ngoài thực địa.

Khảo nghiệm thuốc BVTV là một trong các bước rất quan trọng trong công tác đăng ký thuốc BVTV, là một trong các điều kiện để xem xét, đánh giá đưa một loại thuốc BVTV vào Danh mục thuốc BVTV được phép sử dụng tại Việt Nam. Thông qua các kết quả khảo nghiệm thực tế trên đồng ruộng, Cục Bảo vệ thực vật sẽ có thông tin cụ thể về hiệu lực phòng trừ đối với sinh vật gây hại, thời gian cách ly và tác động của thuốc đến cây trồng trong điều kiện sinh thái Việt Nam.

Bên cạnh đó, với sự tham vấn của Hội đồng tư vấn thuốc BVTV, Cục sẽ xem xét trình Bộ NN-PTNT đưa vào Danh mục thuốc BVTV được phép sử dụng tại Việt Nam các loại thuốc an toàn với sức khoẻ con người, môi trường, hệ sinh thái, an toàn với nông sản và có hiệu lực phòng trừ sinh vật gây hại cao phục vụ công tác chỉ đạo sản xuất. Trên cơ sở đó, các địa phương hướng dẫn bà con nông dân sử dụng thuốc BVTV để phòng trừ, quản lý các loại dịch hại ở trên cây trồng đảm bảo sử dụng đúng, an toàn, hiệu quả.


Học viên của khóa tập huấn thăm quan mô hình thực nghiệm

Lớp tập huấn khảo nghiệm thuốc BVTV lần này sẽ giúp các học viên cập nhật các văn bản pháp luật hiện hành về quản lý thuốc BVTV nói chung và quy định về khảo nghiệm thuốc BVTV nói riêng. Đồng thời, được thực hành ngoài đồng ruộng về cách thức bố trí, thiết kế thí nghiệm, điều tra, thu thập, xử lý và tổng hợp báo cáo một khảo nghiệm thuốc BVTV đúng quy định của pháp luật.

Lớp tập huấn còn góp phần nâng cao năng lực nhận diện sinh vật gây hại mới xuất hiện, đặc biệt là những phương pháp khảo nghiệm mới như khảo nghiệm thuốc BVTV bằng thiết bị bay không người lái (UAV/Drone) – một tiến bộ mới góp phần chuyển đổi phương thức sử dụng thuốc BVTV cho bà con nông dân, đồng thời là một trong những bước đưa chuyển đổi số vào trong sản xuất nông nghiệp nói chung, lĩnh vực BVTV nói riêng.

Thông qua lớp tập huấn này, các học viên sẽ nắm bắt được quy định, phương pháp thực hiện một khảo nghiệm đúng phương pháp, đúng quy định và đáp ứng yêu cầu kỹ thuật,… 

Theo Cục Bảo vệ thực vật
Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CỦA VIETGAP

Địa chỉ: Tầng 4, tòa nhà 130 Nguyễn Đức Cảnh, phường Tương Mai, quận Hoàng Mai, TP. Hà Nội

Điện thoại: 0243.634.1933 ext. 150

Email: vietgap@fsi.org.vn

Hotline: 0904.628.499

| |
Copyright © 2014 VietGap - All Right Reserved.
Đang online: 161
Tổng truy cập: 36916032