Xoài VietGAP yên tâm bởi mã code chống giả (31/08/2020)

Việc giả mã code rất khó và hiện chưa xảy ra với sản phẩm xoài ở TP Cần Thơ.

TP Cần Thơ có vùng trồng xoài rộng lớn 2.800 ha ở các huyện ngoại thành. Riêng xoài Hòa Lộc chuyên canh tập trung 1.800 ha ở xã Thới Hưng, huyện Cờ Đỏ, trong đó HTX Nông nghiệp Lộc Hưng với trên 41 ha đi đầu trong áp dụng sản xuất đạt tiêu chuẩn VietGAP từ năm 2018. Trong đó, có 31,5 ha được Cục BVTV cấp mã Code vùng trồng, đáp ứng theo yêu cầu liên kết cung ứng xuất khẩu với Công ty Chánh Thu (Bến Tre). Cùng với xoài còn có nhãn, vú sữa ở TP Cần Thơ cũng được cấp mã code.


Sản phẩm có tem chống giả, mã QRCode nên việc giả mã code rất khó và hiện chưa xảy ra với sản phẩm xoài ở TP Cần Thơ.

Ông Phan Văn Tây (Mười Tây), Giám đốc hợp tác xã HTX Nông nghiệp Lộc Hưng, băn khoăn: Mùa xoài vừa đi qua, tiêu thụ khá tốt nhưng giá bán qua thương lái bình quân khoảng 16.000 đ/kg, vẫn còn thấp. Nông dân thành viên trong HTX mong đợi xoài chất lượng tốt xuất bán vào thị trường cao cấp sẽ tăng giá trị. Mới đây, trước tin mất cắp mã code xuất khẩu làm mất uy tín xoài Việt khiến chúng tôi thêm lo. Bởi vừa qua có thương lái từ TP HCM về HTX xem hàng chụp ảnh mã code. Tuy HTX chưa giao dịch mua bán nhưng nếu thương lái đó có làm gì thì chúng tôi khó có thể biết được.

Theo ông Phạm Trường Yên, Phó Giám đốc Sở NN-PTNT TP Cần Thơ, hiện nay các doanh nghiệp xuất khẩu trái cây đều yêu cầu các HTX, nhà vườn bên cạnh sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP còn cần điều kiện được cấp mã code để truy xuất nguồn gốc. Điều này cho thấy đa số doanh nghiệp biết hết vùng trồng các loại cây, vườn nào đã được cấp Code. Hơn nữa, sản phẩm có tem chống giả, mã QRCode nên việc giả mã code rất khó và hiện chưa xảy ra với sản phẩm xoài ở TP Cần Thơ.

Theo HỮU ĐỨC (nongnghiep.vn)
Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CỦA VIETGAP

Địa chỉ: Tầng 4, tòa nhà 130 Nguyễn Đức Cảnh, phường Tương Mai, quận Hoàng Mai, TP. Hà Nội

Điện thoại: 0243.634.1933 ext. 150

Email: vietgap@fsi.org.vn

Hotline: 0904.628.499

| |
Copyright © 2014 VietGap - All Right Reserved.
Đang online: 155
Tổng truy cập: 37562113