Chống rét cho cá khi qua đông (11/01/2018)

Rét đậm, rét hại dài ngày làm cho nhiều loại thủy sản nuôi bị chết, ảnh hưởng không nhỏ đến năng suất, sản lượng.

Để phòng hạn chế thiệt hại, người nuôi cần thực hiện tốt một số biện pháp chống rét cho thủy sản khi qua đông.

Quây bạt xung quanh bờ ao để chắn gió, giữ nhiệt trong ao nuôi. Ảnh: Trần Tuấn

Theo ông Đặng Xuân Trường, Phó Trưởng phòng Khuyến ngư (Trung tâm Khuyến nông Quốc gia), để chống rét cho cá vào đông, người nuôi cần thực hiện các biện pháp.

1. Chuẩn bị ao nuôi: Ao chống rét cho cá những tháng mùa đông cần chọn ao kín gió. Khi nạo vét đáy, phải thiết kế phần đáy hướng gió đông bắc sâu hơn cả. Cũng hướng đông bắc, trên bờ phải xây nhà, lều bạt để chắn gió. Bởi lẽ, khi gió mùa đông bắc tràn về nếu như bờ đông bắc sâu hơn, được chắn gió, nước sẽ ấm hơn và cá sẽ tự dồn về phía đông bắc tránh rét, giảm thiểu thiệt hại. Tuyệt đối không được đào sâu hướng nam, cá sẽ tập trung nhiều về hướng đó, khi gặp gió đông bắc, dễ khiến cá bị ngạt do thiếu ô xi.

Ao nên có diện tích vừa phải từ 500 - 1.000m2, nằm ngang với hướng gió bắc, ao được cải tạo sạch sẽ, độ sâu nước trên 2m, có nguồn nước sông ngòi sạch, cấp và thoát nước dễ dàng. Đặc biệt, tuyết đối không được sử dụng quạt nước vào mùa đông khi nhiệt độ nước dưới 18 độ C.

2. Phòng chống rét và chăm sóc cá: Trước khi vào mùa rét, cần cho cá ăn nhiều hơn, phải cho ăn theo nhu cầu, cá ăn no thì thôi. Vì khi trời lạnh, chúng ăn rất ít. Nếu không đủ sức đề kháng, thì khả năng chống chịu lại độ lạnh rất kém.

Mặt ao được che bằng ni lông, bạt hoặc thả bèo tây 2/3 ao về phía đông bắc chắn gió. Làm các giá thể cho cá trú rét ở một góc ao về phía bắc, dùng các bó rơm rạ, phun nước vôi vào sát trùng, phơi thật khô sau đó cắm cọc dìm xuống đáy ao, lúc trời rét cá chui vào tránh rét.

Cá nuôi những ngày ấm hoặc buổi trưa trời nắng cần cho ăn, lượng cho ăn phải tùy thuộc vào sức ăn mà tăng hoặc giảm để cá khỏe mạnh, có khả năng chống rét.

Thức ăn cho cá cần bổ sung các loại vitamin, men vi sinh hỗ trợ tiêu hóa, tăng sức đề kháng. Định kỳ 7 - 10 ngày bổ sung các loại men vi sinh xử lý môi trường nước để nguồn nước luôn trong sạch giúp cung cấp đủ ôxy cho cá.

Một số đối tượng thủy sản có giá trị kinh tế cao, ao ương nuôi cá giống diện tích nhỏ có thể sử dụng bạt chắn kín mặt ao, bên trong sử dụng các bóng đèn sưởi để nâng nhiệt cho ao nuôi giúp hạn chế rủi ro khi thời tiết lạnh kéo dài.

Theo MAI CHIẾN (nongnghiep.vn)
Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CỦA VIETGAP

Địa chỉ: Tầng 4, tòa nhà 130 Nguyễn Đức Cảnh, phường Tương Mai, quận Hoàng Mai, TP. Hà Nội

Điện thoại: 0243.634.1933 ext. 150

Email: vietgap@fsi.org.vn

Hotline: 0904.628.499

| |
Copyright © 2014 VietGap - All Right Reserved.
Đang online: 102
Tổng truy cập: 37554932