Vifotec chủ động nguồn cung thực phẩm sạch trong vụ Hè (12/04/2023)

Trước nhu cầu sử dụng các loại thực phẩm sạch, rau trái vụ đảm bảo an toàn thực phẩm của người tiêu dùng trên địa bàn thành phố Hà Nội, Công ty Cổ phần Vifotec đã kết nối các thành viên Chuỗi VfSC nhằm chủ động nguồn cung.

Chị Nguyễn Thị Nghĩa (ở Duy Tân, Cầu Giấy, Hà Nội) cho biết: “Hàng ngày theo dõi trên các phương tiện thông tin đại chúng thấy có quá nhiều thông tin về những người trồng rau, củ, quả,… tùy tiện sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật, hay thông tin thịt gà, thịt lợn… được tiêm thuốc kích thích; thông tin về chăn nuôi có sử dụng thuốc an thần, thuốc tăng trọng, chất tạo nạc, hoặc người kinh doanh thực phẩm dùng các loại hóa chất để “phù phép” thịt, cá ôi thiu thành tươi mới… khiến gia đình tôi thực sự lo lắng, không biết loại thực phẩm nào là an toàn, thực phẩm nào không an toàn"
“Mối lo ấy đã được giải quyết khi tôi được giới thiệu, cài đặt và sử dụng app FosachaFood trên điện thoại để mua các loại thực phẩm truy xuất được nguồn gốc, được quản lý theo chuỗi khép kín “từ trang trại đến bàn ăn” đang được cung ứng bởi Công ty Cổ phần Vifotec”, chị Nghĩa chia sẻ.

Sơ chế rau tại Chuỗi VfSC

Cũng theo chị Nghĩa , mặc dù đã cuối mùa đông nhưng gia đình anh vẫn thoải mái lựa chọn và ăn các loại rau, củ quả trái vụ như: Cà chua, xu hào, bắp cải, xà lách, đỗ, cải ngọt, cải xoăn, củ dền đỏ,... mà không phải lo nghĩ về vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm, vì tất cả sản phẩm được cung ứng đều được kiểm soát theo tiêu chuẩn VietGAP, gieo trồng tại các địa phương có thổ nhưỡng thích hợp: Mộc Châu (Sơn La), Đà Lạt (Lâm Đồng), Sa Pa (Lào Cai),…
Khẳng định điều này, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Vifotec - Phạm Thị Minh Hằng cho biết, để chủ động nguồn cung thực phẩm, rau trái vụ an toàn, đơn vị đã phối hợp với các hợp tác xã chăn nuôi, trồng trọt tại các địa phương, quản lý toàn bộ quá trình sản xuất bằng phần mềm VfSC theo quy trình khép kín, tuân thủ các quy trình, quy định của Chuỗi An toàn thực phẩm Việt Nam và được chứng nhận phù hợp tiêu chuẩn VietGap, GlobalGap,… 
Trước khi bán trên app FosachaFood, sản phẩm được sơ chế, đóng gói, dán tem hàng hóa và mã truy xuất nguồn gốc,…

Farm trồng rau ăn lá trái vụ của HTX nông nghiệp hữu cơ và kết nối cung cầu Mộc Châu

Trực tiếp đến thăm quan farm trồng rau sạch của HTX nông nghiệp hữu cơ và kết nối cung cầu Mộc Châu (Km 179, Quốc lộ 6, tiểu khu Chiềng Đi, thị trấn nông trường, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La), Giám đốc Hợp tác xã Vì Thị Thu Hà cho biết, 15 thành viên liên kết của hợp tác xã đang có 13,5ha trồng rau đạt tiêu chuẩn VietGap và đã duy trì áp dụng tiêu chuẩn này 5 năm liền. 
Tất cả các loại rau của hợp tác xã đều được sản xuất theo hướng hữu cơ an toàn, loại bỏ hoàn toàn hóa chất độc hại, chỉ sử dụng các loại phân bón hữu cơ, phân chuồng hoai mục đã được xử lý vi sinh.
Nắm bắt nhu cầu thị trường về các loại rau trái vụ, hợp tác xã lập kế hoạch sản xuất theo năm, mùa vụ, thực hiện phân vùng sản xuất, xác định cơ chế giá bình quân,…
Ví dụ như bắp cải (loại rau thường được trồng vào mùa đông), với thuận lợi của khí hậu mát mẻ cộng với kỹ thuật chăm sóc theo tiêu chuẩn VietGap, chất lượng rau bắp cải trái vụ vẫn đảm bảo tươi ngon và dễ dàng tiêu thụ.

Farm trồng bắp cải trái vụ theo tiêu chuẩn VietGap của HTX nông nghiệp hữu cơ và kết nối cung cầu Mộc Châu.

"Rau trái vụ gồm bắp cải, su hào, cải thảo, xà lách,… và nhiều loại rau khác ở miền xuôi không trồng được thì trên Mộc Châu lại trồng được vì khí hậu mát mẻ. Giá bán cũng vì thế mà cao hơn so với trồng chính vụ", Giám đốc Hợp tác xã Vì Thị Thu Hà chia sẻ.
“Từ khi đăng ký làm thành viên của Chuỗi VfSC, các thành viên hợp tác xã đã thực hiện ghi nhật ký sản xuất bằng phần mềm ứng dụng, việc này giúp cả người sản xuất và người tiêu dùng đều có thể dễ dàng truy xuất nguồn gốc sản phẩm. Thành viên nào không thực hiện đúng quy trình canh tác, thu hoạch, không ghi chép nhật ký điện tử, sử dụng sai các loại vật tư nông nghiệp theo quy định của Chuỗi VfSC sẽ không được hợp tác xã thu mua sản phẩm”.
Chị Hà nhấn mạnh và cho biết thêm: "Áp dụng sang cách ghi chép nhật ký điện tử này rất tiện lợi, chỉ cần có điện thoại thông minh, có mã số của các thành viên thì mình sẽ áp dụng và quản lý được, chỉ cần mở app VfSC ra là nắm bắt được hết tất cả thông tin thành viên hợp tác xã cập nhật về công việc, vật tư sử dụng trong ngày".

Tổng Giám đốc Vifotec Phạm Thị Minh Hằng (giữa ảnh) thảo luận với Giám đốc Hợp tác xã Vì Thị Thu Hà về các vấn đề liên quan đến rau trái vụ.

Nhu cầu thực phẩm sạch, thực phẩm trái vụ ngày càng tăng mạnh cùng với yêu cầu của người tiêu dùng ngày càng khắt khe hơn về tiêu chuẩn chất lượng. Tuy nhiên, để lựa chọn thực phẩm như rau trái vụ đảm bảo an toàn cho gia đình, người tiêu dùng nên cân nhắc lựa chọn mua sắm tại kênh phân phối hiện đại, sản phẩm truy xuất nguồn gốc rõ ràng, được kiểm soát chất lượng tại các khâu theo chuỗi khép kín,… đang được Vifotec cung ứng trên ứng dụng app FosachaFood.

Theo vifotec.com
Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CỦA VIETGAP

Địa chỉ: Tầng 4, tòa nhà 130 Nguyễn Đức Cảnh, phường Tương Mai, quận Hoàng Mai, TP. Hà Nội

Điện thoại: 0243.634.1933 ext. 150

Email: vietgap@fsi.org.vn

Hotline: 0904.628.499

| |
Copyright © 2014 VietGap - All Right Reserved.
Đang online: 140
Tổng truy cập: 37928845