Những làng rau VietGAP rộn ràng vào tết (20/02/2020)

Những ngày cuối năm, chủ những vườn rau an toàn sản xuất theo hướng VietGAP ở Bình Định luôn tất bật với công việc thu hoạch để cung ứng cho thị trường ngày tết.

Về làng rau Luật Chánh, xã Phước Hiệp (huyện Tuy Phước, Bình Định) trong những ngày này, chúng tôi cảm nhận được không khí hối hả trên những vườn rau. Trên những cánh đồng rau lúc nào cũng kín người, họ liền chân liền tay chăm sóc, thu hoạch. Ông Trần Ngọc Quang, thành viên của nhóm nông dân cùng sở thích sản xuất rau an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP ở đây, chia sẻ: “Ngoài 2 sào rau ăn lá, gia đình tôi còn có 1 sào đậu bắp cũng đang cho thu hoạch cung ứng cho Co.opmart Quy Nhơn từ nay tới tết”.


Nông dân làng rau Thuận Nghĩa (huyện Tây Sơn, Bình Định) đang chăm sóc cà chua.

Vừa hái rau, nông dân Trần Văn Tín vừa cho biết thêm: “Với hơn 2 sào đất màu của gia đình tôi trồng rau thu hoạch quanh năm, nhưng vụ rau giáp tết luôn cho thu nhập cao hơn ngày thường nên phải lo chăm sóc để rau đạt chất lượng cao nhất. Năm nay không có mưa lũ nên tất cả những vụ rau trong năm đều cho thu hoạch ổn định. Hơn 4 năm sản xuất rau an toàn, vợ chồng tôi có việc làm thường xuyên nên càng lúc càng gắn bó với công việc”.

Theo ông Phạm Long Thăng, Giám đốc HTXNN Phước Hiệp, hiện ở địa phương có 7 nhóm nông dân cùng sở thích sản xuất rau an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP với 178 thành viên tham gia trồng trên diện tích 10ha.

“Vụ rau tết năm nay các thành viên sản xuất đậu bắp, khổ qua, dưa leo, cải, xà lách. Sản phẩm làm ra được HTX thu mua, sơ chế, đóng gói, gắn nhãn mác trước khi cung cấp cho Co.opmart Quy Nhơn, Co.opmart An Nhơn, BigC Quy Nhơn”, ông Thăng cho hay.


Nông dân trồng rau VietGAP ở Bình Định đang thu hoạch cải cúc bán tết.

Trên những cánh đồng rau ở xã Vĩnh Sơn (huyện Vĩnh Thạnh) và Thuận Nghĩa (huyện Tây Sơn) hiện nông dân cũng dồn sức cho vụ rau tết. Ông Đinh Văn A Nham, trưởng nhóm nông dân cùng sở thích sản xuất rau an toàn ở làng K3, cho biết: “Nhóm của tôi gồm 28 thành viên, sản xuất 2ha các loại rau ôn đới cung cấp cho siêu thị BigC Quy Nhơn, trong đó có 1ha đã thu hoạch được 30 tấn bán với giá từ 6.000 - 6.500 đồng/kg. Hiện các thành viên đang nỗ lực chăm sóc diện tích còn lại để cung cấp trong dịp tết”.

Bà Lê Thị Ngà, thành viên HTXNN Thuận Nghĩa cũng đang huy động các thành viên trong gia đình thu hoạch rau để bán. Bà Ngà cho hay: “Nhu cầu rau an toàn của người tiêu dùng đang tăng dần, HTX yêu cầu các thành viên thu hoạch tăng cường thu hoạch rau để cung cấp Co.opmart Quy Nhơn, Co.opmart An Nhơn. Nhờ thời tiết nắng ấm, nên 5 sào rau cúc, rau cải, hành, ngò của tôi phát triển mạnh. Từ nay đến Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, ngày nào gia đình tôi cũng có rau để bán”.


HTXNN Phước Hiệp (huyện Tuy Phước, Bình Định) thu mua rau VietGAP của nông dân sơ chế trước khi cung ứng cho các siêu thị trong tỉnh.

Hiện nay ở Bình Định, bình quân mỗi ngày mỗi đơn vị sản xuất rau an toàn thu hoạch, cung ứng cho các siêu thị trong tỉnh từ 400 - 500kg và cung cấp thêm ra thị trường 2 tấn rau an toàn.

Theo ông Đào Văn Hùng, Phó Giám đốc Sở NN-PTNT Bình Định, hiện toàn tỉnh này có 28 nhóm nông dân với 703 nông hộ cùng sở thích sản xuất rau an toàn hợp chuẩn VietGAP trên diện tích 56ha. Năm 2019, riêng Co.opmart Quy Nhơn, Co.opmart An Nhơn, Big C Quy Nhơn đã tiêu thụ khoảng 320 tấn rau an toàn của nông dân với giá cao hơn từ 15 - 30% so với giá rau thông thường bán tại các chợ.

Theo VŨ ĐÌNH THÙNG (nongnghiep.vn)
Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CỦA VIETGAP

Địa chỉ: Tầng 4, tòa nhà 130 Nguyễn Đức Cảnh, phường Tương Mai, quận Hoàng Mai, TP. Hà Nội

Điện thoại: 0243.634.1933 ext. 150

Email: vietgap@fsi.org.vn

Hotline: 0904.628.499

| |
Copyright © 2014 VietGap - All Right Reserved.
Đang online: 163
Tổng truy cập: 36916032