Nguy cơ bùng phát dịch bệnh nguy hiểm trên tôm (11/06/2018)

Tổng cục Thủy sản (Bộ NN-PTNT) vừa phát đi thông báo gửi Sở NN-PTNT các tỉnh, thành ven biển phía Bắc, Nam Trung Bộ, ĐBSCL, cảnh báo về nguy cơ bùng phát dịch bệnh đốm trắng (WSSV) và hoại tử gan tụy cấp (AHPND) trên tôm nuôi.


Tổng cục Thủy sản vừa cảnh báo nguy cơ bùng phát dịch bệnh nguy hiểm trên tôm nuôi, nhất là thời gian tới thời tiết có nhiều biến động bất thường

Theo đó, kết quả quan trắc môi trường nguồn nước cấp cho vùng nuôi tôm nước lợ tại một số tỉnh trọng điểm về nuôi tôm trong tháng 4 và 5, đã phát hiện sự có mặt của tác nhân gây bệnh AHPND; kết quả giám sát định kỳ môi trường nước ao nuôi tôm cũng phát hiện tác nhân gây bệnh AHPND và WSSV; hàm lượng NO2 trong một số ao nuôi cao hơn giới hạn cảnh báo và có biểu hiện ô nhiễm hữu cơ.

Bên cạnh đó, theo dự báo của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, thời gian tới thời tiết có nhiều biến động bất thường, ngày nắng nóng, chiều tối có mưa rào, làm cho yếu tố môi trường biến động mạnh, như: nhiệt độ, pH, độ mặn, DO... là những tác nhân cao dẫn đến sự bùng phát dịch bệnh AHPND và WSSV trên tôm nuôi.

Tổng cục Thủy sản yêu cầu các địa phương tiếp tục thực hiện có hiệu quả các giải pháp phát triển tôm nuôi, như: tăng cường quản lý con giống, khung lịch thời vụ thả nuôi, hướng dẫn, quản lý nuôi trồng thủy sản bền vững. Các cơ sở và hộ nuôi tôm cần thực hiện các biện pháp kỹ thuật để hạn chế nguy cơ bùng phát dịch bệnh: phun khử trùng bờ ao nuôi bằng hóa chất khử trùng; sử dụng vôi bột (CaO) rải quanh bờ ao; tuyệt đối không lấy nước ngoài hệ thống chưa qua xử lý cấp trực tiếp vào ao nuôi; thường xuyên duy trì, ổn định môi trường ao nuôi và nâng cao sức đề kháng cho tôm nuôi theo hướng dẫn của cán bộ kỹ thuật.

Đối với cơ sở, hộ nuôi tôm được cảnh báo về kết quả dương tính với AHPND trong nước ao nuôi và dương tính với mầm bệnh WSSV, AHPND trên tôm nuôi, yêu cầu không được tháo nước ra ngoài môi trường; thông báo ngay cho cơ quan chuyên môn khi phát hiện tôm có dấu hiệu bất thường...

Theo Đ.T.CHÁNH (nongnghiep.vn)
Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CỦA VIETGAP

Địa chỉ: Tầng 4, tòa nhà 130 Nguyễn Đức Cảnh, phường Tương Mai, quận Hoàng Mai, TP. Hà Nội

Điện thoại: 0243.634.1933 ext. 150

Email: vietgap@fsi.org.vn

Hotline: 0904.628.499

| |
Copyright © 2014 VietGap - All Right Reserved.
Đang online: 120
Tổng truy cập: 36464450