Trồng rau thủy canh thu hàng chục triệu đồng mỗi ngày (20/02/2020)

Vườn rau thủy canh của nông dân Lâm Đồng được thực hiện theo quy trình VietGAP nên chất lượng sản nông sản được nâng cao. Mỗi ngày, chủ vườn thu về khoảng 20 triệu đồng.


Vườn rau thủy canh được gia đình bà Nguyễn Thị Kiêm xây dựng tại xã Lạc Xuân (huyện Đơn Dương, Lâm Đồng) và có diện tích khoảng 1ha.


Chủ vườn cho biết, bà bắt đầu thực hiện mô hình thủy canh với các giống rau ăn lá vào năm 2014. "Hồi đó, sau khi đi tham quan vườn cây ở nước ngoài, tôi về địa phương và quyết định thực hiện mô hình thủy canh. Thời điểm đó, mô hình này ở Lâm Đồng còn đang mới", bà Kiêm chia sẻ.


Đầu tiên, nữ nông dân đầu tư số tiền khoảng 1 tỷ đồng để xây dựng hệ thống nhà kính, giá thể và các loại máy phục vụ cho công việc. Diện tích rau thủy canh mà gia đình bà thực hiện vào thời điểm này là 1.000m2.


Hệ thống bơm được hoàn thiện và cung cấp nước, khoáng chất để nuôi cây. Chủ vườn bộc bạch: "Đối với mô hình thủy canh, vốn đầu tư ban đầu là nặng nhất. Về những năm sau thì cứ đặt cây vào chăm sóc, không tốn kém bao nhiêu".


Hiện nay, gia đình bà Kiêm đã mở rộng quy mô trang trại lên 1ha và canh tác các loại như xà lách kim, xà lách mỡ, xà lách thủy tinh...


Ở 1ha, gia đình bà Kiêm thực hiện phương thức trồng gối nên ngày nào cũng thu hoạch từ 0,8-0,9 tấn rau để cung ứng cho thị trường.


Rau được trồng trong môi trường công nghệ cao nên phát triển mạnh. Trung bình, 3-4 cây xà lách đạt khoảng 1kg. Với giá bán 20.000-35.000 đồng/kg, mỗi ngày, gia đình chủ vườn thu về khoảng 20 triệu đồng.


Theo chủ vườn, rau thủy canh được thực hiện theo quy trình VietGAP nên sản phẩm được tiêu thụ ở các chuỗi siêu thị, cửa hàng rau sạch trên toàn quốc.


Hiện nay, gia đình bà Nguyễn Thị Kiêm đang phối hợp cùng các công ty giống và chuyên gia nông nghiệp để thực hiện quy trình chăm sóc khoa học, kiểm soát triệt để dịch bệnh và nâng cao năng suất của cây.


Theo chủ vườn, trồng rau thủy canh cũng chịu sự tác động từ thời tiết bên ngoài. Về mùa khô, cây phát triển
tốt hơn so với mùa mưa.


"Đối với xà lách thủy canh, từ khi ươm hạt đến khi thu hoạch là 65 ngày. Đaay là khoảng thời gian tương đương với canh tác trên đất nhưng năng suất cao hơn, giá cũng cao hơn", bà Kiêm chia sẻ.


1ha rau thủy canh của gia đình bà Nguyễn Thị Kiêm đã đạt được hợp đồng bao tiêu sản phẩm bởi một công ty có trụ sở tại Hà Nội và các chuỗi siêu thị, cửa hàng. Để đảm bảo nguồn nông sản chất lượng, nữ chủ trang trại không mở rộng mô hình mà hướng tới trồng những giống rau theo đơn đặt hàng.

Theo MINH HẬU (nongnghiep.vn)
Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CỦA VIETGAP

Địa chỉ: Tầng 4, tòa nhà 130 Nguyễn Đức Cảnh, phường Tương Mai, quận Hoàng Mai, TP. Hà Nội

Điện thoại: 0243.634.1933 ext. 150

Email: vietgap@fsi.org.vn

Hotline: 0904.628.499

| |
Copyright © 2014 VietGap - All Right Reserved.
Đang online: 161
Tổng truy cập: 37571472