Trồng bắp theo VietGAP gắn bao tiêu sản phẩm (20/02/2020)

Mô hình được doanh nghiệp bao tiêu sản phẩm nếu bắp trồng ra đạt một số tiêu chí.

Năm 2019, Trung tâm Khuyến nông Vĩnh Long kết hợp với Trạm Khuyến nông Tam Bình hỗ trợ giống, phân hữu cơ và chuyển giao các tiến bộ kỹ thuật mới để xây dựng 10 ha mô hình trồng bắp nếp (ngô nếp) chuyên canh và luân canh trên nền đất lúa kém hiệu quả ở xã Ngãi Tứ, huyện Tam Bình.

Mô hình được doanh nghiệp bao tiêu sản phẩm nếu đạt các tiêu chí như: bắp đóng hạt chiều dài 5 cm trở lên, đóng hạt đầy đủ, không bị mất hạt trên trái, không bị sâu giữa trái, trường hợp trái bị sâu ở đầu và sâu ở râu thì chấp nhận được.

Bên cạnh đó, nông dân trong mô hình phải tuân thủ quy trình trồng bắp nếp do Trạm Khuyến nông hướng dẫn, tổ chức sản xuất, phân chia lịch xuống giống sao cho thu hoạch sản phẩm mỗi ngày từ 1 - 0 tấn bắp trái, thu hoạch và vận chuyển sản phẩm bắp trái đến nơi tập kết gần nhất mà xe tải nhỏ có thể vào giao nhận được, phân loại bắp trước khi cho vào bao theo hướng dẫn của bên mua. Giá bắp bao tiêu là 4.500 đồng/kg.

Mô hình đã cho thu hoạch được 135 tấn, với giá bao tiêu như trên, nông dân còn lãi trung bình 29.775.000 đồng/ha.


Ảnh minh họa.

Đây là mô hình trồng bắp nếp đầu tiên của huyện làm theo tiêu chuẩn VietGAP và được bao tiêu sản phẩm nên nông dân rất yên tâm sản xuất. Quan trọng hơn là tạo mối liên kết giữa nông dân với nhau để tạo ra lượng sản phẩm lớn cung ứng cho thị trường.

Thành công của mô hình giúp cho người dân tiếp cận với tiến bộ khoa học kỹ thuật mới phù hợp hơn, mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn hướng tới sản xuất bền vững, ít gây ô nhiễm môi trường, bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng lẫn người sản xuất.

Theo NGUYỄN VĂN THÀNH (nongnghiep.vn)
Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CỦA VIETGAP

Địa chỉ: Tầng 4, tòa nhà 130 Nguyễn Đức Cảnh, phường Tương Mai, quận Hoàng Mai, TP. Hà Nội

Điện thoại: 0243.634.1933 ext. 150

Email: vietgap@fsi.org.vn

Hotline: 0904.628.499

| |
Copyright © 2014 VietGap - All Right Reserved.
Đang online: 160
Tổng truy cập: 37571472