Khẩn trương phòng chống dịch bệnh (30/06/2018)

Với diễn biến thời tiết phức tạp, tiềm ẩn nhiều rủi ro dịch bệnh, môi trường và yêu cầu của các thị trường nhập khẩu phải thực hiện việc giám sát dịch bệnh trong quá trình nuôi, ngày 21/6/2018, Cục Thú y đã ban hành Công văn số 1317/TY-TS “về việc tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch bệnh thủy sản”.

Dịch bệnh thủy sản: Khẩn trương vào cuộc

Theo báo cáo của các địa phương, tính đến ngày 20/6/2018, tổng diện tích nuôi trồng thủy sản của các tỉnh bị thiệt hại là 15.141ha, trong đó diện tích nuôi tôm bị bệnh là 4.216ha, diện tích nuôi cá tra bị bệnh là 110ha, hơn 400ha ngao (nghêu) và 47 bè nuôi hàu bị chết đã gây thiệt hại lớn về kinh tế của người nuôi, ngân sách nhà nước và có nguy cơ ảnh hưởng lớn đến kim ngạch xuất khẩu thủy sản của nước ta.


Các tỉnh cần chủ động, khẩn trương phòng chống dịch bệnh trên thủy sản

Với diễn biến thời tiết phức tạp, tiềm ẩn nhiều rủi ro dịch bệnh, môi trường và yêu cầu của các thị trường nhập khẩu phải thực hiện việc giám sát dịch bệnh trong quá trình nuôi, Cục Thú y đề nghị Giám đốc Sở NN-PTNT các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương trọng điểm về nuôi thủy sản chỉ đạo các đơn vị liên quan tổ chức thực hiện:

Phân công lãnh đạo và cán bộ kỹ thuật của Chi cục Chăn nuôi và thú y trực tiếp đến từng vùng nuôi trọng điểm nắm bắt, đánh giá đúng thực trạng để có giải pháp cụ thể và tổ chức phòng chống dịch bệnh; tập trung thực hiện các tháng cao điểm khi mùa vụ thả nuôi chính (đối với tôm đang diễn ra); đối với phòng chống thiệt hại trên ngao, thực hiện các biện pháp kỹ thuật theo hướng dẫn.

Tổ chức lấy mẫu quan trắc, cảnh báo môi trường, quản lý nguồn nước xả thải của các nhà máy vào các vùng nước tự nhiên; thực hiện giám sát, lấy mẫu xét nghiệm bệnh, nhất là tại các cơ sở sản xuất giống, nuôi thương phẩm xuất khẩu để phát hiện sớm, cảnh báo kịp thời cho người nuôi trồng thủy sản và có cơ sở tổ chức các biện pháp xử lý, phòng, chống.

Đẩy mạnh việc tuyên truyền, hướng dẫn người nuôi chủ động thực hiện các biện pháp an toàn sinh học, các biện pháp phòng chống dịch bệnh, xử lý ao nuôi do dịch bệnh hoặc do môi trường theo các quy định hiện hành.

Khẩn trương xây dựng, trình cấp có thẩm quyền phê duyệt và bố trí kinh phí bảo đảm triển khai có hiệu quả các hoạt động chủ động giám sát cảnh báo sớm dịch bệnh và tổ chức thực hiện phòng, chống dịch bệnh.

Hướng dẫn đẩy mạnh việc xây dựng cơ sở có chuỗi sản xuất giống, nuôi trồng thủy sản an toàn dịch bệnh theo quy định tại Thông tư số 14/2016/TT-BNNPTNT ngày 2/6/2016 về vùng, cơ sở an toàn dịch bệnh động vật để bảo đảm phát triển bền vững và đáp ứng yêu cầu xuất khẩu. 

Dịch bệnh gia súc, gia cầm: Không chủ quan

Theo Cục Thú y, mặc dù cả nước hiện không có dịch cúm gia cầm, tai xanh, LMLM, nhưng nguy cơ dịch phát sinh và lây lan thời gian tới vẫn rất cao.

Cụ thể, với cúm gia cầm, một số chủng vi rút cúm gia cầm chưa có ở Việt Nam (A/H7N9, A/H5N2, A/H5N8) có nguy cơ xâm nhiễm vào trong nước thông qua các hoạt động vận chuyển, buôn bán, tiêu thụ gia cầm và sản phẩm gia cầm nhập lậu, không rõ nguồn gốc, nhất là đối với các tỉnh biên giới phía Bắc và các tỉnh, thành phố khác có tiêu thụ gia cầm, sản phẩm gia cầm nhập lậu. Các địa phương cần chủ động trong công tác phòng, chống cúm gia cầm; tăng cường kiểm soát và xử lý nghiêm việc nhập lậu gia cầm, giám sát chặt địa bàn để phát hiện và xử lý ổ dịch kịp thời.

Với LMLM, nguy cơ phát sinh các ổ dịch trên đàn gia súc chưa được tiêm phòng vắc xin LMLM hoặc đàn gia súc khỏe mạnh được vận chuyển đến vùng có ổ dịch cũ là rất cao. Do đó, các địa phương thuộc khu vực có nguy cơ cao, nơi có ổ dịch cũ, có đàn gia súc chưa được tiêm phòng triệt để, đặc biệt các địa phương có dự án cung ứng con giống gia súc, xóa đói giảm nghèo cần tăng cường giám sát, phát hiện sớm ổ dịch, tổ chức tiêm phòng vắc xin LMLM, kiểm soát chặt việc vận chuyển gia súc, quản lý giết mổ gia súc để giảm thiểu nguy cơ phát sinh, lây lan dịch.

Với tai xanh, trong thời gian tới có thể xuất hiện các ổ dịch nhỏ lẻ trên địa bàn có ổ dịch cũ và khu vực có nguy cơ cao. Các địa phương cần tăng cường giám sát dịch bệnh trên đàn heo, phát hiện sớm ổ dịch, thực hiện nghiêm các quy định về kiểm dịch vận chuyển heo và các sản phẩm của heo, tăng cường kiểm soát giết mổ, chủ động ngăn chặn dịch phát sinh và lây lan.

Theo CỤC THÚ Y (nongnghiep.vn)
Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CỦA VIETGAP

Địa chỉ: Tầng 4, tòa nhà 130 Nguyễn Đức Cảnh, phường Tương Mai, quận Hoàng Mai, TP. Hà Nội

Điện thoại: 0243.634.1933 ext. 150

Email: vietgap@fsi.org.vn

Hotline: 0904.628.499

| |
Copyright © 2014 VietGap - All Right Reserved.
Đang online: 6
Tổng truy cập: 37824041